Ký họa kháng chiến - Sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bán: 480.000đ

Giá bìa: 600.000đ

Tiết kiệm: 120.000đ (-20%)

Số trang: 262

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Ký họa kháng chiến ra đời trong hoàn cảnh rất đặc biệt: trong bom đạn, khói lửa của chiến tranh, người nghệ sỹ thực sự là chiến sỹ , vừa cầm súng chiến đấu vừa vẽ. Vào đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, trong không khí cả dân tộc cùng sát cánh kề vai trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ, các nghệ sỹ tiếp nối truyền thống của các nghệ sỹ thời kỳ chống Pháp, với niềm khát khao vô hạn được ghi chép lại cuộc chiến đấu hào hùng của quân dân Miền Nam, rất nhiều họa sỹ, điêu khắc gia đã lên đường vào Nam, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Phần đông các họa sỹ, điêu khắc gia đã vào chiến trườngNam bộ và hoạt động ở Phòng Hội họa Giải phóng. Đó là những con người xa quê nay muốn trở về như các họa sỹ Huỳnh Phương Đông, Nguyễn Thanh Châu, Lê Văn Chương, Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Văn Trừ, Lê Hồng Hải, Hoàng Anh, Võ Kiến Nghiệp, Hà Quang, Huỳnh Quốc Trọng, Nguyễn Hoàng… cùng một số sinh viên mỹ thuật tại Sài Gòn, sớm có giác ngộ cách mạng, theo phong trào thanh niên ra bưng biền cầm súng trực tiếp chống Mỹ như các họa sỹ Trang Phượng, Cổ Tấn Long Châu, Châu Hồ, Phương Hùng, Tam Bạch, Nguyễn Hiển, Trần Tấn Thanh và những nghệ sỹ Miền Bắc như Thái Hà, Lê Lam, Phạm Đỗ Đồng, Nguyễn Ngoãn, Trịnh Dũng… cũng vào Nam sống và hoạt động nghệ thuật. Những nghệ sỹ hoạt động ở miền Trung và Tây Nguyên như các họa sỹ Riễng, Trần Thế Cường, Đông Anh, Phạm Mùi, Nguyễn Thúc Hành, Lê Khánh Tông, Bảy Trà, Huỳnh Biếc, Trần Vàng Sao, Trần Việt Sơn, Hà Xuân Phong, Giang Nguyên Thái, Châu Hoàn, Nguyễn Thế Vinh (Nguyễn Vĩnh Nguyên), Su Man, Quách Phong… cùng đông đảo các nghệ sỹ được đào tạo tại Phòng Hội họa Giải phóng và ở chiến trường như: Toàn Thi, Kim Liên, Kim Tiến, Quỳnh Hoa, Hữu Thiện, Thanh Hoàng, Quốc Thắng, Thành Thi…

Các họa sỹ lao vào cuộc sống để ghi chép, nghiên cứu, tìm hiểu thực tế mà trong điều kiện khó khăn của chiến trường thì ký họa là có nhiều ưu thế nhất, bởi ký họa có thể đáp ứng những yêu cầu trên một cách hữu hiệu nhất. Các họa sỹ đã thể hiện tình cảm của mình đối với đồng bào, đồng chí, với quê hương đất nước trong điều kiện chiến tranh khốc liệt.

Bộ sưu tập Ký họa Miền Nam của Bảo tàng đã phản ánh khá đầy đủ và sinh động cuộc sống ngoài chiến trường trong những năm kháng chiến chống Mỹ ở Miền Nam: hình ảnh đất nước, con người miền Nam thật sự tự nhiên nhưng duyên dáng, lạc quan và cũng thật hào hùng.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Mỹ thuật
Kích thước

19 x 27 cm

Nhiều tác giả
Đơn vị Cuốn
Số trang 262

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
104.000đ 130.000đ - 20%
Đặt mua
50.000đ 168.000đ - 70%
Đặt mua
200.000đ 250.000đ - 20%
Đặt mua
76.000đ 95.000đ - 20%
Đặt mua
383.000đ 479.000đ - 20%