Nhân loại có thể thay đổi không?

Tác giả: Krishnamurti

Giá bán: 43.000đ

Giá bìa: 54.000đ

Tiết kiệm: 11.000đ (-20%)

Số trang: 196

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Phải chăng những gì đang diễn ra trên thế giới chỉ cho thấy sự cần thiết phải có một đổi thay triệt để, một đổi thay tận nền tảng trong tâm thức nhân loại và liệu một đổi thay như thế có thể thực hiện được không? Đây là vấn đề trọng tâm của cả giáo lý Krishnamurti và Phật. Và vào năm 1978 và 1979 học giả Phật giáo nổi tiếng Walpola Rahula đã đến Brockwood Park, Anh Quốc để đặt những câu hỏi đã xuất hiện trong ông ấy khi ông đọc sách của Krishnamurti. Vị Hiệu trưởng danh dự tương lai của Viện Đại học Nghiên cứu Phật giáo và Pali Sri Lan Kan, Walpola Rahula, được nhìn nhận là người có uy tín, am hiểu về trường phái Phật giáo Nguyên thủy (Theravada) và Phật giáo Đại Thừa (Mahayana). Ông đã diễn thuyết ở nhiều đại học trên khắp thế giới và là tác giả của mục từ về Phật trong Encyclopedia Britannica – Bách khoa Tự điển Anh Quốc. Ông cũng đã viết một tác phẩm rất nổi tiếng: Cửa vào Đạo Phật, được dịch ra nhiều thứ tiếng, mang tên Những điều Phật đã dạy. Cùng với Irmgard Schloegl, một bậc thầy nổi tiếng về thiền Phật giáo và trong nhiều năm là thủ thư của Tổ chức Nghiên cứu Phật giáo ở Luân Đôn.

Tất cả các cuộc thảo luận gần đây, trong đó có sự tham dự của nhà vật lý học David Bohm và nhà khoa học và tác giả Phiroz Mehta, cùng với Tiến sĩ Rahula, họ đã nêu lên một vấn đề cốt tủy quan trọng cho bất kỳ sự thay đổi triệt để nào trong phương cách chúng ta thấy chính ta, thấy người khác, thấy sự sống và thấy cái chết. Vấn đề về bản chất của tính cá thể, liệu có chăng chân lý tương đối và chân lý tuyệt đối, chân lý tối hậu, và sự phân biệt giữa cái hiểu dựa trên trí tuệ và dựa trên tri thức, là những đề tài mà ông đã lập luận rằng Phật và Krishnamurti trong thực chất đã nói như nhau. Ông cũng đã lý giải với Krishnamurti rằng theo quan điểm của ông, lời dạy ban đầu của Phật qua mấy ngàn năm đã bị hiểu sai lệch và diễn giải sai lệch, đặc biệt đối với vấn đề về bản chất của thiền và hình thái thiền được biết dưới tên satipatthana hay “chú tâm – mindfulness”.

Ta phải làm gì với cuộc gặp mặt này? Việc này có vẻ giống như một câu hỏi mà chính bản chất của nó đòi hỏi rằng câu trả lời, nếu có câu trả lời, phải để dành cho người đọc.

DAVID SKITT

Thông tin tác giả(dịch giả)

Krishnamurti

Jiddu Krishnamurti hay J. Krishnamurti, (12/5/1895–17/2/) là một tác gia và nhà diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học và tinh thần. Các chủ đề bao gồm (nhưng không giới hạn): mục đích của thiền định, mối quan hệ giữa con người, và phương cách để tạo nên sự thay đổi xã hội tích cực trên phạm vi toàn cầu.

Krishnamurti được sinh ra trong một gia đình Bà la môn tại Ấn Độ (khi ấy là một nước thuộc địa). Khi còn thanh niên, Krishnamurti có cơ hội gặp gỡ với ông C.W. Leadbeater một nhà huyền bí học nổi tiếng và có vị trí cao trong Hội Thông Thiên Học tại một khu đất thuộc trụ sở chính của Hội Thông Thiên Học ở Adyar thuộc Madras (bây giờ là Chennai). Sau đó, Krishnamurti được nuôi dưỡng dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và ông C.W. Leadbeater, những nhà lãnh đạo của Hội Thông Thiên Họ lúc đó tin rằng Krishnamurti sẽ trở thành vị Thầy Thế giới trong tương lai. Krishnamurti đã bác bỏ ý tưởng này và giải tán hội Ngôi Sao Phương Đông (một tổ chức toàn cầu được lập để hỗ trợ ý tưởng này). Krishnamurti khẳng định rằng mình không thuộc bất cứ quốc tịch, tầng lớp, tôn giáo hay trường phái triết học nào[1], và ông giành suốt quãng đời còn lại của mình đi khắp thế giới như một nhà diễn thuyết độc lập, nói chuyện với các nhóm lớn và các nhóm nhỏ, cũng như với những cá nhân quan tâm. Krishnamurti là tác giả của rất nhiều cuốn sách, ngoài ra, một khối lượng đồ sộ các bài nói và thảo luận của ông cũng được xuất bản. Ở tuổi 90, Krishnamurti đã diễn thuyết tại Liên Hợp Quốc về chủ đề hòa bình và nhận thức, và ông đã được trao tặng Huân chương Hòa Bình của Liên Hợp Quốc năm 1984. Buổi nói chuyện trước công chúng cuối cùng của ông diễn ra tại Madras, Ấn Độ, tháng 1 năm 1986, một tháng trước khi ông qua đời tại nhà riêng tại Ojai, California.

Từ đầu những năm 1920 đến năm 1986, Krishnamurti đi khắp thế giới cho đến cuối đời lúc 91 tuổi, tổ chức những buổi nói chuyện, những cuộc thảo luận, viết sách hay là ngồi yên lặng cùng những người đàn ông và phụ nữ đang tìm kiếm sự hiện diện đầy nhân ái và an ủi của ông. Những lời dạy của ông không dựa vào những hiểu biết thuộc sách vở và kinh điển nhưng dựa vào sự thấu triệt về tình trạng bị điều kiện của con người và quan điểm của ông về sự thiêng liêng. Ông không trình bày bất kỳ "triết thuyết" nào, trái lại nói về những sự việc liên hệ với tất cả chúng ta trong cuộc sống hàng ngày: những vấn đề khi đang sống trong xã hội hiện đại với sự phân hoá và bạo lực của nó, sự tìm kiếm của cá nhân để có an toàn và hạnh phúc, và sự đòi hỏi của con người để được tự do khỏi những gánh nặng tâm lý của tham lam, bạo lực, sợ hãi và đau khổ.

 

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Thời đại
Kích thước

13 x 20 cm

Krishnamurti
Đơn vị cuốn
Số trang 196

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
18.000đ 60.000đ - 70%
Đặt mua
450.000đ 500.000đ - 10%
Đặt mua
71.000đ 89.000đ - 20%
Đặt mua
39.000đ 78.000đ - 50%
Đặt mua
32.000đ 40.000đ - 20%