Hà Nội như tôi hiểu

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 36.000đ

Giá bìa: 40.000đ

Tiết kiệm: 4.000đ (-10%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

 "Hà Nội Như Tôi Hiểu" là cách nhìn riêng, độc đáo của GS Trần Quốc Vượng. Người đọc sẽ có được cái nhìn hệ thống: từ cổ xưa đến ngày nay, từ đất đai đến con người, hoạt động của con người Hà Nội, từ lịch sử đến địa danh, danh nhân, làng nghề...Mỗi bài viết là một kiến giải sâu sắc và đặc biệt hơn, đều mang tính dự báo, nhắc nhở những việc chưa làm được và cần làm ngay nhằm bảo tồn và dựng xây Hà Nội ngàn năm văn hiến.GS Trần Quốc Vượng có nhiều phát hiện mang tính dự báo. Ông cảnh báo, rằng hàng nghìn di tích chưa “liệt hạng” ở nội, ngoại thành vẫn có giá trị rất lớn đối với việc nghiên cứu địa lý - lịch sử Hà Nội. Bài “Qua di tích đoán nhận phố phường Hà Nội cổ” có viết: “…Vì thiếu quy chế cụ thể, phần nào chưa phải là di tích “liệt hạng” nên dễ bị xem thường và do đó việc bảo quản, trùng tu còn nhiều thiếu sót”.

Hiểu biết của Trần Quốc Vượng về lịch sử, văn hóa, địa lý Hà Nội thật phong phú và sâu sắc. Ông say sưa viết “Tổng luận về nghề thủ công Hà Nội”, “Tổng luận về các làng nghề Hà Nội”, “Sân khấu Thăng Long - Đại Việt”, “Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội một hằng số văn hóa Việt Nam”, “Chu Văn An và làng Thanh Liệt”…
Ngày nay, người ta sôi nổi đua nhau vấn tổ tìm tông của dòng họ mình. Từ hơn 10 năm trước, trong bài “Tổng luận về các dòng họ văn hiến Hà Nội”, ông đã viết: “Các câu chuyện truyền miệng, gia phả muộn màng mà không có phả hệ gốc chứng minh, nói hay viết là rất đông. Chi họ Nguyễn gốc Nguyễn Bặc, Nguyễn Trãi; họ Mạc gốc Mạc Đĩnh Chi, họ Vũ nào cũng gốc Vũ Hồn đời Đường (841) v.v.. là những câu chuyện không có căn cứ, kiểu các cụ ta nói “thấy người sang bắt quàng làm họ”.

Đọc “Hà Nội như tôi hiểu” ta thích thú vô cùng ! ở mỗi bài viết, GS Trần Quốc Vượng đều nêu được vấn đề lớn về đất và người Hà Nội xưa  với những lý giải thỏa đáng, nghiêm túc và khoa học. Cuốn sách như tiếng lòng thiết tha của GS Trần Quốc Vượng gửi hôm nay và mai sau.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật