Công cụ cộng sinh

Tác giả: Ivan Illich

Giá bán: 108.000đ

Giá bìa: 135.000đ

Tiết kiệm: 27.000đ (-20%)

Số trang: 142

  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Trong Công cụ cộng sinh, Illich lập luận rằng các xã hội hiện đại đã trở nên quá phụ thuộc vào các hệ thống thể chế và công nghệ hạn chế tự do cá nhân và cản trở sự phát triển thực sự của con người. Ông đặt ra thuật ngữ “cộng sinh” để mô tả một xã hội mà trong đó, các cá nhân có khả năng tương tác tự do và sáng tạo với nhau, cũng như với các công cụ và công nghệ của họ, để theo đuổi mục tiêu của riêng họ và phát huy hết tiềm năng của họ.

Illich chỉ trích “sự độc quyền triệt để” của các tổ chức chuyên nghiệp và hệ thống chuyên gia đã tước quyền của các cá nhân và tạo ra một nền văn hóa phụ thuộc. Ông lập luận rằng các tổ chức như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và giao thông vận tải nên được thiết kế lại để thúc đẩy sự vui vẻ, nơi mọi người có thể tham gia tích cực vào việc định hình cuộc sống và cộng đồng của chính họ.

Một trong những luận điểm quan trọng của Illich là khái niệm “phản tác dụng”. Ông gợi ý rằng nhiều công nghệ và hệ thống, khi chúng vượt quá một ngưỡng nhất định, sẽ bắt đầu gây hại nhiều hơn là có lợi. Ông đưa ra các ví dụ như y tế hóa và sự phụ thuộc quá mức vào các can thiệp y tế dẫn đến các bệnh lý do điều trị, hoặc các hệ thống giáo dục bóp nghẹt sự sáng tạo và cá tính.

Illich đề xuất tư duy lại triệt để về giáo dục, ủng hộ các mạng lưới học tập trao quyền cho các cá nhân kiểm soát quá trình học tập của chính họ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập trong suốt cuộc đời và thúc đẩy ý tưởng rằng giáo dục nên là một nỗ lực tự do và tự định hướng.

Về lĩnh vực công nghệ, Illich ủng hộ các công cụ có thể truy cập, tùy chỉnh và trao quyền. Ông khuyến khích sự phát triển của các công nghệ thúc đẩy tính cộng sinh, cho phép các cá nhân sử dụng chúng theo những cách nâng cao quyền tự quyết cá nhân của họ và thúc đẩy xây dựng cộng đồng.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Dân Trí
Kích thước

16 x 24 cm

Ivan Illich
Đơn vị cuốn
Số trang 142

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại