Mục lục Châu Bản Triều Nguyễn T1 Gia Long (1802 -1819) Minh Mệnh I (1820)- Minh Mệnh

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bán: 720.000đ

Giá bìa: 800.000đ

Tiết kiệm: 80.000đ (-10%)

Số trang: 326

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Châu bản triều Nguyễn là một nguồn tư liệu vô cùng quý giá để nghiên cứu về lịch sử và văn hóa cũng như toàn bộ hoạt động của triều đình và đời sống xã hội thế kỷ XIX và nữa đầu thế kỷ XX. Khi biên soạn bộ sử chính thống của vương triều, bộ Đại Nam thực lực, Quốc sử quán triều Nguyễn đã sử dụng nguồn tư liệu Châu bản, nhưng chỉ mới khai thác một phần thông tin theo yêu cầu biên soạn bộ sử vương triều. Tiếc rằng trong những năm chiến tranh 1945-1946, số lượng Châu bản đã bị mất mát, hủy hoại khá lớn. Phần Châu bản còn bảo tồn đến nay thì vẫn còn những tập bị kết dính đóng thành cục, những tờ bị mục nát, trong lịch sử chế độ quân chủ Việt Nam, Châu bản triều Nguyễn là kho lưu trữ văn thư độc nhất của một vương triều còn được bảo tồn đến ngày nay.

Mục lục Châu bản triều Nguyễn tập I giới thiệu 5 tập Châu bản triều Nguyễn - Gia Long từ năm thứ nhất đến năm 18 (1802-1819) và 10 tập Châu bản triều Minh Mệnh từ năm thứ nhất đến năm thứ 5 (1820-1824), tất cả đều được sắp xếp theo nguyên bản hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I – Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Trong mỗi tập, các đơn vị Châu bản được đánh số từ 1 đến số đơn vị cuối cùng (theo số Ả Rập đặt bên trái trang).

Mỗi đơn vị Châu bản được trình bày theo trình tự và bao gồm những thông tin như mục học sau:

- Ngày niên đại của văn bản thuộc ngày, tháng, năm theo âm lịch, niên hiệu của triều đại Gia Long và Minh Mệnh (có thể đổi thành ngày, tháng, năm dương lịch theo bảng đối chiếu Việt Nam 23 năm đầu nhà Nguyễn, tr.34)

- Tờ, tập: thuộc tờ và tập thứ mấy của kho lưu trữ Châu bản

- Loại: thuộc loại văn bản nào như tấu, biểu, chỉ dụ…

- Xuất xứ: văn bản của các dinh, trấn hay của các Bộ, Nha môn…

- Đề tài: căn cứ theo nội dung văn bản nêu lên đề tài tóm lược như báo cáo giá gạo, tình hình mùa màng, thuyền buôn nước ngoài cập bến, lễ mừng Vạn thọ…

Phần trích yếu nội dung từng văn bản gồm:

- Người hay cơ quan đứng tên của văn bản

- Lược trích phần nội dung cơ bản nhất của văn bản nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để các nhà khoa học tra cứu và tuyển chọn khi khai thác Châu bản.

-Lời phê duyệt của nhà vua dưới dạng “Châu phê” hay “Phụng Châu phê” hay “Phụng chỉ”…

Cuốn sách có Sách dẫn theo tên riêng (nhân danh, địa danh) và theo những chủ đề chính để tiện tra cứu khi sử dụng.

Châu bản là nguồn tư liệu lưu trữ chính thức của triều Nguyễn với dấu tích “châu phê”, “châu điểm”, “phụng châu phê”…và dấu ấn đương thời, mang giá trị thông tin đặc biệt của loại tư liệu gốc, văn bản chính thức của vương triều. Vì vậy, cùng với công việc bảo quản bảo đảm sự bảo tồn lâu dài, công việc nghiên cứu để hoàn thành việc biên mục và trích yếu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, giới khoa học trong nước và quốc tế rất mong đợi việc công bố kho tư liệu Châu bản triều Nguyễn bằng phương thức xuất bản các tập mục lục Châu bản có tóm lược lai lịch và trích yếu nội dung từ văn bản. Từ những thông tin này, các nhà khoa học, độc giả cần nghiên cứu, khai thác tài liệu sâu hơn, có thể đến Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước để tham khảo.

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn hóa thông tin
Kích thước

19 x 27 cm

Nhiều tác giả
Đơn vị Cuốn
Số trang 326

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
116.000đ 145.000đ - 20%
Đặt mua
98.000đ 150.000đ - 35%
Đặt mua
18.000đ 52.000đ - 65%
Đặt mua
72.000đ 80.000đ - 10%