Bông hồng cho ngày tháng không tên

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bán: 23.000đ

Giá bìa: 75.000đ

Tiết kiệm: 52.000đ (-70%)

Số trang: 286

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Văn hóa truyền thống và văn minh hiện đại của nước Nhật luôn làm thán phục người nước ngoài, Đông phương lẫn Tây phương. Tập sách tiểu luận và dịch thuật này của tác giả Hoàng Long phản ánh một phần đời sống tinh thần của dân Nhật, thơ văn cổ điển và đương đại của những nhà thơ, nhà văn Nhật nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp Khoa Đông Phương Học, lên cao học ở Việt Nam, Hoàng Long du học Nhật và trở về làm giảng sư ở Việt Nam. Anh là nhà văn, nhà dịch thuật, đã xuất bản nhiều tác phẩm cả sáng tác lẫn Việt dịch từ Nhật ngữ, tất cả rất được ưa chuộng và khen ngợi.

Với những bạn trẻ, những bài viết trong tập sách này của Hoàng Long là những chia sẻ quý báu và cần thiết không những để hiểu biết về tinh hoa văn hóa, văn chương Nhật Bản mà còn là món quà biếu trang trọng thêm vào hành trang, kinh nghiệm cần thiết cho các bạn đang là hay muốn làm nhà văn, nhà thơ. Với những người đọc “lão niên” của thế hệ sinh viên học sinh một thời ở miền nam Việt Nam, lúc mà học thuật, triết học Tây phương ào ạt thấm nhập vào học đường, vào lãnh vực thi văn, sách báo,... đồng thời tư tưởng Đông phương, Phật học cũng được ráo riết phục hoạt và khởi sắc chắc hẵn sẽ thích thú với cách viết của Hoàng Long trong tập sách này. Người đọc sẽ nhận ra một Hoàng Long vừa thân thiết với thuyết hiện sinh, siêu hình học, vừa nồng đượm với Khổng, Nho, Phật học. Đặc biệt với lớp người đọc “lão niên” - nay ở hải ngoại - vốn quan tâm, hâm mộ văn học Nhật và muốn tiếp tục tìm hiểu hiện tình văn chương, học thuật hiện đại Nhật Bản từ sau 1975, tập sách này là một tổng lược lý thú với những bài tổng kết và giới thiệu kỹ càng.

Tập sách này gồm những bài viết trong 10 năm trước đây khi Hoàng Long giao duyên, nghiên cứu văn hóa, văn học Nhật. Anh viết và dịch rất nghiêm túc, chọn lựa những chủ điểm quan yếu, nhưng anh vẫn khiêm nhường bảo là viết “ngông nghênh của nhiệt thành tuổi trẻ” và in ra như một lưu niệm cho một chặn đời của mình. Cuối sách, trong bài phỏng vấn, anh có trả lời: “Văn chương bây giờ có vị trí khiêm tốn hơn, có thể nói gọn là miêu tả kinh nghiệm hiện sinh thông qua chủ thể. Sống và khám phá đời sống của mình cùng cứu vớt những kỷ niệm nhỏ nhoi của bản thân khỏi ngàn năm quên lãng.” Chúng tôi trộm nghĩ đây không những là nhận định về hiện trạng văn chương mà còn là quan niệm và tâm huyết làm văn chương của chính

tác giả Hoàng Long, lời anh nói như lời tâm sự. Chúng ta chắc sẽ tâm đắc với Hoàng Long khi nhận ra anh không chỉ giúp người đọc hiểu biết về văn hóa, văn học Nhật (khởi từ cội nguồn truyền thống qua tiến trình tiếp biến hệ tư tưởng ngoại nhập từ Trung Hoa, Âu Mỹ) mà anh còn mong mỏi người Việt chúng ta nên học hỏi những nếp sống, lối nghĩ cao đẹp, cầu tiến mọi mặt của dân tộc Nhật như tấm gương sáng chói để tự cải đổi, hoàn thiện chính mình (xem Mỹ Học Của Sự Diệt Vong, Tiếp Nhận Tác Phẩm Văn Học Nhật Bản Từ Trước Năm 1975 Đến Nay).

Để thưởng thức trọn vẹn lời đẹp ý hay, thấu suốt nghĩa uẩn súc trong các tác phẩm văn chương của một nước, nhất là dòng văn chương cổ điển, chúng ta cần hiểu biết thấu đáo dân tộc tính, lối sống, nếp nghĩ, tư tưởng, triết lý, tôn giáo,... nói chung là văn hóa của nước đó. Do đó chúng tôi đề nghị độc giả nên đọc hai bài “Những Khái Niệm Then Chốt Của Mỹ Học Nhật Bản” và “Những Thuật Ngữ Triết Học Tư Tưởng Nhật Bản” trước khi thưởng thức các bài viết của tác giả về thơ Hài Cú, các tác phẩm văn học Nhật Bản và bài “Mỹ Học Về Sự Diệt Vong”.

Kiến thứ tài năng và sự nghiêm cẩn khi viết văn, chuyên luận, dịch thuật của Hoàng Long chắc chắn sẽ không làm phụ lòng người đọc.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn học
Kích thước

14 x 21 cm

Nhiều tác giả
Đơn vị Cuốn
Số trang 286

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
73.000đ 145.000đ - 50%
Đặt mua
41.000đ 51.000đ - 20%
Đặt mua
28.000đ 81.000đ - 65%
Đặt mua
36.000đ 90.000đ - 60%