Chuyện nghề của Thủy

Tác giả: Trần Văn Thủy

Giá bán: 96.000đ

Giá bìa: 120.000đ

Tiết kiệm: 24.000đ (-20%)

Số trang: 480

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Chuyện nghề của Thủy là tên gọi tập sách ghi lại cuộc đời, sự nghiệp của vị đạo diễn được coi là “người làm phim tài liệu chính luận giỏi nhất nước ta” - theo cách nói của nhà văn Nguyên Ngọc. Qua lời kể của nhân vật chính - đạo diễn Trần Văn Thủy, và sự ghi chép tỉ mỉ, cụ thể của Lê Thanh Dũng - một người bạn tri kỷ của ông, hơn 450 trang sách đã dẫn dắt người đọc bước vào thế giới điện ảnh đầy đam mê, lý tưởng nhưng cũng đầy nghiệt ngã, bẽ bàng. Ngoài việc tái hiện con đường đến với nghệ thuật điện ảnh của Trần Văn Thủy, cuốn sách còn mang đến cho người đọc câu chuyện của một nghệ sĩ mà thông điệp của nó có được một sự tác động, ảnh hưởng rất lớn, rất sâu sắc và trực tiếp đến xã hội, công chúng giai đoạn trước và sau đổi mới.

Qua 29 chương nội dung Chuyện đời của Thủy, những khán giả vốn mê phim chính luận của ông có thể hình dung ra phía sau những bộ phim tài liệu thức tỉnh lương tri một thời như: Hà Nội trong mắt aiChuyện tử tế và những bộ phim gây tiếng vang như: Phản bộiTiếng vĩ cầm ở Mỹ laiNếu đi hết biểnNgười Man Di hiện đại... hay hàng chục bộ phim đoạt giải cao ở các liên hoan phim quốc gia và quốc tế, có những khuất tất rất “hoàn cảnh” mà đến nay mới được kể ra một cách không né tránh, “không trừu tượng”.

Cuốn sách đồng thời gửi gắm những lời tri ân của đạo diễn Trần Văn Thủy đến những con người tử tế, những nghệ sĩ, trí thức đương thời đã liên đới trong công việc, hành trình nghệ thuật, cùng ông kinh qua rất nhiều khó khăn trong nghề. Một trong số đó, là Trần Độ, người đã “cứu” phim Hà Nội trong mắt ai và mở đường cho phim Chuyện tử tế đến với người xem khi hai phim này bị nhà quản lý cấm chiếu, đặt dấu hỏi, thậm chí vu khống về quan điểm lập trường. “Văn hóa mà không có tự do là văn hóa chết. Văn hóa mà chỉ còn có văn hóa tuyên truyền cũng là văn hóa chết. Càng tăng cường lãnh đạo bao nhiêu, càng bóp chết văn hóa bấy nhiêu, càng hiếm có những giá trị văn hóa và những nhà văn hóa cao đẹp...” Những sóng gió, chông gai mà đạo diễn Trần Văn Thủy đã gặp trong suốt quá trình thực hiện và giới thiệu hai bộ phim nổi tiếng này cũng chính là điểm hấp dẫn độc giả nhất trong tập sách...

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Trần Văn Thủy

Đạo diễn - Nghệ sĩ nhân dân Trần Văn Thủy sinh năm 1940 tại Nam Định, từng có thời gian làm phóng viên chiến trường trong những năm tháng chiến tranh Việt Nam ác liệt. Giới làm nghệ thuật đều biết đến người nghệ sĩ này qua những bộ phim tài liệu đoạt nhiều giải thưởng như: Những người dân quê tôi (giải Bồ Câu Bạc, LHP Quốc tế Leipzig 1970); Phản bội (giải vàng, LHP Việt Nam 1980); Hà Nội trong mắt ai (giải vàng, LHP Việt Nam 1988)... và đặc biệt là Chuyện tử tế (giải Bồ Câu Bạc, LHP Quốc tế Leipzig 1985). Bên cạnh đó, ông còn là ân nhân của rất nhiều học sinh nghèo, các cháu bé tật nguyền khi đã đồng hành cùng các em trong các chương trình từ thiện nhiều ý nghĩa.

Cùng góp sức với Trần Văn Thủy để hoàn thành cuốn sách này là một người bạn thân của ông: Lê Thanh Dũng - người đã động viên, hối thúc và “xông trận đồ bát quái” vào thế giới nghề của ông để cùng viết nên cuốn sách đầy hấp dẫn, xúc động, nhiều chuyện thâm cung bí sử của văn nghệ một thời.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Hội nhà văn
Kích thước

13 x 21 cm

Trần Văn Thủy
Đơn vị cuốn
Số trang 480

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
42.000đ 52.000đ - 20%
Đặt mua
48.000đ 60.000đ - 20%
Đặt mua
75.000đ 94.000đ - 20%