Tỉnh thành xưa ở Việt Nam

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bán: 88.000đ

Giá bìa: 110.000đ

Tiết kiệm: 22.000đ (-20%)

Số trang: 366

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Sách tuyển chọn 71 bài viết in trên tuần báo Indochine, báo in bằng tiếng Pháp của Hội Alecxandre de Rhodes, xuất bản từ năm 1940 đến năm 1944.

Tác giả có người Pháp, người Việt. Có người là hội viên của Học viện Pháp quốc Viễn Đông. Cộng tác viên người Việt có Trần Đăng, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Văn Huyên, Hoàng Thiếu Sơn, Nguyễn Mạnh Tường; các họa sĩ minh họa cho tờ báo là Ngô Thúc Dụng, Nguyễn Huyến, Nam Sơn, Tô Ngọc Vân…

Trong Lời giới thiệu,  dịch giả Lưu Đình Tuân viết: “Các bài viết của Indochine có chất lượng cao do được viết bởi các thành phần trí thức ưu tú của Pháp và Việt lúc đó, nhất là những người làm nhiệm vụ chuyên môn. Chúng tôi chọn dịch các bài của Indochine vì các bài đó mô tả khá đầy đủ diện mạo của nước Việt Nam xưa ở đủ các lĩnh vực địa lý, phong tục, dân tộc học, giáo dục, giao thông, thủy lợi… với rất nhiều tranh ảnh minh họa”. 

Quả thật, sau khi đọc xong gần 500 trang của tập sách, ta có niềm vui của một người vừa được đi một chuyến du khảo lý thú, ta hiểu hơn sự hình thành và yêu hơn vẻ đẹp các vùng đất. Các tác giả nghiên cứu khá kỹ các trạm nghỉ mát trên cao của Đông Dương (Ba Vì, Sa Pa, Sầm Sơn, Bạch Mã, Ô Cấp); Sự đi lại ở Đông Dương (đường sắt Vân Nam, những cây cầu trên xứ Champa, các loại thuyền ven biển); phong tục tập quán của người Việt (phép lịch sự khi ăn uống, thuật phong thủy, tục nhuộm răng đen); sự hình thành và nếp sống văn hóa của các tộc người Chàm, Lô Lô, Mường…

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về sự hình thành các thành phố, sách giới thiệu Hải Phòng năm 1884, những hình ảnh xưa của Sài Gòn - từ Chợ Lớn, đường Catinat đến Nhà thờ Đức Bà… Trong Cảnh đẹp Bắc Kỳ,  Arnaud Barthouet kể về Hà Nội, được ví như Thủ đô của toàn xứ Đông Dương: “Hà Nội, đô thị kiến trúc kinh tế, cư dân chọn lọc, sức sống thanh xuân mạnh mẽ ngập tinh thần thể thao trong các trường. Nhà thờ, đền chùa, nhà bảo tàng, câu lạc bộ, các phố buôn bán, các thợ thuyền và thợ thủ công, hàng trăm nghìn người hiếu kỳ lang thang qua các phố trong những ngày lễ lớn. Nét yêu kiều của những chiếu hồ, các ốc đảo xanh tươi, các công viên, những bồn cây, vườn cây ăn quả, các vùng ven đô, những  mùa thu dịu hồn, những mùa đông xiết bao dịu dàng…”.

Cụ thể hơn, Nguyễn Văn Huyến kể lai lịch “Những điểm in dấu thần tiên ở phía Nam thành Thăng Long cũ”; Paul Lévy giới thiệu các viện bảo tàng của Học viện Pháp quốc Viễn Đông tại Hà Nội và giải thưởng văn chương năm 1943. Trong Hà Nội 1911  Claude Bourrin kể về chuyến bay đầu tiên của viên phi công Pháp, bay từ Hải Phòng và hạ cánh an toàn xuống đất Hà Nội vào ngày 13-6-1913; những khiếm khuyết trong xây dựng và lễ khánh thành Nhà hát Lớn thành phố vào tối ngày 9-12-1911. Paul Boudet - giám đốc Sở Lưu trữ Đông Dương kể chi tiết việc xây dựng Cầu Doumer (tức cầu Long Biên): “Việc thi công được tiến hành khẩn trương và tháng 11-1901, cầu chỉ còn cách bờ trái một khoảng ngắn”; “Ngày 3-12-1902, hai bờ sông được nối với nhau”; “việc xây cầu đòi hỏi 30.000 m3 đá và 5300 tấn sắt. Chi phí lên tới 6.200.000 franc, xấp xỉ bằng dự toán”; và “8 giờ sáng ngày 28-2-1902, đoàn tàu hỏa rời ga mới của Hà Nội, đưa ngài Thành Thái, Toàn quyền và tùy tùng lên cầu. Tại lối vào cầu, các quan khách an tọa trên một khán đài trang hoàng hoa và cờ để nghe các diễn viên của trú sứ Bắc Kỳ, của Chủ tịch phòng Thương mại Hà Nội, của Giám đốc Công chính…”.

Sách Tỉnh thành xưa ở Việt Nam có rất nhiều đoạn miêu tả cụ thể và chi tiết các sự kiện, có nhiều tài liệu được điều tra, nghiên cứu công phu. Đó chính là những tư liệu quý giá giúp ích cho tất cả những ai muốn nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng cách nay một, hai thế kỷ.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Hồng Đức
Kích thước

15 x 23 cm

Nhiều tác giả
Đơn vị cuốn
Số trang 366

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại