Phủ biên tạp lục (bộ 2 tập)

Tác giả: Lê Quý Đôn

Giá bán: 425.000đ

Giá bìa: 500.000đ

Tiết kiệm: 75.000đ (-15%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Tác giả sách "Phủ biên tạp lục" là ông Lê Quý Đôn, một nhà bác học về thời Lê mạt.

Họ Lê là người xã Duyên hà, huyện Duyên hà, tỉnh Thái Bình, Bắc Việt và là con ông Lê Phú Thứ đậu Tiến sĩ khoa Giáp Thìn đời Lê Bảo Thái.

Lê Quý Đôn Tiên sinh đã nổi tiếng hay chữ từ thuở còn nhỏNăm 18 tuổi, ông đậu Giải nguyên thi Hương, năm 27 tuổi, đậu Tiến sĩ cập đệ nhứt danh tức Bảng nhãn vào triều Lê Hiến tông niên hiệu Cảnh hưng năm thứ 13 (1752).

Tác phẩm được dịch đây nhan đề "Phủ biên tạp lục"Phủ biên có nghĩa là phủ dụ, trấn an vùng biên thùy, hay là chính sách trấn an vùng biên giới. Tạp lục là ghi chép những sự kiện đã xảy ra cùng những phương sách đối xử, giải quyết trong thời gian ấy.

Sách này được viết vào thời kỳ tác giả vâng lệnh vua Lê phái đi trấn nhậm hai Đạo Thuận hóa và Quảng Nam. Lúc bấy giờ, cương giới Việt nam giáp Chiêm thành ở đó.

Bộ sách này không những có giá trị về văn học, về lịch sử của một văn hào vào đầu thế kỷ 18 của Việt nam chúng ta mà còn là những biện pháp chính trị của tiền nhân chúng ta trong sự nghiệp Nam tiến vĩ đại.

Để cho độc giả dễ phân biệt, về phần chú thích của tác giả, tôi xin dùng dấu (), về phần chú thích của dịch giả, tôi xin dùng dấu [].

(Trích dẫn trong bài VÀI NÉT SƠ LƯỢC VỀ SÁCH PHỦ BIÊN TẠP LỤC của dịch giả)

Thông tin tác giả(dịch giả)

Lê Quý Đôn

Ông sinh ngày 5 tháng 7 năm Bính Ngọ (2 tháng 8 năm 1726) tại làng Diên Hà, huyện Diên Hà, trấn Sơn Nam; nay là thôn Đồng Phú thuộc xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Ông là con trai cả của ông Lê Phú Thứ (sau đổi là Lê Trọng Thứ), đỗ Tiến sĩ năm Bảo Thái thứ 2 (Giáp Thìn, 1721), và làm quan trải đến chức Hình bộ Thượng thư, tước Nghĩa Phái hầu. Mẹ Lê Quý Đôn tên Trương Thị Ích, là con gái thứ ba của Trương Minh Lượng, đỗ Tiến sĩ khoa Canh Thìn (1700), trải nhiều chức quan, tước Hoằng Phái hầu.

Thuở nhỏ, Lê Quý Đôn là người ham học, thông minh, có trí nhớ tốt, được người đương thời coi là "thần đồng". Năm lên 5 tuổi, ông đã đọc được nhiều bài trong Kinh Thi. Năm 12 tuổi, ông đã học "khắp kinh, truyện, các sử, các sách của bách gia chư tử

Năm Kỷ Mùi, ông theo cha lên học ở kinh đô Thăng Long. Năm Quý Hợi (đời vua Lê Hiển Tông), ông dự thi Hương và đỗ đầu (Giải nguyên) lúc 17 tuổi. Sau đó, ông cưới bà Lê Thị Trang ở phường Bích Câu làm vợ. Bà là con gái thứ 7 của Lê Hữu Kiều, Tiến sĩ khoa Mậu Tuất (1718).

Tuy đỗ đầu kỳ thi Hương, nhưng thi Hội mấy lần, ông đều không đỗ. Ông ở nhà dạy học và viết sách trong khoảng 10 năm (1743-1752). Sách Đại Việt thông sử (còn gọi là "Lê triều thông sử") được ông làm trong giai đoạn này (Kỷ Tỵ, 1749)

Năm 26 tuổi (Nhâm Thân, 1752), ông lại dự thi Hội, và lần này thì đỗ Hội nguyên. Vào thi Đình, ông đỗ luôn Bảng nhãn. Vì kỳ thi này không lấy đỗ Trạng nguyên, nên kể như cả ba lần thi, ông đều đỗ đầu.

Sau khi đỗ đại khoa, năm Quý Dậu (1753), Lê Quý Đôn được bổ làm Thị thư ở Viện Hàn Lâm, rồi sung làm Toản tu quốc sử vào mùa xuân năm Giáp Tuất (1754).

Năm Bính Tý (1756), ông được cử đi thanh tra ở trấn Sơn Nam, phát giác "6, 7 viên quan ăn hối lộ". Tháng 5 năm đó, ông được biệt phái sang phủ chúa coi việc quân sự (chức Tri Binh phiên)[8]. Ba tháng sau, ông được cử đi hiệp đồng các đạo Sơn Tây, Tuyên Quang, Hưng Hóa... rồi đem quân đi đánh quân của Hoàng Công Chất[9].

Năm Đinh Sửu (1757), ông được thăng làm Hàn lâm viện Thị giảng. Trong năm này, ông viết Quần thư khảo biện.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản --
Kích thước

16 x 24 cm

Lê Quý Đôn
Đơn vị Bộ
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
63.000đ 79.000đ - 20%
Đặt mua
151.000đ 189.000đ - 20%