Tên tự tên hiệu các tác gia hán nôm Việt Nam

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 180.000đ

Giá bìa: 200.000đ

Tiết kiệm: 20.000đ (-10%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Thời xưa, tầng lớp quý tộc, quan lại ngoài họ tên chính thức do ông bà, cha mẹ đặt cho (danh) khi lớn lên người ta thường đặt tên chữ (tự), tên hiệu (hiệu) và biệt hiệu; sau này được mở rộng không chỉ ở tầng lớp quý tộc mà cả các tầng lớp khác trong xã hội, như: quan lại, nho sĩ, các bậc tao nhân mặc khách…

Tên chữ (tự) thường giải thích và bổ sung cho danh, giữa danh và tự có mối liên hệ chặt chẽ về ý nghĩa, biểu hiện sự hô ứng và bổ sung cho danh, nên còn được gọi là biểu tự. Tên tự được đặt khi đã thành niên và thường do cha mẹ hoặc bề trên đặt cho, cũng có khi do chính bản thân tự đặt. Việc đặt tên tự chứng tỏ người đó bắt đầu được mọi người trong xã hội công nhận và tôn trọng. Danh và tự của người xưa còn được dùng để chỉ quan hệ thứ bậc trong gia tộc, biểu thị anh em trong gia đình, ví dụ: bá là lớn, trọng – thứ hai, thúc – em, quý – út.

Tên hiệu (hiệu) là tên gọi được đặt khi người ta đã thực sự trưởng thành, các sĩ phu và văn nhân thời phong kiến thường có tên hiệu hoặc biệt hiệu của mình. Tên hiệu do người sử dụng tự đặt, không hề bị chi phối bởi gia tộc, thứ bậc trong gia đình. Việc đặt tên hiệu hoặc biệt hiệu đôi khi còn để mang dấu ấn địa phương, quê hương bản quán của mình.

Tên tự tên hiệu các tác gia Hán Nôm Việt Nam” giới thiệu 1108 tên tự, tên hiệu, đạo hiệu và biệt hiệu khác nhau của 788 tác gia Hán Nôm, được trình bày thành các mục từ gồm tên tự, tên hiệu, pháp hiệu, đạo hiệu và biệt hiệu; các mục từ này được đánh số thứ tự và xếp theo trật tự bảng chữ cái.

Để góp phần tìm hiểu vấn đề danh, tự, hiệu và biệt hiệu, PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) đã biên soạn cuốn sách này nhằm làm rõ được danh, tên tự và tên hiệu hoặc biệt hiệu của các tác gia Hán Nôm để bạn đọc tiện tham khảo. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại

128.000đ 160.000đ - 20%
119.000đ 198.000đ - 40%