Trò chuyện triết học

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 86.000đ

Giá bìa: 108.000đ

Tiết kiệm: 22.000đ (-20%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

 “Trò chuyện Triết học” tập hợp 92 bài viết của dịch giả Bùi Văn Nam Sơn, được NXB Tri Thức xuất bản vào trung tuần tháng 6/2012. Việc chuyển tải những vấn đề triết lý - nhân sinh hóc búa đến với độc giả phổ thông là điều không dễ, nhưng với cách chọn đề tài mà theo tác giả là: “Câu chuyện nghiêm chỉnh nào cũng cần trở nên vui vẻ, và câu chuyện vui vẻ có khi cũng cần trở nên nghiêm chỉnh”.
Ở mỗi bài viết độc giả sẽ được làm quen với một khái niệm Triết học hoặc với một triết gia nổi tiếng từ những góc độ gần gũi và thú vị nhất. Giả dụ như bài viết “Chỉ bán phở mới là quán phở?” mở đầu bằng câu chuyện hai cha con chủ một quán phở gia truyền nổi tiếng không đồng ý với nhau: nên giữ nguyên một món hay bổ sung thêm mấy món điểm tâm nữa và “bổ sung” tới mức độ nào thì quán phở vẫn còn là quán phở? Hai cha con vô hình trung đụng đến một trong những câu hỏi quan trọng nhất và cũng nhức đầu nhất của triết học: cái gì khả biến, cái gì bất biến? Cái gì làm nên bản chất của một sự vật? Hoặc trong “Cổ thụ ngàn năm hay chậu kiểng một mùa?”, chúng ta sẽ hiểu triết lý của Aristoteles ẩn giấu phía sau câu chuyện: chỉ từ một hạt mầm nhỏ bé thôi nhưng rồi sẽ có một cây cổ thụ nghìn năm hoặc chỉ là một chậu cúc gọi là “vạn thọ” mà không qua nổi một mùa.
Còn rất nhiều những câu chuyện dẫn đến các vấn đề Triết học thú vị tương tự như thế. Tất cả đều sẽ mang lại các bài học tư duy bổ ích cho con người hiện đại. Bùi Văn Nam Sơn chia sẻ: “Triết học có thể giúp ta có được những nhận thức để cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời, cuộc đời và phong cách tư duy của những đại triết gia cũng là những gương mẫu cho ta học hỏi trên nhiều lĩnh vực...”. Để cùng lúc làm được các công việc có ý nghĩa trên đây, nhà văn Nguyên Ngọc đã nói về Bùi Văn Nam Sơn: “Một sự uyên bác thật sự cộng với một tài năng đặc biệt không dễ tìm ra; một lối viết triết học cho số đông công chúng thật tài hoa và duyên dáng”. 
 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại

140.000đ 165.000đ - 15%
86.000đ 108.000đ - 20%
62.000đ 77.000đ - 20%
88.000đ 110.000đ - 20%