Biên bản chiến tranh 1-2-3-4 (98)

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 78.000đ

Giá bìa: 98.000đ

Tiết kiệm: 20.000đ (-20%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75

Từng là phóng viên chiến tranh của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền  Nam, đầu năm 1975, Trần Mai Hạnh được cử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ là phóng viên đặc biệt. Những tài liệu nguyên bản thu được, những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch cùng những tư liệu quý giá từ phía chính quyền Sài Gòn đã giúp tác giả viết nên cuốn sách này.

Tiểu thuyết gồm 19 chương, phác họa sinh động sự sụp đổ cùng hầu hết chân dung tướng lĩnh quân đội và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong 4 tháng cuối cùng của cuộc chiến. Trong lần tái bản này, tác giả đã bổ sung phần tư liệu, gồm những tài liệu về cuộc chiến, được xem là "tuyệt mật" của phía bên kia.

"Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra có một lần, cũng như đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để hiểu hết chân giá trị của lịch sử, để hiểu đúng một con người lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh giá một lần. Lịch sử và cuộc sống luôn là một dòng chảy liên tục bất tận. Trong cuộc sống hiện tại ngày hôm nay có nền tảng và những giá trị tinh thần vô giá của quá khứ, đồng thời nó cũng chứa đựng mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai"

(Trần Mai Hạnh)

Báo Chí Giới Thiệu

Biên bản chiến tranh: Viên kim cương của văn học tư liệu

“Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” là cuốn tiểu thuyết được nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh ấp ủ thực hiện ra đời sau gần 40 năm kể từ giờ phút lịch sử trưa 30-4-1975 ở Dinh Độc Lập, mà tác giả là phóng viên được chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên của giới báo chí Việt Nam. Với ý nghĩ những sự kiện, sự việc đang diễn ra trước mắt chỉ ngày mai thôi đã là quá khứ, đã là lịch sử, ông đã kỳ công xây dựng cuốn sách trên cơ sở chắt lọc từ khối lượng tài liệu đồ sộ và quý giá, phần nhiều trong số đó có giá trị nguyên bản mà bản thân ông có cơ duyên tiếp cận được trong những năm tháng làm phóng viên chiến tranh của TTXVN ở chiến trường miền Nam. Nhưng nếu chỉ là tư liệu thì cuốn sách chỉ là một bản tổng hợp các tài liệu quan trọng có độ tin cậy cao, và chỉ để dành cho các nhà nghiên cứu. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của “Biên bản chiến tranh”?

Nhà thơ, nhà báo quân đội Mai Nam Thắng cho rằng, chính tư duy sắc sảo của một nhà báo giàu kinh nghiệm và bút pháp của một nhà văn, Trần Mai Hạnh đã dựng nên từ các nguồn tài liệu ấy những cuộc đối thoại, những diễn biến tâm lý, những trang tả cảnh, tả tình hết sức logic và sinh động, khiến người đọc phải tò mò, háo hức, theo hết hơn 400 trang sách chủ yếu là nhờ tài năng ấy của người viết.

Còn theo nhà văn, nhà phê bình Bùi Việt Thắng, không riêng gì ông, mà độc giả nói chung có lẽ cùng đều hình dung nhà văn Trần Mai Hạnh là một “tỷ phú” về tư liệu chiến tranh: “Nguồn tài liệu mà nhà văn Trần Mai Hạnh sử dụng quả thật là số một cả về số lượng và chất lượng. Nhưng một vấn đề đặt ra là, như người ta nói: “người giàu là người biết tiêu tiền”. Cũng đã có không ít nhà văn vì may mắn mà sở hữu một nguồn tài liệu “kếch xù” nhưng rốt cục bị chìm ngập trong mớ tài liệu ngổn ngang đó như lạc vào mê hồn trận, tác phẩm trở thành một thứ “mê lộ”, nhà văn bỗng chốc là “tù binh” của tài liệu”.

(Hà Phương - vov.vn)

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại