Các quy tắc của phương pháp xã hội học

Tác giả: David Émile Durkheim

Giá bán: 52.000đ

Giá bìa: 65.000đ

Tiết kiệm: 13.000đ (-20%)

Số trang: 246

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

"Khi cuốn sách này xuất bản lần đầu, nó làm dấy lên những cuộc tranh cãi gay gắt. Những tư tưởng hiện hành, như thể bị ngỡ ngàng, đã chống lại ngay từ đầu với một sức mạnh đến mức, trong một thời gian, chúng tôi hầu như không thể nào lên tiếng trả lời  được." (Lời tựa) Thế nào là một sự kiện xã hội? Các quy tắc về sự quan sát các sự kiện xã hội; Các quy tắc về sự phân biệt giữa cái bình thường và cái bệnh lí; Các quy tắc về sự cấu tạo các loại hình xã hội; Các quy tắc về việc giải thích các sự kiện xã hội; Các quy tắc về việc tổ chức luận cứ chứng minh và các đặc điểm tổng quát của phương pháp này: Sự độc lập mặt-đối-mặt của nó với bất cứ nền triết học nào, tính khách quan, đặc điểm xã hội học của nó… xã hội học như là môn khoa học tự trị. Cuộc chinh phục tính tự trị này là bước tiến bộ quan trọng nhất vẫn còn phải làm đối với môn xã hội học. Quyền uy lớn hơn của môn xã hội học có tính thực tiễn như thế.

Thông tin tác giả(dịch giả)

David Émile Durkheim

David Émile Durkheim (15/4/1858 - 15/11/1917) là một nhà xã hội học người Pháp. Ông chính thức thiết lập kỷ luật học thuật và với Karl Marx và Max Weber - thường được coi là kiến ​​trúc sư chính của khoa học xã hội hiện đại. 

Phần lớn công việc của Durkheim liên quan đến cách các xã hội có thể duy trì sự toàn vẹn và mạch lạc trong tính hiện đại; một thời đại mà trong đó các mối quan hệ xã hội và tôn giáo truyền thống không còn được giả định, và trong đó các tổ chức xã hội mới đã trở thành hiện hữu. Công việc xã hội học đầu tiên của ông là Bộ Lao động Xã hội (1893). Năm 1895, ông xuất bản Quy tắc Phương pháp Xã hội học và thành lập bộ phận xã hội học đầu tiên của Châu Âu, trở thành giáo sư xã hội học đầu tiên của Pháp. Năm 1898, ông thành lập tạp chí L'Année Sociologique. Chuyên khảo chính của Durkheim, Suicide (1897), một nghiên cứu về tỷ lệ tự sát trong các quần thể Công giáo và Tin lành, đi tiên phong trong nghiên cứu xã hội hiện đại và phục vụ để phân biệt khoa học xã hội với tâm lý và triết học chính trị. Các hình thức cơ bản của đời sống tôn giáo (1912) trình bày một lý thuyết về tôn giáo, so sánh đời sống xã hội và văn hóa của các xã hội thổ dân và hiện đại.

Durkheim cũng rất bận tâm với việc chấp nhận xã hội học như một khoa học hợp pháp. Ông đã tinh chế chủ nghĩa positivism ban đầu được đặt ra bởi Auguste Comte, thúc đẩy những gì có thể được coi là một hình thức hiện thực nhận thức luận, cũng như việc sử dụng các mô hình suy luận hypothetico trong khoa học xã hội. Đối với ông, xã hội học là khoa học của các thể chế, nếu thuật ngữ này được hiểu theo nghĩa rộng hơn là "niềm tin và phương thức hành vi do tập thể" và mục đích của nó là khám phá các sự kiện xã hội. Durkheim là một người đề xuất chính về chức năng cấu trúc, một quan điểm cơ bản trong cả xã hội học và nhân chủng học. Theo quan điểm của ông, khoa học xã hội phải hoàn toàn toàn diện, nghĩa là xã hội học nên nghiên cứu các hiện tượng do xã hội quy mô lớn, thay vì bị giới hạn trong các hành động cụ thể của cá nhân.

Ông vẫn là một lực lượng thống trị trong đời sống trí thức Pháp cho đến khi ông qua đời vào năm 1917, trình bày rất nhiều bài giảng và công bố về nhiều chủ đề, bao gồm xã hội học tri thức, đạo đức, phân tầng xã hội, tôn giáo, luật, giáo dục và sự lệch lạc. Các thuật ngữ Durkheim như "ý thức tập thể" đã đi vào từ điển phổ biến. 

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Tri thức
Kích thước

13 x 21 cm

David Émile Durkheim
Đơn vị cuốn
Số trang 246

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
47.000đ 59.000đ - 20%
Đặt mua
96.000đ 120.000đ - 20%
Đặt mua
60.000đ 75.000đ - 20%