Uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ qua 81 giai thoại

Tác giả: Đoàn Tử Huyến

Giá bán: 11.000đ

Giá bìa: 38.000đ

Tiết kiệm: 27.000đ (-70%)

Số trang: 124

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Giai thoại về Nguyễn Công Trứ vốn có rất nhiều, được truyền tụng trong dân gian, ghi chép trong nhiều sách vở, lần này được Huyền Li sưu tầm và biên soạn lại toàn bộ. Có thể nói, đặc điểm khác biệt của tập sách này là với giọng văn tự nhiên, hóm hỉnh nhưng mạch lạc, trau chuốt,  vừa hợp với cách kể bình dân, vừa hợp với tính cách “chơi”, ngông của nhân vật, soạn giả đã dựng lên một chân dung Nguyễn Công Trứ từ góc nhìn “dân gian hoá” khá thuyết phục, lôi cuốn, đồng thời thể hiện được tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân nhiều thế hệ dành cho “Cố Lớn” – Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ.  

1. NGÔNG NGAY TỪ LÚC CHÀO ĐỜI…

Ngày mồng Một tháng Mười một năm Mậu Tuất (1778), tại tư gia của viên quan Tri huyện Quỳnh Côi, Thái Bình, bà huyện họ Nguyễn, sau cuộc vượt cạn kinh hoàng đã sinh hạ được một cậu con trai thân dài, trán rộng, mũi cao.

Các cụ xưa nói “Trai mồng một, gái ngày rằm” quả không sai - vừa mới lọt ra khỏi lòng mẹ, cậu bé đã tỏ ngay sự ngông bướng của mình bằng cách không chịu mở mắt nhòm và không thèm mở miệng khóc như những đứa trẻ sơ sinh khác. Người nhà và hàng xóm đưa hết nồi đồng, mâm thau đến khua gõ liên hồi, cậu cũng điềm nhiên mặc! Chỉ đến khi cả đám người lớn đã mỏi rã rời, xuôi tay lắc đầu thì cậu mới dõng dạc cất tiếng khóc đầu tiên oang oang như tiếng chuông đồng!

Người cha của đứa bé mừng khôn xiết, vì ông vốn hiếm muộn, năm đó đã ngót nghét lục tuần mới có được cậu con trai nối dõi. Là một nhà Nho hay chữ, nghĩ đây cũng là một điềm triệu báo điều hỉ, ông bèn ra thư phòng lấy giấy bút đặt tên cho con trai. Ông chọn cho cậu quí tử bướng bỉnh tên huý là Củng – theo chữ Nho có nghĩa là bền chặt, vững vàng; còn tên chữ là Trứ - nghĩa là rõ ràng, nổi trội.

Cậu bé đó chính là Uy Viễn Tướng công Binh bộ Thượng thư Nguyễn Công Trứ tương lai, và cũng là nhà thơ trác việt kiêm tay chơi số một “ông Hi Văn tài bộ”. Cả cuộc đời của cậu Củng - Trứ về sau quả đúng như những quan sát dân gian và ước vọng thầm kín của người cha già - bền gan vững chí và lẫy lừng sáng tỏ! ...

Thông tin tác giả(dịch giả)

Đoàn Tử Huyến

Ông sinh năm 1952, quê quán ở xã Đức Hòa (nay chuyển lên Đức Lạc), Đức Thọ, Hà Tĩnh. Tốt nghiệp ngữ văn tiếng Nga tại Liên Xô cũ. Là dịch giả tiếng Nga với nhiều tác phẩm như là Nghệ nhân và Margarita, Nguyệt thực, Đường ray bạc, Giọt rừng, Đấng cứu thế, Đêm sau lễ ra trường,...

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Lao Động
Kích thước

13 x 20 cm

Đoàn Tử Huyến
Đơn vị cuốn
Số trang 124

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
66.000đ 82.000đ - 20%
Đặt mua
70.000đ 88.000đ - 20%
Đặt mua
48.000đ 60.000đ - 20%
Đặt mua
68.000đ 85.000đ - 20%
Đặt mua
78.000đ 98.000đ - 20%