Từ điển từ đồng âm tiếng Việt

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bán: 106.000đ

Giá bìa: 125.000đ

Tiết kiệm: 19.000đ (-15%)

Số trang: 444

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Từ đồng âm là những từ có âm giống nhau nhưng khác nhau về nghĩa. Đồng âm là hiện tượng đặc trưng cho các ngôn ngữ đơn tiết như tiếng Việt, tiếng Thái, đặc biệt là tiếng Hán. Có nhiều con đường tạo ra các từ đồng âm trong tiếng Việt:

Do ngẫu nhiên mà các từ có vỏ âm thanh trùng nhau, như bàn (bàn làm việc, viết) và bàn (bàn bạc, thảo luận), đường (để ăn) và đường (để đi).

Do vay mượn các từ nước ngoài có âm trùng với các từ vốn có trong nước như cua (con cua) và cua (khúc ngoặt trên đường đi của xe cộ, tiếng Pháp là coude), cua (kiểu tóc cắt ngắn, tiếng Pháp là court), cua (chương trình học, thường ngắn, tiếng Pháp là cours); Hoặc cục (tính thô bạo trong nói năng cử chỉ), cục (vật có khối nhỏ, không dài, không dẹt: cục đá, cục đất…) và cục (cơ quan quản lý Nhà nước, thuộc bộ, tổng cục, chính phủ, là từ mượn của tiếng Hán),…

Do mượn các từ địa phương khác nhau dùng trong ngôn ngữ toàn dân.

Do quá trình phát triển ngữ nghĩa của từ theo đó, một nghĩa nào đó của từ đa nghĩa mất dần mối liên hệ ngữ nghĩa với từ gốc mà trở thành một từ đồng âm với từ gốc, gọi là đồng âm cùng gốc. Ví dụ (con cò) và (cò súng).

Do quá trình từ hoá các từ tố gốc Hán kiểu nhân (người) vốn không dùng độc lập trong một số kết hợp, nó lại được dùng như một từ.

Như vậy, sự có mặt các từ đồng âm trong tiếng Việt là một hiện tượng tất yếu, nhất là đối với các nhôn ngữ đơn tiết như tiếng Việt, tiếng Hán. Và hiện tượng này đã gây không ít khó khăn nhất định cho việc giao tiếp của con người do tính mơ hồ về ngữ nghĩa của nó.

Cuốn Từ điển từ đồng âm tiếng Việt thu thập và giải nghĩa hầu hết các từ đồng âm có trong vốn từ vựng tiếng Việt, được hình thành từ các con đường khác nhau: bản ngữ, vay mượn, biến đổi ngữ nghĩa…

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Giáo Dục
Kích thước

14 x 20 cm

Nhiều tác giả
Đơn vị Cuốn
Số trang 444

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
84.000đ 99.000đ - 15%
Đặt mua
55.000đ 69.000đ - 20%
Đặt mua
45.000đ 56.000đ - 20%