Almanac tình yêu

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 139.000đ

Giá bìa: 198.000đ

Tiết kiệm: 59.000đ (-30%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Một sưu tập các vấn đề liên quan đến tình yêu, hạnh phúc là việc làm cần thiết, giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về tình yêu dưới nhiều góc độ trong các giai đoạn phát triển của lịch sử nhân loại. Đấy cũng chính là mục đích của người biên soạn cuốn sách này.

 

     

 

     Từ xưa tới nay, tình yêu luôn là đề tài được nhân loại quan tâm. Thời cổ, khi chưa có chữ viết, những câu chuyện tình đã được kể và lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Thần thoại phương Tây, nhất là thần thoại Hy Lạp có nhiều chuyện xoay quanh đề tài này: Mối tình câm lặng của Êkhô và Narit, mối tình bất hạnh của Elisa và thần tình yêu Eros, mối tình vô vọng của nữ thần trăng Selene với chàng mục đồng Endymon, mối tình đầy đau khổ của nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrôđitơ với Ađônix...

      Ngay cả thần Dơt - vị thần sẵn sàng giáng sấm sét, quyền lực vô biên cũng từng có lần bị mũi tên vô hình của tình yêu làm cho đau khổ, đã có lúc phải biến thành bò, thành ngỗng, thành thiên nga, thành những hạt mưa vàng, chịu mọi điều tiếng với thế giới thần linh và loài người. Thần thoại phương Đông cũng vậy. Rama Yana của Ấn Độ với chuyện tình của chàng Rama và nàng Sita, có sức lan toả trong nhiều quốc gia châu Á, các chuyện truyền kỳ Trung Quốc hoặc Việt Nam với những câu chuyện cảm động, giàu chất nhân văn, kể cả mối tình giữa người với ma.

     Trong nhận thức của người xưa, tình yêu là một dạng tình cảm đặc biệt, đầy quyền năng, có thể ban phát hạnh phúc cho người này, gây nên nỗi thống khổ, bất hạnh cho kẻ khác. Tình yêu đỏng đảnh, vô tình, không dễ kiểm soát, kể cả với những ai hội đủ mọi điều kiện để có hạnh phúc. Thông minh, xinh đẹp, quyền thế như Elisa - con gái thần Dơt - mà vẫn bị tổn thương trong tình yêu. Nữ thần trăng Selene tưởng độc chiếm được tình yêu của Endymon bằng cái hôn tử thần khiến chàng vĩnh viễn ngủ lại bên sườn núi song người tình say ngủ không mang lại hạnh phúc cho nàng mà chỉ đem lại niềm đau và nỗi khát khao khôn nguôi.

     Văn học thế giới cũng đã ghi nhận nhiều mối tình say đắm thuỷ chung với những hình tượng xuyên suốt bao thế kỷ, trở thành tượng đài tình yêu theo năm tháng. Đó là Romeo và Juliette, sẵn sàng chết để được bên nhau bất chấp mối thù hận lâu đời giữa hai dòng họ, là mối tình chung thuỷ, vượt thời gian của Tristan và Iseut, là sự cả ghen của Ôtenlô, là chuyện tình tay ba với nỗi đau khổ của chàng Vectơ... và vô số tác phẩm viết về tình yêu với mọi tình huống và hoàn cảnh khác nhau.

     Từ Đông sang Tây, dù sự khác biệt về văn hoá dẫn tới cách thức diễn đạt tình yêu khác nhau nhưng bản chất tình yêu chỉ là một. Cả Đông và Tây đều nhận thấy tình yêu là hạnh phúc không dễ nắm bắt, có vẻ mang tính ngẫu nhiên. Điều này được thể hiện qua hình tượng vị thần xe duyên Nguyệt Lão với sợi chỉ đỏ vô tình, buộc chân các đôi nam nữ hay thần tình yêu Eros bị bịt mắt với cây cung và các mũi tên đan ngang dọc trong không gian khiến những con người trần thế, kẻ thì đau khổ, vật vã, người thì hạnh phúc mang đến dửng dưng. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào, con người cũng khao khát đón nhận tình yêu với cảm xúc lâng lâng khó tả, với dâng hiến không đợi đền đáp, với nỗi nhớ mỏi mòn, sự chung thuỷ và hy sinh bản thân. Bên cạnh cái gọi là tình yêu đó còn có cả những tình cảm trái ngược, nhiều khi phản cảm như ngoại tình, ghen tuông, căm hận, báo thù quyết liệt.

 

     

    

     Tình yêu luôn hiện hữu trong nhân gian và trở thành một điều giản dị như chân lý - con người còn sống còn yêu, tình yêu đối với con người thật vô cùng cần thiết, nâng bước họ đi trên đường đời gian khổ, khó khăn. Chính vì lẽ đó, có vô vàn điều cần nói về tình yêu và ai ai cũng có thể hào hứng hay đau khổ kể và viết về nó. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc chỉ được đề cập theo từng chủ đề rải rác. Vì thế, một sưu tập các vấn đề liên quan đến tình yêu, hạnh phúc là việc làm cần thiết, giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về tình yêu dưới nhiều góc độ trong các giai đoạn phát triển của lịch sử nhân loại. Đấy cũng chính là mục đích của người biên soạn cuốn sách này.

     Cuốn Almanac tình yêu được biên soạn dựa trên nhiều nguồn tài liệu. Các bài thơ tình được trích dẫn theo cảm nhận của người biên soạn, có chua tên tác phẩm và tác giả, dịch giả. Xin cho được ghi nhận ở đây sự lượng thứ vì người viết không thể có khả năng xin phép các tác giả và lời cảm ơn với ý nghĩa, tài sản tinh thần của nhân loại cần được phổ biến rộng rãi. Nếu cuốn sách này có chút nào đó thành công thì phần lớn là nhờ công lao của những người đi trước.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật