Tổng tập văn học Nôm Việt Nam tập 2

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 126.000đ

Giá bìa: 140.000đ

Tiết kiệm: 14.000đ (-10%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Vào đời Lê Trung Hưng, phong tào sáng tác thơ Nôm phát triển mạnh mẽ, không chỉ có các nhà khoa bảng sáng tác mà toàn dân đều tham gia, từ người bình thường ở thôn dã cho đến cả chúa nắm quyền hành thống chính quốc cũng đều làm thơ Nôm. Hiện ở chùa Sùng Phúc thôn Trúc Động xã Đồng Trúc huyện Thạch Thất tỉnh Hà Tây có một tấm bia dựng năm Cảnh Trị 5 (1667) đời Lê Huyền Tông có một tấm bia hậu khắc bài thơ Nôm tán thán công đức của thí chủ. Bài thơ không thấy ghi tên tác giả, song lời lẽ mộc mạc bình dân rất gần gũi với lời ăn tiếng nói của dân thường cho thấy tác giả hẳn là nho sĩ làng quê. Các chúa Trịnh rất ưa thích làm thơ bằng tiếng mẹ đẻ, tương truyền chúa Trịnh Kiểm đã từng sáng tác thơ Nôm, các chúa kế nối sau phần lớn đều có thơ văn để lại. Mỗi khi có dịp đi thưởng lãm danh lam thắng cảnh của đất nước, thì chúa thường có cảm hứng làm thơ ghi lại rồi cho thợ khắc gỗ hoặc dựng bia kỷ niệm. Chẳng han như trong khu thắng tích Hương Sơn ở xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) có 5 bài thơ Nôm của Tĩnh Vương Trịnh Sâm; Chùa So ở xã Tân Hòa huyện Quốc Oai tỉnh Hà Tây có thơ Nôm của chúa Trịnh Cương khắc trên biển gỗ; Chùa Đậu ở xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây có hai tấm biển gỗ khắc thơ Nôm, một của chúa Trịnh Căn, một của chúa Trịnh Cương... Hoặc khi một nhân dịp vui mừng nào đó, chúa ban thưởng cho tướng thần thì lại làm thêm bài thơ quốc âm để tặng. Hầu hết các bài thơ Nôm này đã được người đương thời sưu khảo sắp xếp thành tập, Trịnh Căn có Thiên hòa doanh bách vịnh, Trịnh Cương có Lê triều ngự chế quốc âm thi, Trịnh Danh có Càn nguyên ngự thi. Thời kỳ này các danh thần danh nho cũng sáng tác thơ Nôm rất nhiều, như Bùi Xương Tự có 16 bài, Nguyễn Quý Đức có 12 bài, Đặng Đình Tướng có 4 bài, Hoàng Ngũ Phúc có 2 bài, Ninh Tốn có 1 bài...

Ngay cả các Võ quan cao cấp trong triều cũng thường xuyên làm thơ Nôm. Sách Cẩm toàn vịnh lục cho biết một tình tiết khá lý thú là, chúng ta là quan võ ít học, chỉ biết làm thơ quốc âm, do vậy nhân dịp có người trí sĩ, bèn làm thơ tặng. Sách cũng cho biết, nhiều võ quan cao cấp đã có thơ quốc âm như Đô đốc Chưởng phủ sự Trịnh Quán có 2 bài, Gia Quận Công Đặng Đình Lân có 1 bài, Đại tư đồ Việp Quận công Hoàng Ngũ Phúc có 2 bài. Hoặc như ứng Quận công Đặng Đình Tướng cũng làm rất nhiều thơ Nôm. Khi về  nghỉ, ứng Quận công cũng đã tuân theo lệ thường làm thơ Hàn luật để cảm tạ bách quan, đồng thời cũng bày tỏ tình cảm của mình:

Bảy mươi viện lễ mặc xin nhàn

Mượn luật Hàn Thuyên tạ bách quan

Trong tập 2, Thư Nôm Hàn luật này, chúng tôi phiên âm giới thiệu toàn bộ số thơ Nôm trong ba sưu tập Thiên hòa doanh bách vịnh của Trịnh Căn, Lê triều ngự chế quốc âm thi của Trịnh Cương và Càn nguyên ngự thi của Trịnh Doanh. Ngoài ra tác giả còn tuyển chọn thêm một số tác gia đời Lê Trung Hưng nữa như Trịnh Sâm, Bùi Xương Tự, Đỗ Thế Giai, Nguyễn Quý Đức, Đặng Bình Tướng, Nguyễn Tông Khuê.

Mời các bạn đón đọc.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại

36.000đ 40.000đ - 10%
44.000đ 74.000đ - 40%
91.000đ 182.000đ - 50%