Bàn về tính hiệu quả

Tác giả: Francois Jullien

Giá bán: 65.000đ

Giá bìa: 81.000đ

Tiết kiệm: 16.000đ (-20%)

Số trang: 355

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Trong công trình Bàn về tính hiệu quả, Francois Jullien đứng từ bên trong tư tưởng Trung Hoa để hiểu quan niệm Trung Hoa về tính hiệu quả, tác giả nắm bắt được chiều sâu và những tinh tế của quan niệm này, từ đó đối sánh với quan niệm về tính hiệu quả trong tư tưởng phương Tây, thấy được sự khác biệt, những sở trường, sở đoản của cả hai quan niệm được đối chiếu với nhau như soi vào nhau.

Trong tư tưởng phương Tây, tính hiệu quả được xem xét chủ yếu như là kết quả thực hiện dự án, mà dự án là mô hình lý thuyết được phóng chiếu vào thực tại tương lai, mà mô hình nào thì cũng có mục tiêu hoặc cứu cánh, chung quy lại, thực hiện dự án là tìm những phương tiện thích đáng đặng thực hiện mục tiêu của dự án và như vậy, tính hiệu quả được xem xét trong mối tương quan phương tiện – cứu cánh: những phương tiện có thực hiện được mục tiêu của dự án không, có biến mô hình lý thuyết (tức dự án) thành thực tại không? Cách đặt vấn đề như vậy về tính hiệu quả phù hợp với một nếp tư duy khá cơ bản trong tư tưởng phương Tây, đó là nếp tư duy coi trọng mối quan hệ lý thuyết – thực hành. Mặt khác, sự chú trọng đến mô hình lý thuyết ở đây đồng bản chất với sự coi trọng xây dựng thế giới “những hình thức lý tưởng như là những mẫu nguyên uỷ hoặc những bản chất thuần tuý” trong tư tưởng phương Tây. Việc tư tưởng Trung Hoa không quan tâm đến những hình thức lý tưởng và quan hệ lý thuyết – thực hành như ở phương Tây được tác giả liên hệ với quan niệm Trung Hoa về tính hiệu quả.

Trong tư tưởng Trung Hoa, thực tại được xem xét như quá trình. Trong hoạt động của con người, điều quan trọng là ở mỗi điểm của quá trình thực tại phải nhận cho ra xu thế của tình hình ở thời điểm đó, tiếp theo là sự theo dõi diễn biến của xu thế trong quá trình phát triển của thực tại. Tính hiệu quả của hoạt động con người là sự biết nương tựa và lợi dụng xu thế của tình hình (sao cho có lợi cho ta và bất lợi cho đối thủ của ta), là ở sự tác động tới tình hình, tạo ra sự biến hoá của tình hình, sự diễn biến của xu thế, tạo lập những điều kiện cho sự phát triển dẫn đến hệ quả. Sự nắm bắt, nương theo và lợi dụng xu thế của quá trình phát triển của thực tại giống như lợi dụng xu thế của dòng nước: xu thế của nước là chảy xuống chỗ trũng, bắt dòng nước chảy ngược lên cao thì thật là hoài công, dòng thác có sức chảy mạnh đó là do thế từ trên cao đổ xuống, biết lợi dụng cái thế này có thể tạo dòng chảy mạnh cuốn băng đi cả những tảng đá lớn.

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Đà Nẵng
Kích thước

14 x 21 cm

Francois Jullien
Đơn vị Cuốn
Số trang 355

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
51.000đ 64.000đ - 20%
Đặt mua
68.000đ 85.000đ - 20%
Đặt mua
74.000đ 93.000đ - 20%
Đặt mua
83.000đ 92.500đ - 10%
Đặt mua
28.000đ 35.000đ - 20%