Thư mục thác bản văn khắc Hán Nôm Việt Nam

Tác giả: Viện Hán Nôm

Giá bán: 1.500.000đ

Giá bìa: 1.500.000đ

Tiết kiệm: (-0%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

ộ Thư mục thác bản văn khắc Hán Nôm Việt Nam là một bộ phận thuộc chương trình hợp tác nghiên cứu và xây dựng cơ sở dữ liệu văn khắc Hán Nôm Việt Nam được triển khai bởi Viện Nghiên cứu Hán Nôm với sự phối hợp của Viện Viễn Đông Bác Cổ và Trường Cao học thực hành (Cộng hòa Pháp), bao gồm ba hạng mục lớn: Tổng tập ảnh thác bản, Thư lục thác bản và Cơ sở dữ liệu tin họcvề văn khắc Hán Nôm. Riêng bộ Thư mục này, công trình chủ trương giới thiệu mục lục đầy đủ đối với toàn bộ thác bản văn khắc Hán Nôm hiện đang lưu giữ tại Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, bao gồm hai bộ phận thác bản do E.F.E.O sưu tầm trước đây và thác bản của Viện Nghiên cứu Hán Nôm sưu tầm trong những năm vừa qua. Với tổng số thác bản được xử lý lên đến trên 5 vạn bản, nên Thư mục sẽ được cơ cấu thành nhiều tập . Do tính chất của một công trình hợp tác, qui mô đồ sộ của bộ Thư mục và vai trò đóng góp của những thành viên tham gia, công trình được hình thành với cơ cấu tổ chức như sau:
1. Ban chỉ đạo công trình: Trịnh Khắc Mạnh - Nguyễn Văn Nguyên - Phillippe Papin
2. Chủ biên: Trịnh Khắc Mạnh
3. Ban hiệu duyệt: Trịnh Khắc Mạnh - Nguyễn Văn Nguyên
4. Ban thư ký: Phạm Thị Vinh - Nguyễn Hữu Mùi - Vũ Thị Mai Anh
5. Ban biên soạn: Vũ Lan Anh, Trịnh Khắc Mạnh, Nguyễn Hữu Mùi, Nguyễn Thúy Nga, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Văn Nguyên, Đinh Khắc Thuân, Đào Thái Tôn, Phạm Thị Vinh
Trong quá trình biên soạn Thư mục thác bản văn khắc Hán Nôm Việt Nam, chúng tôi đã tham khảo các công trình thư mục văn khắc trước đây. Đầu tiên phải kể đến Thư mục văn bia Việt Nam với sự tham gia của các vị Thái Văn Liễn, Nguyễn Thúc Linh, Trần Duy Vôn, Nguyễn Thị An Tâm, Đỗ Thị Hảo, Nguyễn Kim Hưng, Cao Hữu Lạng, Ngô Thế Long, Dương Thái Minh, Nguyễn Cẩm Thúy và Nguyễn Thị Thanh Xuân, v.v... do cụ Bùi Thanh Ba chỉ đạo. Tiếp đó là Thư mục văn bia giản lượcvới sự tham gia của các vị Hoàng Giáp, Ngô Thế Long, Lê Việt Nga, Nguyễn Thúy Nga, Nguyễn Thị Ngân, Dương Thị The, Phạm Thị Thoa, Nguyễn Huy Thức, Nguyễn Hữu Tưởng, Nguyễn Công Việt và Phạm Thị Vinh, v,v... do Hoàng Lê chủ biên. Nhóm công trình xin được bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các học giả và đồng nghiệp đã làm nên những bộ thư mục nêu trên.
Trên tinh thần tiếp thu và kế thừa có chọn lọc thành quả của những người đi trước, đồng thời có phát triển và cập nhật những thông tin tri thức mới của khoa học, Thư mục thác bản văn khắc Hán Nôm Việt Nam giới thiệu lần này được biên soạn theo thể thức hoàn toàn mới cả về hình thức và nội dung.
Trước hết, đúng như tên gọi của nó, bộ Thư mục này lấy thác bản làm đối tượng nghiên cứu miêu tả. Loại hình văn bản đặc biệt này tuy vẫn thường được coi như tương đương với nguyên bản văn khắc, nhưng từ nhiều khía cạnh, giữa chúng vẫn có sự không trùng khớp hoàn toàn với nhau. Xuất phát từ quan điểm đó, chúng tôi đã chú trọng thông tin đầy đủ hơn những yếu tố văn bản học của thác bản như địa điểm sưu tầm, hình thức thác bản, vấn đề niên đại trên thác bản, thác bản bị trùng bản... Đặc biệt là về mặt nội dung văn khắc, bộ Thư mục này đã cố gắng cung cấp cho người đọc tối đa những thông tin liên quan của văn khắc, trong đó có nhiều chi tiết mới hoặc được bổ sung cụ thể hơn mà các bộ thư mục trước đây còn bỏ ngỏ, như những thông tin về địa danh xuất xứ văn khắc, lai lịch của tác giả và những người hình thành văn bản, vấn đề chữ húy trên văn bản, phân loại chủ đề văn khắc v.v... Những cải tiến và bổ sung này của bộ Thư mục thác bản văn khắc Hán nôm, bạn đọc có thể tìm hiểu rõ thêm trong phần Phàm lệ dưới đây hoặc thể nghiệm ngay trong nội dung biên mục của bộ sách.
Trong quá trình biên soạn Thư mục thác bản văn khắc Hán Nôm Việt Nam chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Ban Điều hành Dự án Tổng thể của Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Việt Nam), Lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Đại học Cộng đồng Pháp ngữ (AUF), Viện Viễn đông Bác cổ (Cộng hoà Pháp) tại Hà Nội, Trường Cao học thực hành Pari (Cộng hòa Pháp); ....

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn hóa thông tin
Kích thước

15 x 23 cm

Viện Hán Nôm
Đơn vị --
Số trang --

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại