Quán tự tại

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 68.000đ

Giá bìa: 80.000đ

Tiết kiệm: 12.000đ (-15%)

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Có lần Đức Phật gặp một người nuôi ngựa, người đó nói với Đức Phật rằng: “Trên đời có bốn loại ngựa: Ngựa thượng đẳng là loại ngựa có khả năng tương thông với tâm ý của người điều khiển, chỉ cần giơ cây roi lên liền phi tới trước như gió thoảng điện chớp; loại thưa hai là loại ngựa chỉ cần quát lên một tiếng liền biết phải sải bước chạy nhanh; loại thứ ba là loại ngựa mà người điều khiển cần phải đánh roi mới kinh sợ mà chạy đi; loại thứ tư là loại ngựa vô cùng ngu đần, cho dù có đánh đạp tàn nhẫn thế nào cũng không chịu chạy đi”.

Đức Phật cũng nói với người nuôi ngựa rằng: “Thế gian cũng có bốn hạng người: Người thượng đẳng là người nhìn thấy vạn vật vô thường liền hiểu rõ chân lý về mạng sống chỉ trong hơi thở mà tinh tấn hành đạo; hạng thứ hai là hạng người gặp phải những va chạm, đả kích, bà con bạn bè li tán, thấu hiểu được cái khổ của những sự kiện vô thường trong cuộc đời mới kịp thời tu hành, vội vàng học đạo; hạng thứ ba là hạng người phải lấy đại khổ đại nạn rèn luyện nhiều lần mới giác tỉnh được sự quan trọng của việc tu hành; hạng thứ tư là hạng người dù cho làm hết mọi cách cũng không thể nào giác ngộ được, chỉ mãi mãi ôm nối hận nằm trong lòng đất lạnh mà thôi.”

Thông qua đoạn đối thoại giữa Đức Phật và người nuôi ngựa, chúng ta hãy soi rọi lại bản thân mình: Rốt cuộc căn tánh của mình thuộc hạng người nào? Đời sống của chúng ta có thiết thực hay không? Có cần phải phát huy linh tánh và sự vẻ vang vốn có của sinh mạng hay không?

Con người sống trong cuộc đời có thể vì quốc gia, vì dân tộc mà hy sinh cống hiến, có thể kinh doanh, gây dựng sự nghiệp, có thể an phận giữ mình, có thể sống một cách cởi mở, cũng có thể tham muốn xằng bậy, đần độn qua ngày. Muốn sống như thế nào thì hoàn toàn do bản thân mình mong muốn và lựa chọn.

 

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản --
Kích thước

-- x -- cm

--
Đơn vị Đơn vị
Số trang --

Sách cùng thể loại