Khuyến học & Luận và bình

Tác giả: Fukuzawa Yukichi

Giá bán: 50.000đ

Giá bìa: 62.000đ

Tiết kiệm: 12.000đ (-20%)

Số trang: 220

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Fukuzawa Yukichi (1834-1901), tác giả cuốn sách Khuyến học là một nhà cách tân lớn của Nhật Bản. Ông là người có công đầu trong việc thúc đẩy sự nghiệp “duy tân”, làm cho Nhật Bản trở thành một nước hùng cường. Năm 1868, ông thành lập trường Khánh Ứng Nghĩa thục (Keilô Gijuku) ở Tokyo, trường “đại học tư lập” đầu tiên khá hoàn chỉnh của Nhật Bản và là niềm tự hào của nhân dân Nhật Bản trên con đường hiện đại hóa đất nước. Cách đây một thế kỉ, Fukuzawa Yukichi đã truyền bá ở Nhật những tư tưởng về tự do, bình đẳng, đề xướng dân quyền, xúc tiến “văn minh khai hóa”, khuyến khích người Nhật Bản học tập khoa học, chấn hưng xí nghiệp, phát huy tinh thần tự chủ, giữ vững độc lập dân tộc. Ông còn là người đi đầu trong sự nghiệp xây dựng chế độ học tập, đào tạo nhân tài, mở mang tri thức và giáo dục đạo đức cho nhân dân.

Trong kho tàng các tác phẩm của Fukuzawa Yukichi, cuốn sách này được đánh giá là một tác phẩm rất có giá trị. Qua cuốn sách, người đọc thấy rõ những tư tưởng của Fukuzawa về “sự bình đẳng, độc lập của các quốc gia”, “tầm quan trọng của luật pháp” và nhất là những tư tưởng của ông về giáo dục con người” cho đến ngày nay vẫn mang tính thời sự nóng hổi và thật là tiên tiến.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Fukuzawa Yukichi

Fukuzawa Yukichi (10/1/1835 - 3/2/1901) là một trong những bậc khai quốc công thần và là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của Nhật Bản cận đại. Ông được xem là người có công khai sáng phong trào canh tân nước Nhật, cổ động dân chúng trút bỏ tư duy lạc hậu thời cổ đại mà tiếp thu học thuật Tây phương hầu sánh bước với các nước Âu Mỹ. Fukuzawa Yukichi là nhà chính trị, nhà tư tưởng, nhà đấu tranh xã hội, nhà giáo dục tiên phong, nhà văn, nhà dịch thuật và là một võ sĩ.

Người phương Tây sánh ông như "Voltaire của đất nước mặt trời mọc". Ông cũng được xem là "Võ sĩ vĩ đại nhất mà Nhật Bản từng có". Đã có hiểu lầm đương thời rằng người Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc lại lên án và xem ông là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt. Theo Yō Hirayama, (Fukuzawa Yukichi no Shinjitsu), quan điểm này là một sự hiểu lầm do ảnh hưởng của Mikiaki Ishikawa, tác giả của một tiểu sử của Fukuzawa (1932) và biên tập viên của Fukuzawa Yukichi no Shinjitsu, tác phẩm hoàn chỉnh của ông (1925-1926 và 1933-1934). Theo Hirayama, Ishikawa đã đưa những bài xã luận vô danh vào tác phẩm đã hoàn thành, và đưa những tài liệu không chính xác về lịch sử vào tiểu sử của ông. Trên thực tế, Hirayama nêu lên rằng Fukuzawa đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng ông không phân biệt đối xử với người Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông nói, những tuyên bố phân biệt đối xử với Fukuzawa thực sự là do Ishikawa.

Lịch sử biết đến Fukuzawa Yukichi như một nhà cải cách chính trị-xã hội, nhà giáo dục tiên phong, nhà tư tưởng tiêu biểu của Nhật Bản vào cuối thời Edo, đầu thời kỳ Minh Trị, tức thời điểm dao động với nhiều chuyển biến lớn trong lịch sử Nhật Bản. Tư tưởng của ông đã ảnh hưởng sâu đậm với phong trào canh tân ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, tạo nền móng cho Nhật Bản trở thành một cường quốc thế giới. Lòng biết ơn của người Nhật đối với Fukuzawa được thể hiện qua việc hình ông được in trên tờ tiền 10.000 yen (tờ giấy bạc có mệnh giá lớn nhất của Nhật), dù ông không phải thuộc hạng vua chúa hay võ tướng lỗi lạc của đất nước mặt trời mọc.

Ông sinh năm 1835, mất năm 1901, thọ 66 tuổi. Một điều thú vị tình cờ là cuộc cải cách Minh Trị duy tân bắt đầu vào năm 1868, lúc Fukuzawa 33 tuổi. Tức là nếu lấy năm Minh Trị thứ nhất làm mốc có thể chia cuộc đời 66 năm của ông thành hai phần thì chẵn phân nửa đời ông là thời gian trước triều Minh Trị; chẵn phân nửa sau là sau khi vua Minh Trị chấp chính. Qua đó sẽ thấy được những biến cố lớn lao không chỉ đối với bản thân cuộc đời Fukuzawa mà của cả xã hội Nhật Bản.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn hóa thông tin
Kích thước

14 x 21 cm

Fukuzawa Yukichi
Đơn vị Cuốn
Số trang 220

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
43.000đ 54.000đ - 20%
Đặt mua
45.000đ 56.000đ - 20%
Đặt mua
45.000đ 56.000đ - 20%
Đặt mua
20.000đ 25.000đ - 20%