Tráng sĩ Cao Thắng

Tác giả: Phan Bội Châu

Giá bán: 33.000đ

Giá bìa: 47.000đ

Tiết kiệm: 14.000đ (-30%)

Số trang: 187

  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

"Tôi yêu nước tôi, tôi không thể trằn trọc mơ màng tưởng nhớ đến người anh hùng của nước tôi. Đã hơn mười năm nay tôi bôn tẩu hô hào khắp bốn phương Đông Tây Nam Bắc, mà vẫn chưa nghe thấy ai cả. Than ôi ! Người anh hùng sao mà sống xa xăm tít mù vậy? Nay xin được dựng dậy những người anh hùng đã chết vùi dưới đất, đốt nén hương cầu nguyện; đó cũng là một chút của tấm lòng yêu nước của tôi, để viết ra truyện Tráng sĩ Cao Thắng này".
- Phan Bội Châu- 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Phan Bội Châu

Phan Bội Châu sinh ngày 26 tháng 12 năm 1867 tại làng Đan Nhiễm, xã Nam Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cha ông là Phan Văn Phổ, mẹ là Nguyễn Thị Nhàn. Ông nổi tiếng thông minh từ bé, năm 6 tuổi học 3 ngày thuộc hết Tam Tự Kinh, 7 tuổi ông đã đọc hiểu sách Luận Ngữ, 13 tuổi ông thi đỗ đầu huyện.

Thuở thiếu thời ông đã sớm có lòng yêu nước. Năm 17 tuổi, ông viết bài "Hịch Bình Tây Thu Bắc" đem dán ở cây đa đầu làng để hưởng ứng việc Bắc Kỳ khởi nghĩa kháng Pháp. Năm 19 tuổi (1885), ông cùng bạn là Trần Văn Lương lập đội "Sĩ tử Cần Vương" (hơn 60 người) chống Pháp, nhưng bị đối phương kéo tới khủng bố nên phải giải tán.

Gia cảnh khó khăn, ông đi dạy học kiếm sống và học thi. Khoa thi năm Đinh Dậu (1897) ông đã lọt vào trường nhì nhưng bạn ông là Trần Văn Lương đã cho vào tráp mấy cuốn sách nhưng ông không hề biết nên ông bị khép tội hoài hiệp văn tự (mang văn tự trong áo) nên bị kết án chung thân bất đắc ứng thí (suốt đời không được dự thi).[5]

Sau cái án này, Phan Bội Châu vào Huế dạy học, do mến tài ông nên các quan đã xin vua Thành Thái xóa án. Nhờ vậy, ngay khoa thi hương tiếp theo, năm Canh Tý (1900), ông đã đậu đầu (Giải nguyên) ở trường thi Nghệ An.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn học
Kích thước

14 x 21 cm

Phan Bội Châu
Đơn vị cuốn
Số trang 187

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0