Ngôi nhà trong cỏ

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 12.000đ

Giá bìa: 17.000đ

Tiết kiệm: 5.000đ (-30%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

 30 câu chuyện nhỏ xinh gói ghém trong cuốn sách chỉ ngót 100 trang không khiến cho người đọc cảm giác “đọc nhanh quá” hay “ngắn quá” mà ở mỗi truyện ngắn, hay chỉ là một mẩu nhỏ của tập sách đều mang một bài học đạo đức nhỏ vốn rất cần thiết cho lứa tuổi thiếu nhi còn phải học hỏi thật nhiều ở cuộc đời để hoàn thiện mình.   

Đọc cuốn sách nhỏ này chúng ta thấy rằng đây không đơn giản chỉ là những bài học đạo đức, bạn đọc nhỏ tuổi thích tìm hiểu sẽ nhận thấy có một “sàng khôn” về những kiến thức thiên nhiên: cây cỏ, các loài sinh vật của đồng cỏ, gió mưa, bốn mùa… Tác giả thổi vào mỗi thứ một linh hồn khiến cỏ cây, kỳ nhông, cào cào, dế than, nhái bén hay búp bê, chó mèo, mầm cây, lá non... đều trở nên sống động và có tính cách rất riêng. Đôi khi chúng ta cũng bắt gặp những bức tranh thiên nhiên thuần khiết trong đó gió mưa, mặt trời và các sinh vật đồng nội sống trong một xã hội riêng của chúng, tất cả đầy ắp âm thanh và màu sắc (truyện Mùa mưa, Ngôi nhà trong cỏ…)   

Tuy nhiên vẫn phải nói rằng tinh thần chủ yếu của cuốn sách nhỏ này là những bài học đạo đức được tác giả vận dụng khôn khéo qua từng câu chuyện của mình thành thông điệp gửi đến các em nhỏ. Truyện đầu  tiên của cuốn sách  Ăn khế trả gì: từ cổ tích quen thuộc về cây khế của chàng ttrai cày đến điều tưởng như chỉ có trong cổ tích đó là cách hành xử cảm động đầy tình nghĩa giữa những người thân trong gia đình và cả với những người xa lạ gặp cảnh cơ hàn.
Truyện Ba con kiến là ngụ ngôn về những kẻ chây lười và hậu quả của nó là cả ba chú kiến phải nhịn đói và chia lìa nhau. Sau đó mỗi con vật sống  một nẻo và phải làm lụng vất vả vì sự sinh tồn. Hay truyện Bò và nhái lại là ngụ ngôn vui về thói “kiêu căng, tự phụ”. Truyện Con cưỡng xanh là bài học về cách ứng xử trong cuộc sống. Nếu ta đối xử cục cằn vô lễ với bạn bè, người thân thì sẽ phải nhận lại cách xử sự như vậy ở người khác.

Trong khá nhiều những câu chuyện nhỏ của mình tác giả Lý Lan dành cho khoảnh khắc đáng yêu nhất của lứa tuổi nhi đồng đang học đếm số, những trò như “chơi năm mười”, “chơi hầu cua”, “cá sấu lên bờ”…. Những trò chơi này có thể nhiều nơi kể cả những miền quê cũng không còn nữa. Đó chỉ còn là những ký ức đẹp về một thời khi siêu nhân và game online chưa phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt của trẻ em nông thôn Về điều này phải kể đến những truyện như Chơi năm mườiCô giáo em, Con rùa lật ngửa, Gà trống làm gì. Hộp bánh tây. Búp bê của Ti, Cu Búp vẽ tranh, mùa hè giày đi đâu… Tuy vẫn phảng phất những bài học đạo đức nhưng mỗi nhân vật dù là con vật, đồ vật hay con người đều toát lên vẻ hồn nhiên, đáng yêu. Đôi khi chỉ là những câu chuyện vui mang dáng dấp cổ tích về “hội thi đơn ca”, chiếc bàn cổ… thì mỗi nhân vật đều mang một vẻ riêng về tính cách, sở trường, sở đoản như là sự đa dạng của xã hội con người. Ngựa ô giỏi hí, ca sỹ giỏi hát, vượn giỏi hú, Hách Dịch giỏi hét, còn ban giám khảo gồm Đá Hoa Cương, Thép Đã Tôi và Thời Gian thì rất công minh trong việc chấm giải… Cuộc sống muôn màu muôn vẻ làm nên một trái đất xanh tươi xinh xắn là thông điệp ccủa truyện Hội thi đơn ca.

Tuy nhiên, sự “đơn giản hóa” của tác giả để cho dễ hiểu, dễ gần với độc giả măng non cũng làm cho có những truyện ngắn khi đứng chung với nhau trong một tập sách lặp lại về cấu tứ, nội dung. Về mặt nào đó có một số truyện còn chưa đạt đến nghệ thuật cua truyện ngắn mà chỉ là một mẩu chuyện vui về tâm lí con trẻ, ví như truyện cuối sách Cu Búp vẽ tranh.
Với độc giả măng non mà nói, Ngôi nhà trong cỏ là một món quả nhỏ dễ thương và cũng rất đỗi bổ ích. Những câu chuyện về bài học vào đời chưa bao giờ là thừa đối với các em nhỏ còn chưa trưởng thành.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại

80.000đ 100.000đ - 20%
72.000đ 90.000đ - 20%
35.000đ 70.000đ - 50%