Sụp đổ

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 220.000đ

Giá bìa: 259.000đ

Tiết kiệm: 39.000đ (-15%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

James Mason Diamond là nhà khoa học Mỹ nổi tiếng với lượng kiến thức đồ sộ và uyên bác trong các lĩnh vực về sinh lý học, kiến trúc, ngôn ngữ, khảo cổ cho đến động vật học, y học. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ. James Monson  Diamond luôn nung nấu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi : Sau hơn 13.000 năm lịch sử, tại sao sự phát triển của các giống dân trên thế giới đã trở thành quá khứ của nhau như ngày nay? Và những cuốn sách của ông lần lượt xuất bản qua các năm đã làm sáng tỏ vấn đề đó. Có thể kể đến những tác phẩm nổi tiếng : Loài tinh tinh thứ ba; Súng, vi trùng và thép; Sụp đổ; Thế giới cho đến ngày hôm qua...

Thông qua cuốn “Sụp đổ”, James Mason Diamond muốn nói đến sự suy thoái mạnh mẽ về quy mô dân số, về tiến bộ xã hôi, kinh tế và chính trị trong một khu vực rộng lớn và trong một thời gian dài. Theo ông, hiện tượng sụp đổ chính là đỉnh điểm của một số hình thái suy tàn nhẹ, và nó là tiêu chuẩn để xác định một xã hội bị suy thoái mạnh tới mức nào trước khi bị coi là sụp đổ.

“Sụp đổ” được tác giả chia làm bốn phần với 16 chương:

  • Phần I : gồm một chương dài (Chương 1) : về những vấn đề môi trường của bang Montana, Tây Nam nước Mỹ, qua đó hình dung điều gì đã diễn ra trong các xã hội xa xôi trước đây mà ban đầu ta thấy rất kỳ lạ, và từ đó có thể đoán ra được động cơ của mỗi dân tộc.

  • Phần II : với bốn chương ngắn hơn về những xã hội trước đây đã sụp đổ:

+ Chương 2 : Nghiên cứu về quá khứ, lịch sử của đảo Phục Sinh, gần gũi tới mức có thể thấy được một vụ sụp đổ thuần túy do sinh thái.

+ Chương 3 : Đảo Picairn và đảo Henderson, cũng là quê hương của người Polynesia, là bằng chứng về ảnh hưởng của yếu tố mất đi sự hỗ trợ từ các xã hội láng giềng thân thiện. Môi trường của hai đảo đều bị hủy hoại nghiêm trọng, nhưng đòn quyết định khiến cả hai xã hội này sụp đổ lại là do đối tác thương mại chủ chốt của họ bị sụp đổ, cũng vì lý do môi trường. Không có bằng chứng nào về tác động từ các xã hội thù địch hay do thay đổi khí hậu.

+ Chương 4 : Tác hại của sự kết hợp giữa yếu tố tổn hại môi trường và tăng trưởng dân số với yếu tố thay đổi khí hậu (trong trường hợp này là hạn hán) là nguyên nhân chính khiến Anasazi – xã hội của thổ dân châu Mỹ phải sụp đổ.

+ Chương 5 :  Sự sụp đổ của xã hội Maya, với những tác động của sự kết hợp giữa các yếu tố tổn hại môi trường, tăng trưởng dân số và thay đổi khí hậu nhưng không có vai trò cốt yếu của các xã hội láng giềng thân thiện. Khác với sự sụp đổ của Anasazi, các quốc gia láng giềng thù địch là nỗi ám ảnh lớn của các thành phố Maya ngay từ thời kỳ đầu mới hình thành.

+ Chương 6, chương 7 và chương 8 :  là trường hợp nghiên cứu phức tạp nhất về sự sụp đổ xã hội thời tiền sử. Đó là tổn hại môi trường, thay đổi khí hậu; mất mối quan hệ thân thiết với Nauy; xung đột gia tăng với Inuit; hình thái kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị của xứ Norse Greenland.

+ Chương 9 : Ba xã hội thành công khác nhau (giống như Iceland) như sự đối chiếu để hiểu hơn về những xã hội đã sụp đổ.

  • Phần III : Quay lại với thế giới hiện đại. Chúng ta xem xét bốn đất nước hiện đại khác nhau rõ rệt, đầu tiên là hai nước nhỏ và sau đó là hai nước lớn hay khổng lồ - Một thảm họa của Thế giới thứ ba (Rwanda), Một nước Thế giới thứ ba tồn tại tới tận ngày nay (Cộng hòa Dominica), Một nước lớn thuộc Thế giới thứ ba đang chạy đua để bắt kịp Thế giới thứ nhất (Trung Quốc) và một xã hội thuộc Thế giới thứ nhất (Australia).

+ Chương 10 : Rwanda tượng trưng cho một thảm họa theo thuyết Malthus, một đất nước quá đông dân đã sụp đổ trong những cuộc xung đột đẫm máu, rùng rợn, giống như sự sụp đổ của Maya trước đây.

+ Chương 11 : Cộng hòa Dominaca và Haiti cùng chung sống trên hòn đảo Hispaniola, cho chúng ta thấy sự tương phản dữ dội, như hai xã hội Norse và Inuit trên đảo Greenland.

+ Chương 12 : Trung Quốc chịu những tác động nặng nề của cả 12 loại vấn đề môi trường hiện đại.

+ Chương 13 : Australia là trường hợp hoàn toàn trái ngược với Montana, một xã hội thuộc Thế giới thứ nhất sống trong môi trường dễ bị tổn hại nhất và từng phải đối mặt với những vấn đề môi trường khắc nghiệt nhất.

  • Phần IV : Rút ra bài học thực tế cho chúng ta ngày nay.

+ Chương 14 : Đặt ra câu hỏi khó khăn : Tại sao một xã hội lại không thể nhận ra những nguy hiểm dường như rất rõ ràng khi chúng ta xem xét lại chúng?

+ Chương 15 : Xem xét vai trò của các ngành kinh doanh hiện đại, trong đó có một số ngành thuộc loại phá hủy môi trường tàn khốc nhất hiện nay, trong khi những ngành khác áp dụng một số biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất.

+ Chương 16 : Tóm lược những nguy cơ về môi trường mà thế giới hiện đại đang phải đối mặt, những phản bác phổ biến nhất về mức độ nghiêm trọng của chúng, cũng những khác biệt giữa nguy cơ môi trường hiện nay và các nguy cơ mà nhiều xã hội trước đây phải đối mặt.

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản --
Kích thước

-- x -- cm

--
Đơn vị Đơn vị
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Dộ dài nhận xét 0 ký tự

Sách cùng thể loại