Viêm giao trưng cổ ký - Ghi chép, sưu tập di tích cổ nước Nam

Tác giả: Cao Xuân Dục

Giá bán: 31.000đ

Giá bìa: 39.000đ

Tiết kiệm: 8.000đ (-20%)

Số trang: 224

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Năm 1900, sử gia Cao Xuân Dục đã biên soạn tập sách Viêm giao trưng cổ kí, tập hợp những ghi chép khá đầy đủ có giá trị của ông về các di tích cổ trong toàn quốc. Bản duy nhất còn lại của sách hiện nằm tại Thư viện Hiệp hội Á Châu, gồm 84 tờ giấy gió chép tay. Mới đây sách đã được Nguyễn Văn Nguyên chú dịch, Nxb Thời Đại và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây xuất bản quý I/2010.Đảm nhận nhiều chức trách, khi là Khâm sứ Trung kỳ, khi là Công sứ Thanh Hóa, Bắc Ninh, Công sứ Bắc kỳ, rồi làm Khâm sứ tại Lào, Khâm sứ Cao Miên, rồi Phó Toàn quyền Đông Dương nên Cao Xuân Dục đi rất nhiều nơi. Với phẩm chất của một nhà khoa học, một nhà văn hóa, đến đâu ông cũng ghi chép, mà một phần trong đó là ghi chép về các di tích cổ.
 
Viêm giao trưng cổ kí  ghi chép một cách hệ thống và chặt chẽ về các di tích cổ ở Kinh đô (phủ Thừa Thiên) và 26 tỉnh trong cả nước. Di tích trong mỗi tỉnh được sắp xếp thống nhất theo từng mục Cổ tích, Núi sông, Lăng tẩm, Đền miếu, Chùa quán... Tác giả chủ trương không kể lể tất cả, mà chọn  những di tích cổ xưa, kỳ lạ, linh thiêng, hoặc có liên quan đến việc tạo dựng Tiền triều, hoặc là nơi từng được Đế vương các triều đại viếng thăm.

Theo Nguyễn Văn Nguyên, “Điều đặc biệt ở chỗ đối với nhiều di tích quan trọng hoặc một số công trình mà tác giả có thể đã có điều kiện tham gia hoặc chứng kiến xây dựng trùng tu, sự trình bày không chỉ dừng ở mức giới thiệu danh lam thắng tích mà đã mang đậm tính chất khảo cứu, với những miêu tả tỉ mỉ chi tiết về qui mô cũng như quá trình lịch sử hình thành và lưu truyền di tích, như quần thể lăng tẩm ở Kinh đô hoặc nhiều chùa miếu quan trọng thuộc các địa phương”.
Từ những đặc điểm đó, cuốn sách này đã góp phần tìm hiểu những cổ tích hình thành và tồn tại trong quá trình lịch sử của nước ta, đồng thời mở ra một góc mới trong khối di sản đồ sộ giàu giá trị của Cao Xuân Dục – vị quan bác học triều Nguyễn.
“Nước Việt ta do các bậc Đế vương sang suốt nối tiếp trị vì, đến nay trải đã hàng trăm nghìn năm. Trong suốt thời gian đó đã có muôn vàn chuyện kỳ thú về đất, về quỷ thần, về nhân vật, nhiều không thể đếm kể xiết, Những chuyện đó kẻ làm quan mọn này mỗi khi đi ra ngoài bắt gặp đều có ghi chép lại (…). Vì thế tôi bèn đem các tài liệu ra biên tập lại, phân chia thành từng tỉnh, sắp xếp theo từng loại, đặt nhan đề là Viêm giao trưng cổ ký để làm tài liệu tham khảo cho các bậc quân tử uyên bác bước đầu tìm hiểu về cổ tích nước ta, trong đó có những điều chắc còn thiếu sót nghi vấn, bởi đó chỉ là những thu lượm của kẻ hiểu cổ tập hợp lại mà thôi” – Cao Xuân Dục
Cao Xuân Dục, tự là Tự Phát, hiệu là Long Cương, quê ở Đông Thành, Nghệ An sinh năm 1842, mất năm 1923, thọ 81 tuổi . Gia tộc họ Cao được biết đến là một vọng tộc nổi tiếng ở mảnh đất xứ Nghệ địa linh nhân kiệt.

Trong cuộc đời làm quan của mình ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng nhưng tên tuổi của ông gắn liền với Quốc sử quán triều Nguyễn và những bộ sử đồ sộ, có giá trị nhiều mặt để lại cho đời hơn cả như Đại Nam thực lục: Đệ ngũ kỷ(1883-1885), Đệ lục kỷ(1886-1888); Quốc triều sử toát yếu (từ Nguyễn Kim đến 1886); Đại Nam nhất thống chí bao gồm địa chí các tỉnh Trung Bộ; Quốc triếu luật lệ toát yếu, chủ yếu là luật lệ dưới thời Duy Tân; Quốc triều hương khoa lục, Quốc triều khoa bảng lục, Viêm Giao trưng cổ kí... Bên cạnh đó, ông còn để lại cho kho tàng văn hiến nhiều tập văn thơ chữ Hán và chữ Nôm.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Cao Xuân Dục

Cao Xuân Dục, tự Tử Phát, hiệu Long Cương, sinh năm 1843 ở xã Thịnh Mĩ, xã Cao Xá, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu , Nghệ An . Ông đỗ Cử nhân năm 1876, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Bố chánh Hà Nội, Tổng đốc Sơn - Hưng – Tuyên, Chánh Chủ khảo trường thi Hương Hà Nam, Tổng tài Quốc sử quán, Chánh Chủ khảo khoa thi Hội, quyền quản Quốc tử giám, Thượng thư bộ Học sung Phụ chính phủ đại thần… Ông về hưu với hàm Đông các Đại học sĩ.

Cao Xuân Dục trước tác khá nhiều. Ngoài các tác phẩm văn học như Long Cương hưu đình hiệu tần, Long Cương văn đối…, ông còn biên soạn hoặc chủ biên nhiều công trình khác như Quốc triều tiền biên toát yếu, Quốc triều chính biên toát yếu, Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí, Quốc triều luật lệ toát yếu, Danh thần liệt truyện, Quốc triều khoa bảng lục…

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn hóa thông tin
Kích thước

14 x 21 cm

Cao Xuân Dục
Đơn vị cuốn
Số trang 224

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
30.000đ 35.000đ - 15%
Đặt mua
156.000đ 195.000đ - 20%
Đặt mua
251.000đ 295.000đ - 15%
Đặt mua
94.000đ 110.000đ - 15%