Văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến hết thế kỷ XIX

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 450.000đ

Giá bìa: 500.000đ

Tiết kiệm: 50.000đ (-10%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến hết thế kỷ XIX trong sách này còn được định danh là Văn học Trung đại Việt Nam. Cách định danh như vậy không chỉ vì sự ngắn gọn mà chủ yếu vì lý do học thuật. Khái niệm trung đại  tự nó đã ẩn chứa một nghĩa so sánh với khái niệm hiện đại, giúp người đọc nhớ đến đặc trưng có tính loại hình của văn học trung đại vốn mang những đặc điểm của văn học phương Đông so với văn học hiện đại vốn là sản phẩm của giao lưu văn hóa, văn học giữa phương Đông và phương Tây.

Lịch sử văn học là một quá trình liên tục, giữa các giai đoạn có tính kế thừa và tính liên tục, nên việc phân kỳ văn học sử của nhà nghiên cứu chỉ có tính tương đối. Các lát cắt của thời gian lịch sử và thời gian văn học sử nhiều khi không trùng nhau.

        Nhiều nhân tố của giai đoạn văn học này vẫn tiếp tục tồn tại trong giai đoạn khác, có điều vai trò của chúng ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau. Cái từng là nhân tố điển hình, tiêu biểu trong giai đoạn này có thể sang giai đoạn khác đã trở nên mờ nhạt và ngược lại, cái còn manh nha ở giai đoạn trước nhưng đến giai đoạn sau lại trở thành nhân tố chủ đạo.

        Hệ thống vấn đề được trình bày trong cuốn sách này dựa trên quan niệm về sự kết hợp giữa hai trục đồng đại và lịch đại, chiều bổ dọc và lát cắt ngang của lịch sử văn học. Vì thế sách có hai phần chính:

        Phần thứ nhất:

        Gồm một bài viết khái quát về tiến trình văn học trung đại Việt Nam và một số bài trình bày các khía cạnh, phương diện khác nhau trong kết cấu của chỉnh thể văn học trung đại Việt Nam, cung cấp một cái nhìn nhiều chiều, đa diện về đối tượng.

        Phần thứ hai:

         Dành cho một số hiện tượng văn học và tác giả, tác phẩm tiêu biểu theo quan niệm của người viết, dựa trên một số tiêu chí nhất định như khả năng đại diện cho một giai đoạn về tư tưởng nghệ thuật, về thể loại, về không gian địa lý, về quy mô sáng tác tác phẩm để lại... Trong tương lai, để trở thành một bộ văn học sử, cuốn sách sẽ được bổ sung thêm một số tác giả và tác phẩm khác.

       Cuốn sách này dành cho tất cả những người yêu mến văn học truyền thống dân tộc. Nhưng vì có nhằm đến đối tượng độc giả là những nhà nghiên cứu, sinh viên và học sinh cao học, nghiên cứu sinh nên ở một số vấn đề cần thiết, cuốn sách có chú thích kỹ sau mỗi phần viết...

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản --
Kích thước

-- x -- cm

--
Đơn vị Cuốn
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại