Các Hoàng Đế Trung Hoa

Tác giả: Đặng Duy Phúc

Giá bán: 93.000đ

Giá bìa: 116.000đ

Tiết kiệm: 23.000đ (-20%)

Số trang: 432

  • Phí vận chuyển theo cân nặng đơn hàng thực tế
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Trung Quốc là một trong những cái nôi của lịch sử văn minh loài người. Nến văn minh đó không chỉ phát sinh, tồn tại và phát triển trên những vùng đất của Trung Quốc ngày nay mà còn tác động ảnh hưởng tới nhiều vùng, nhiều nước xung quanh.

Việt Nam là nước láng giềng có biên giới dài và lâu đời với Trung Quốc. Sự tác động ảnh hưởng lẫn nhau về nhiều mặt, nhiều thời kỳ trong lịch sử là điều dễ hiểu. Nhiều sự kiện lớn còn ghi đậm trong lịch sử dựng nước, giữ nước bốn ngàn năm của dân tộc ta cũng đã thể hiện điều đó.

Tôi có dịp nhiều lần sang Trung Quốc, từng sống và đi lại trên những vùng đất Trung Nguyên xa xưa, được nhìn thấy tận mắt những công trình đồ sộ, những di sản quý báu của nền văn minh đó, nay muốn làm thêm được việc gì đấy có ích nên đã cố gắng sưu tầm, nghiên cứu để giới thiệu cùng bạn đọc về một khía cạnh của nền văn minh đó: chuyện các hoàng đế Trung Hoa.

Thời phong kiến, hoàng đế là người đứng đầu đất nước. Lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử Trung Quốc đã từng chứng tỏ có những vị hoàng đế là những người đứng đầu tiêu biểu cho ý chí, tài năng, đạo lý và sự nghiệp, đạo đức của cả một dân tộc nhưng cũng đã có không ít những ông vua nhu nhược, hèn kém, sa đọa, tàn bạo từng gây hại cho trăm họ, đặc biệt ở Trung Quốc có rất nhiều ông vua được đưa lên đặt trên ngai vàng từ khi còn rất bé, có khi chỉ mới một, hai tuổi, và phần lớn trong họ đều chỉ là những kẻ bù nhìn. Nhưng dù minh quân hay hôn quân thì các hoàng đế vẫn là những người đứng đầu đất nước. Vai trò của các hoàng đế nói chung đã tác động khá rõ rệt đến sự hưng thịnh hay suy đồi của quốc gia, xã hội.

Tâp sách này được viết dựa chủ yếu theo các tài liệu của người Trung Quốc, nhưng không phải mọi điều người Trung Quốc viết về lịch sử đất nước họ lại không có những vấn đề lớn đáng phải tranh cãi. Những tài liệu cũ viết về những người như kiểu Vương Mãng, Hoàng Sào coi họ là những kẻ thoán đạt, là ngụy triều chắc chắn đối với bây giờ là không hợp. Những triều đại được lập nên không phải bởi người Hán mà bởi người các dân tộc khác sống ngoài lãnh thổ Trung Hoa cũ, đem quân đến đánh chiếm đất đai, thành trì, rồi thiết lập nên sự thống trị có được coi là những triều đại do người các dân tộc thiểu số thống trị như nhiều nhà sử học Trung Hoa hiện nay viết, hay chính là bị ngoại sâm thống trị? Những cuộc chiến tranh lấn chiếm quốc gia lân cận có được coi là những chiến công hiển hách hay chính lại là những tội ác đưa tang tóc đau thương đến cho những dân tộc khác?...

Trước bao nhiêu sự kiện  chồng chất của bao nhiêu thời đại phong kiến tập quyền Trung Hoa kéo dài trên hai ngàn năm và trước nhiều quan điểm chưa dễ gì thống nhất, khi viết tập sách này tôi chỉ còn cách cố gắng hết sức với tư cách là một người Việt Nam để nghiên cứu, chọn lọc, trình bày.

Vì những lý do đó và với khả năng còn hạn chế xin bạn đọc quý mến thông cảm và lượng thứ cho những sai sót.

(Lời nói đầu - Đặng Duy Phúc)

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn học
Kích thước

14 x 21 cm

Đặng Duy Phúc
Đơn vị Cuốn
Số trang 432

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại