Hiện tượng con người

Tác giả: Pierre Teilhard de Chardin

Giá bán: 112.000đ

Giá bìa: 140.000đ

Tiết kiệm: 28.000đ (-20%)

Số trang: 564

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Hiện tượng con người trình bày một quan điểm độc đáo về vũ trụ. Quan điểm này mở rộng thuyết tiến hóa đến lĩnh vực tinh thần, và được coi là bước tiến quan trọng trong sự hòa giải giữa khoa học hiện đại và tôn giáo.

Nghiên cứu trong sách khởi đầu từ một nghịch lý con người, thể hiện qua việc: khoảng cách hình thái học giữa con người và khỉ giống người là không đáng kể. Trong khi con người lại khác những động vật đó nhiều. Để giải thích nghịch lý này, tác giả lần theo quy trình tiến hóa trong quá khứ và nhận ra sự cần thiết của việc đưa vào quy trình một biến số mới - đó là tâm thần.

Tác giả Teilhard xem tiến hóa là quá trình dẫn tới sự phức tạp càng lúc càng tăng. Từ một tế bào tới một động vật có khả năng tư duy, đó là quá trình của sự tập trung tâm linh dẫn đến nhận thức tốt hơn. Một tập thể đồng nhất bắt đầu phát triển khi sự giao thiệp và sự truyền tải ý kiến, quan điểm ngày càng tăng lên. Kiến thức được tích tụ lại và truyền tải đi với cấp độ ngày càng cao dần, phức tạp và có chiều sâu hơn.

Nhận thức tăng dần, hình thành "lớp vỏ" tư duy bao phủ trái đất. Teilhard gọi lớp vỏ này là "trí quyển". Trí quyển chính là nhận thức tập thể của con người. Sự phát triển của khoa học và kỹ thuật khiến ảnh hưởng của con người càng ngày càng mở rộng.

Một hệ quả quan trọng là sự tiến hóa hướng đến thống nhất ngày càng cao; và hơn thế nữa, con người chính là mũi tên chỉ hướng của sự tiến hóa. Dù thế giới vật chất có phân rã đến những trạng thái thấp nhất, thì những hy vọng cho tương lai của vũ trụ, nằm trong chính con người chúng ta, tức là trong nỗ lực của con người cùng đồng lòng xây dựng tinh thần của trái đất.

Cuốn sách Hiện tượng con người được hoàn tất vào thập niên 1930, nhưng đến năm 1955 mới được xuất bản, lúc đó Teilhard đã qua đời. Tác phẩm gây một tiếng vang lớn trong nhiều năm tiếp đó và những âm hưởng mạnh mẽ của nó vẫn còn cho đến ngày nay.

Giới thiệu: Lam Thu, vnexpress.net

Thông tin tác giả(dịch giả)

Pierre Teilhard de Chardin

Pierre Teilhard de Chardin (sinh ngày 1 tháng 5 năm 1881 ở Orcines, Pháp - mất ngày 10 tháng 4 năm 1955 ở New York, Mỹ) là linh mục dòng Tên người Pháp, nhà nghiên cứu khoa học, nhà cổ sinh vật học, nhà thần học và nhà triết học.

Được xem là nhà khoa học nổi tiếng thế giới, và là nhà lý luận về sự tiến hoá lỗi lạc vào thời của ông, Pierre Teilhard de Chardin cũng là nhà địa chất chuyên nghiên cứu về thế Canh Tân (Thế Pleistocen), nhà cổ sinh vật học chuyên về động vật có xương sống của Đại Tân Sinh. Với mức độ hiểu biết rộng, ông so sánh các họ Vượn người, phát hiện ra động vật có vú khác và nhận thấy sự liên hệ với hàng bộ linh trưởng Liên họ người.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Tri thức
Kích thước

15 x 22 cm

Pierre Teilhard de Chardin
Đơn vị cuốn
Số trang 564

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
176.000đ 196.000đ - 10%
Đặt mua
196.000đ 245.000đ - 20%
Đặt mua
324.000đ 360.000đ - 10%