Đại Việt thông sử

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 142.000đ

Giá bìa: 177.000đ

Tiết kiệm: 35.000đ (-20%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Đại Việt thông sử là bộ sách lịch sử khá đầy đủ chép các đời vua Lê từ Lê Thái Tổ qua Lê Thánh Tôn, Lê Hiến Tôn, Lê Thuần Tôn  (Túc Tôn), Lê Uy Mục, Lê Tương Dực, Lê Chiêu Tôn đến Cung Hoàng (hoàng đế Xuân) trải qua mười đời vua, nếu tính cả Lê Nghi Dân là mười một đời vua, trong một thời gian dài đến hơn một trăm năm. Nhưng hiện nay chúng ta chỉ giữ lại được tài liệu về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và đời vua Lê Thái Tổ, còn tài liệu về các đời vua khác đã bị thất truyền.

Cuốn Đại Việt thông sử là một bộ sách sử lớn viết theo thể kỷ truyện đầu tiên trong lịch sử văn học của Việt Nam. Trong lời tựa, chính Lê Quý Đôn cũng viết: “Tôi muốn bắt chước thể kỷ truyện (bản kỷ và liệt truyện), sự việc chép theo từng loại, chia riêng ra từng điều cho có hệ thống...” Theo đó cuốn sách được chia làm hai phần: phần chí và phần liệt truyện.

- Về phần chí Lê Quý Đôn theo Tấn thư, Tùy Thư, Tống sử. Theo các sách này thì có mười lăm chí như đã nói ở trên, nhưng tra Đại Việt thông sử, chúng ta chỉ thấy có một chí là Nghệ văn chí.
- Về phần liệt truyện, theo tựa của Lê Quý Đôn và theo Phan Huy Chú trong Lịch triều hiến chương loại chí, thì Đại Việt thông sử phải có những liệt truyện như hậu phi, đế hệ, công thần, tướng văn, tướng võ, nho lâm, tiết nghĩa, cao sĩ, liệt nữ, phương kỹ, ngoại thích, nịnh thần, gian thần ,nghịch tặc, tứ di. Nhưng trong các bản Đại Việt thông sử hiện có chúng ta chỉ thấy chép các truyện về hậu phi, đế hệ, công thần và nghịch thần. Nhưng ngay ở phần công thần cũng thiếu nhiều.

Như vậy bộ Đại Việt thông sử của Lê Quý Đôn còn lại cho chúng ta hiện này đã mất mát rất nhiều. Tuy vậy nó vẫn là một bộ sử có giá trị. Giá trị này không những được thể hiện ở chỗ nó được biên soạn đầu tiên theo thể tài kỷ truyện, mà còn thể hiện ở chỗ nó chứa đựng nhiều tài liệu mà các bộ sử khác không có. Vì thế bộ sách vẫn rất có ích cho những người làm công tác nghiên cứu lịch sử dân tộc, đặc biệt là lịch sử dân tộc thế kỷ XVI - XVII
 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản --
Kích thước

-- x -- cm

--
Đơn vị cuốn
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
24.000đ 30.000đ - 20%
Đặt mua
88.000đ 110.000đ - 20%
Đặt mua
253.000đ 298.000đ - 15%
Đặt mua
36.000đ 45.000đ - 20%
Đặt mua
43.000đ 50.000đ - 15%