Tím ngát tuổi hai mươi

Tác giả: Phan Quang

Giá bán: 60.000đ

Giá bìa: 86.000đ

Tiết kiệm: 26.000đ (-30%)

Số trang: 365

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Đây là truyện ngắn đầu tiên được viết và đăng ở số báo Tết Kỷ Sửu 1949 trên báo Cứu quốc, xuất bản tại liên khu IV, khi tác giả tròn tuổi 20, nhận nhiệm vụ phân công đột xuất của Chế Lan Viên để “bít chỗ trống” cho trang Văn nghệ khi toàn bộ các bài của số Tết đã lên khuôn. Một truyện ngắn viết trong đêm, nhưng không hề dễ dãi, nhợt nhạt, vì nhân vật ông lão và anh Vệ quốc đoàn được miêu tả hình nét, có chiều sâu tâm trạng.

Tôi xin mượn câu mở đầu truyện ngắn “Anh bạn thợ dép lốp của tôi” của tác giả để diễn tả một cảm nhận bao trùm của mình khi đọc tuyển truyện ngắn gồm 355 trang, với 11 truyện ngắn, truyện vừa, trong đó có 3 truyện dịch. Từ câu mở đầu của một truyện ngắn nêu trên, tôi tự hỏi mình: những nhân vật nào khiến tôi phải chú ý, điều gì ở những trang sách này đã hấp dẫn, cuốn hút tôi?

Về cơ bản, tôi đã tìm được câu trả lời khi đọc các bài phê bình của các nhà văn, nhà báo đề cập trong phần cuối cuốn sách này, nhưng với tôi, muốn nhấn mạnh đôi điều tâm đắc nhất. Trước hết, đó là gương mặt, tâm hồn của các nhân vật mà tác giả miêu tả với nhiều góc cạnh, từ hình dáng, cách sống đến tâm tư, tình cảm trong một bối cảnh lịch sử cụ thể - đó là những năm tháng chiến đấu chống thực dân Pháp đầy cam go, nhưng rất hào hùng của dân tộc Việt Nam ta. Không gian sống cụ thể của các nhân vật này là ở Huế, Thừa Thiên, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An - cũng chính là những nơi tác giả đã rời bến Sông Nhùng ở quê hương Quảng Trị đi theo Đảng làm cách mạng bằng ngòi bút và trang giấy của người vừa làm báo, vừa tham gia viết văn.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Phan Quang

Nhà báo Phan Quang là một tên tuổi lớn của làng báo chí cách mạng Việt Nam, tên thật là Phan Quang Diêu, nguyên quán xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. 

Ông sinh năm Mậu Thìn (1928), viết báo từ năm 20 tuổi, kinh qua các báo Cứu Quốc Liên khu IV, báo Nhân Dân, Tạp chí Người làm báo, Ban Tuyên huấn Trung ương, Bộ Thông tin, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội …

Sau Đại hội Đảng VI, nhà báo được cử làm Thứ trưởng Bộ Thông tin trong khi vẫn đảm trách Phó Tổng Thư ký Hội Nhà báo VN; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhà báo Phan Quang là đại biểu Quốc hội – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ba khóa, làm Phó Tổng Thư ký rồi Tổng Thư ký Hội Nhà báo VN, Chủ tịch Hội Nhà báo VN hai nhiệm kỳ.

Ông cũng từng đảm trách Phó Chủ tịch Tổ chức Quốc tế các nhà báo (OIJ) phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương; thành viên Ban lãnh đạo Liên đòan báo chí ASEAN; nhiều năm làm Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Pháp. Trong sự nghiệp cầm bút, nhà báo sáng tác trên 30 tác phẩm truyện ngắn, truyện dài; nghiên cứu văn học – văn hóa.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Văn Học
Kích thước

20 x 13 cm

Phan Quang
Đơn vị Cuốn
Số trang 365

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại