Hòn đảo phía chân trời

Tác giả: Trần Nhuận Minh

Giá bán: 0đ

Giá bìa:

Tiết kiệm: (-20%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Bằng hiểu biết sâu sắc về cuộc sống và phong tục của những người dân chài, Trần Nhuận Minh đã xây dựng nên một tập truyện dài, hay nói đúng hơn là một tiểu thuyết gồm hai phần: Phần 1: Ngôi nhà bên cửa sông. Phần 2: Làng mới trên đảo biển. Là một tiểu thuyết dành cho thiếu nhi, nhưng cả hai phần đều được tác giả sử dụng biện pháp tả thực kèm theo những chi tiết đắt giá để mô tả cuộc sống của ngư dân trong thời kì xây dựng xã hội mới.

Nhân vật chính của tác phẩm là Nhụ, một cậu bé thông minh, chăm chỉ. Nhụ sống cùng gia đình có bốn chị em, chị Chim sau này đổi thành Chiêm, anh Thu, bộ đội hải quân, Nhụ và thằng Đé 5 tuổi, trong một căn nhà bên cửa sông Bạch Đằng, nơi sóng vỗ ì oạp suốt ngày đêm. Gia đình Nhụ, đời này qua đời khác làm nghề chài lưới, lênh đênh trên sóng nước. Thông qua cái nhìn của Nhụ, một nhân vật khác được tác giả làm nổi bật: người ông, một ngư dân chính cống với niềm tự hào: "Nhà ta từ đời thượng cổ đến giờ, chưa ai khuất sóng mà lại được chôn trong một cỗ áo quan. Có lẽ ông là người đầu tiên đây..." Khi chết, không bị thả xác xuống biển ... mà được chôn trên đất liền, là điều đặc biệt thiêng liêng đối với người dân chài. Bên cỗ áo quan làm sẵn, ông ngầm phản đối việc bố Nhụ, con trai ông chuyển nhà ra đảo mới lập làng. Việc lập làng không chỉ là để tạo môi trường sống mới cho ngư dân, mà còn mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn: giữ gìn chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Điều này làm ông phân vân nửa muốn đi, nửa muốn ở lại.

Sang phần 2, tác giả đưa các nhân vật vào một bối cảnh mới, làng mới trên đảo biển. Nhụ theo bố ra đảo, ở đây, chú bé được làm quen với những người bạn mới, mỗi người một cá tính, nhưng đều vô cùng hứng khởi với môi trường mới. Các nhân vật đa dạng hơn với nhiều hoạt động. Người đọc sẽ được làm quen với Ngạnh, cậu bé sớm trải nhiều mất mát và đã 13 tuổi vẫn chưa biết chữ; với Đức, cậu bé nhân hậu con nhà khá giả hơn. Đặc biệt, chú Thuận, chiến sĩ biên phòng trên đảo, chú đã dạy chữ cho những đứa trẻ, dạy chúng những điều mới mẻ và lòng nhiệt huyết với công cuộc lập làng giữ biển. Cùng với những nhân vật này, cuộc sống trên hòn đảo hoang vu dần trở nên đầy sức sống... cũng từ đó, nhiều sự kiện mới cũng diễn ra, cuốn hút và kịch tính, có niềm vui, nhưng cũng có những mất mát, đau thương.

Với ngòi bút giàu kinh nghiệm, Trần Nhuận Minh đưa người đọc theo bước chân của các nhân vật với niềm say mê khó cưỡng lại. Đọc "Hòn đảo phía chân trời", chúng ta sẽ hiểu biết thêm về đời sống tập quán của ngư dân và đặc biệt hơn là nhận ra được một tình yêu sâu sắc với quê hương, đất nước.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Văn Học
Kích thước

12 x 20 cm

Trần Nhuận Minh
Đơn vị cuốn
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại