Một số vấn đề về văn bia Việt Nam

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 90.000đ

Giá bìa: 100.000đ

Tiết kiệm: 10.000đ (-10%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

  Một số vấn đề về văn bia Việt Nam là tập chuyên luận nghiên cứu về quá trình hình thành, phát triển của văn bia Việt Nam trong mối quan hệ với các nước sử dụng chữ tượng hình, ảnh hưởng của văn bia trong đời sống văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục và tôn giáo của người Việt Nam trải ngàn năm lịch sử. Đây là tập chuyên luận được hình thành dựa vào nội dung cơ bản của luận án phó tiến sĩ về văn bia của PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh bảo vệ tại Viện Đông phương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô tháng 12 năm 1990 tại Matxcơva và một số bài nghiên cứu văn bia của tác giả trong thời gian gần đây.
Sách gồm 386 trang, khổ 14,5cm x 20,5cm (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2008) gồm các chuyên mục: Dẫn luậnSự hình thành của văn bia Việt NamQuá trình phát triển của văn bia ViệtNam.  Văn bia là hiện tượng văn hóa được nảy sinh từ đời sống xã hội như là nét đặc thù, là một trong những hình thức thông tin thời cổ trung đại. Văn bia xuất hiện từ khá sớm, truyền thống sáng tạo văn bia ở các nước sử dụng chữ tượng hình bắt đầu từ Trung Quốc, sau đó được lan truyền sang các nước như Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và ViệtNam. Văn bia Hán Nôm Việt Nam ra đời trong mối quan hệ văn hóa vùng và tiếp nhận ảnh hưởng truyền thống sáng tạo văn bia ở Trung Quốc, tuy nhiên văn bia Việt Nam có những nét đặc trưng mang bản sắc truyền thống dân tộc. Ở nhiều gốc độ nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn, văn bia Hán Nôm là nguồn tư liệu rất có giá trị để tìm hiểu quá khứ dân tộc. Những văn bia Hán Nôm có giá trị thường được các nhà thơ, nhà văn sáng tác với nội dung phong phú đa dạng phản ánh về tình hình chính trị xã hội, đời sống con người, văn hóa giáo dục, tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Trên mỗi bề mặt của bia khắc các họa tiết trang trí nghệ thuật. Đó là những tư liệu quý về lịch sử điêu khắc và thư pháp Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.
Nội dung cuốn sách đi sâu phân tích các hình thức tồn tại và đặc điểm văn bản văn bia Việt Nam, giá trị của văn bia Việt Nam khi nghiên cứu tư tưởng chính trị xã hội, đời sống văn hóa xã hội, nghiên cứu đặc điểm thể loại văn học Việt Nam thời trung đại, văn bia chữ Nôm, giới thiệu văn bản văn bia. Ngoài ra tác giả đã chọn giới thiệu 20 văn bia. Mỗi văn bia gồm: toàn văn chữ Hán, dịch nghĩa và chú thích, Phụ lục: ảnh chụp bản dập 20 văn bản văn bia đã tuyển dịch.
Với những nghiên cứu đa chiều về sự ra đời, quá trình phát triển, đặc điểm văn bản, giá trị nội dung đặc trưng của thể loại văn bia Việt Nam, cuốn sách sẽ cung cấp và giới thiệu cùng bạn đọc những kiến thức sơ bộ về văn bia Việt Nam, tạo điều kiện ban đầu hình thành nên chuyên môn học chuyên ngành văn bia học Việt Nam

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản --
Kích thước

-- x -- cm

--
Đơn vị cuốn
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
153.000đ 180.000đ - 15%
Đặt mua
80.000đ 100.000đ - 35%
Đặt mua
119.000đ 198.000đ - 40%
Đặt mua
47.000đ 59.000đ - 20%