Đừng hôn ở Hội An

Tác giả: Đinh Lê Vũ

Giá bán: 60.000đ

Giá bìa: 75.000đ

Tiết kiệm: 15.000đ (-20%)

Số trang: 218

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Đừng Hôn Ở Hội An

Nhà thơ Chế Lan Viên có viết:

“Yêu ở đâu thì yêu

Về Hội An xin chớ

Hôn một lần ở đó

Một đời vang thủy triều"

Tác giả Đinh Lê Vũ thì “khẳng định”: “Đừng hôn ở Hội An!” Hẳn đây không phải là một lời khuyên, cũng không hề là lời thách thức. Vâng, đây chỉ là một cuốn sách về những câu chuyện của những con người từng sinh ra và lớn lên ở Hội An, từng có rất nhiều kỉ niệm, từng rất yêu nơi ấy và rồi cho đến khi bạn đọc xong tác phẩm thì tình yêu đó sẽ chảy tràn đến con tim bạn. Nếu tình yêu ấy lây lan, bạn làm sao không thể không… hôn.

Nhưng, nếu trót phải lòng một nụ hôn, một nụ hôn không phải ở một nơi nào khác mà là Hội An thì như lời tác giả thú nhận: “…mãi cho đến nụ hôn của mối tình sau cuối ở Hội An. Sau nụ hôn đó, tôi lập gia đình…”, bạn đã vỡ lẽ thêm điều gì chưa? Hãy dừng lại một chút với tác phẩm, chuyện đã đến nước… khó mà đùa được rồi.

Đừng hôn ở Hội An, tác phẩm bao gồm 9 truyện ngắn và 29 tạp văn là những câu chuyện, những lát cắt đi ngang cuộc đời của những con người khác nhau trên cùng một mảnh đất - Hội An. “Mùa lụt” có nụ cười hiền hòa của cô bạn nhỏ nhà đối diện, có dòng nước lũ dâng cao trước cửa nhà trở thành dòng sông cho cô cậu thả thuyền giấy vào đó để nó trôi đi. Bây giờ, sau bao năm người cũ ngơ ngác tìm lại “mùa lụt” năm cũ, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác… Như chẳng hề quen, dòng đề nghe đến nao lòng, vậy mà “Có lần anh hỏi cô: Có bao giờ em viết về anh không? Cô chỉ cười cười mà nói rằng thường thì viết về một người nào đó em mau quên lắm, còn người nào em không viết được thì sẽ đọng lại lâu.”

Đêm Phố Cổ, Thuận Tình, Trung thu, Nụ hôn đầu hay La đà gió, nhờ vào nguyên cớ là nỗi nhớ về một người mà nương về lại Hội An, với phố. Dẫu là người yêu nhau, trở thành đôi uyên ương đẹp giữa lòng Hội An, hay giữa những đôi lứa mà tình yêu vẫn đang là một dấu chấm lửng, thì bên cạnh và sau tất cả, vẫn là phố, vẫn là Hội An cổ xưa, bình lặng và êm đềm.Tạm dừng lại những truyện ngắn để nhấn nhá nhiều hơn với những tình yêu khác, trăn trở, tự hào, hoài niệm và hàm ơn về những hình ảnh, con người đã làm nên một Hội An gần gũi, yên bình, tác phẩm còn vẽ nên một bức tranh sinh động về cuộc sống, trong đó có tình gia đình, có tình hàng xóm láng giềng, tình bè bạn…

Có người gắn bó sâu sắc, có người chỉ đến rồi đi, nhạt nhòa như chưa từng xuất hiện, là cô Bốn hay dì Sáu. Họ đã sống ở Hội An, mảnh đất đẹp cũng như lòng người hiền lành và tử tế; cảm thông, yêu thương, tôn kính, quý trọng là những câu chuyện về bài học nhân cách đáng để bạn được lắng lòng. Hội An không chỉ là phố cổ yên bình, mà còn là quê hương, nơi gói ghém tuổi thơ và những gì đẹp đẽ nhất.

Về Tết, về những ngày giáp Tết trong Mơ Tết quê nhà, Chào năm cũ, Trừ tịch, Những ngày mồng một của thời thơ ấu, Trời sắp Tết hay lòng mình đang Tết, Món Tết của ngoại tôilà những món ăn chuẩn bị cho ngày Tết, là những công việc cần phải làm không mang một nghĩa vụ nào cả mà là niềm hạnh phúc khi được làm. Bây giờ có mong lắm cũng không làm được, chỉ đành nhớ.

Dẫu sao thì phố vẫn đẹp, lòng người vẫn từ tốn khi để mình chìm vào ngày xưa, vì những kí ức quá gần, quá thật nên nương vào miền nhớ ấy, lòng bạn sẽ trẻ mãi. Ở giữa lòng Hội An, mọi thứ đều là tặng phẩm mà con người đã được tạo hóa ban tặng và chính họ đã sống, đã yêu, đã trân quý hết lòng vì những món quà ấy. Cho nên Đừng hôn ở Hội An là một tặng phẩm đặc biệt để đưa bạn đến với Hội An, trở về với Hội An.

Nếu bạn là người con của Hội An, bạn sẽ phải ồ lên vì sung sướng bởi bạn sẽ có cảm nhận được niềm hạnh phúc, cảm xúc tự hào về mảnh đất đã nuôi dưỡng bạn, nâng niu tắm đẫm tâm hồn bạn qua từng con chữ của Đừng hôn ở Hội An. Nếu bạn là người đã từng biết đến Hội An, hẳn bạn sẽ không khỏi nao lòng, khi được thêm một lần nữa trở về với nơi quen thuộc ấy, qua những câu chuyện, thủ thỉ, nhẹ nhàng mà như rót vào tai, dù bây giờ có thể bạn đang ở một nơi xa xăm nào đó. Hội An muôn đời vẫn là cái thị xã nhỏ bé, yên bình và dịu dàng, nhưng luôn nuôi cho bạn cảm xúc yêu cuộc sống nồng nàn và tràn trề năng lượng. Vì vậy, nếu đọc Đừng hôn ở Hội An, chắc rằng bạn sẽ thu về một "món hời" khá lớn cho hành trình yêu thương của mình.

 
 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ
Kích thước

14 x 21 cm

Đinh Lê Vũ
Đơn vị Cuốn
Số trang 218

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
216.000đ 270.000đ - 20%
Đặt mua
40.000đ 50.000đ - 20%
Đặt mua
56.000đ 70.000đ - 20%
Đặt mua
32.000đ 54.000đ - 40%
Đặt mua
52.000đ 65.000đ - 20%