Phương pháp nghiên cứu và phân tích tác phẩm văn học

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 51.000đ

Giá bìa: 57.000đ

Tiết kiệm: 6.000đ (-10%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Nghiên cứu, phân tích tác phẩm văn học là một trong những vấn đề cơ bản, luôn mang tính cấp thiết của nghiên cứu, phê bình văn học. Giải quyết tốt vấn đề này sẽ rất có ích cho việc nghiên cứu, phê bình và giảng dạy văn học. Đối với những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy văn học, đó là một thử thách lớn, phải thường xuyên liên tục đối đầu với nó.

Xưa nay, văn hay mới thật là văn. Nhưng văn càng hay thì phân tích, bình giảng nó lại càng khó. Bởi lẽ, cái hay, cái đẹp của tác phẩm văn học nghệ thuật bao giờ cũng tinh vi và hàm súc, mở ra không hết, nói mãi cũng không cùng. Cái hay cái đẹp trong văn chương cũng rất khác nhau, đa dạng và phong phú, tùy thuộc vào cá tính sáng tạo và phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn. Người có linh khiếu nghệ thuật có thể cảm nhận được cái hay, cái đẹp của một bài thơ; nhưng chỉ ra một cách cụ thể hay ở chỗ nào, vì sao nó lại hay như thế thì thật không dễ. Ngay cả những bài thơ nổi tiếng cũng không sao cắt nghĩa một cách sáng rõ, thuyết phục cái hay, vẻ đẹp của những đứa con tinh thần của mình. Xuân Diệu tỏ ra lúng túng khi phân tích các bài thơ Nguyệt cầm, Đây mùa thu tới; Hoàng Cầm cũng rất khó khăn khi nói về cái hay của các bài thơ Bên kia sông Đuống, Lá diêu bông...

Nghiên cứu, phân tích một tác phẩm văn học nên theo những phương pháp, nguyên tắc nào? nhiều người tỏ ra hoài nghi khi đặt ra vấn đề này; bởi lẽ, nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo, của sự sáng tạo những cái gì chưa có. "Tác phẩm nghệ thuật đích thực, nhất là tác phẩm ngôn từ - bao giờ cũng là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung" (Lêônit Lêônốp); vì thế nó đòi hỏi một cách tiếp cận riêng, phù hợp với nó.

Có nhiều con đường đi vào thế giới nghệ thuật của nhà văn, có nhiều cách tiếp cận tác phẩm văn học. Sẽ là ảo tưởng nếu nhà nghiên cứu muốn có trong tay một phương pháp nào đó giống như một chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở được mọi cánh cửa nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu hiểu phương pháp nghiên cứu chỉ là những phương châm, phương hướng tổng quát, thì hoàn toàn có thể xác định được, trên cơ sở có một quan niệm đúng đắn về tác phẩm văn học.

 

Cuốn Phương pháp nghiên cứu và phân tích tác phẩm văn học trình bày những vấn đề vừa có tính chất cơ bản vừa thiết thực của việc nghiên cứu và phân tích tác phẩm văn học, phù hợp với giáo viên và học sinh. Mặt khác, cần phải đổi mới cách tiếp cận tác phẩm văn học, tiếp cận tác phẩm dưới nhiều góc độ, phù hợp với đặc trưng của tác phẩm văn chương. Việc vận dụng lý thuyết vào thực tế cũng chủ yếu hướng tới những tác phẩm trong chương trình phổ thông, từ Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại

36.000đ 40.000đ - 10%
44.000đ 74.000đ - 40%
91.000đ 182.000đ - 50%