Tuyển tập châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam....

Tác giả: Đang cập nhật

Giá bán: 316.000đ

Giá bìa: 400.000đ

Tiết kiệm: 84.000đ (-21%)

Số trang: --

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

    Châu bản triều Nguyễn là một loại hình văn bản hành chính của các vương triều phong kiến Việt Nam dưới thời các vua nhà Nguyễn. Trên nhiều văn bản này còn lưu lại các dấu tích bút phê của nhà vua bằng son đỏ. Cho đến nay, theo số liệu thống kê năm 1993 của Trung tâm lưu trữ quốc gia I, Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước thuộc Bộ Nội vụ thì số lượng châu bản triều Nguyễn được sắp xếp thành 734 tập với hàng ngàn đơn vị văn bản gốc nhưng trong chiến tranh do điều kiện phương tiện bảo quản không đủ nên nhiều châu bản bị thất lạc, hư hỏng ở các mức độ khác nhau như kết dính, bị mốc, mục. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn sưu tập và khai thác được nhiều châu bản có nội dung liên quan đến 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

        Giá trị của châu bản triều Nguyễn thể hiện ở cả hình thức và nội dung. Về hình thức, đây là văn bản hành chính gốc, nhiều văn bản có ý kiến chỉ đạo trực tiếp của nhà vua nên có giá trị  pháp lí cao. Về nội dung, châu bản cung cấp thông tin về việc điều hành đất nước trên nhiều phương diện, trong đó, việc thực thi chủ quyền được đặc biệt quan tâm. Rất nhiều sự kiện, hoạt động quản lý hành chính đã được nêu trong các bộ sử do Quốc sử quán biên soạn dựa trên cơ sở châu bản, qua đó, khẳng định tính các thực cũng như giá trị pháp lý của các sự kiện này.

        Việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều định nhà Nguyễn trên hay quần đảo Hoàng Sa và Trường SA cũng được thể hiện và chứng minh rõ ràng qua các châu bản triều Nguyễn còn lưu lại đến ngày nay. Mặc dù rất nhiều châu bản đã bị thất lạc, nhưng phần châu bản còn lại đã được phát hiện cho đến nay cũng đủ cho thấy bức tranh tổng thể của hoạt động thực thi chủ quyền của triều định Huế đối với hai quần đảo. Điểm đặc biệt hơn nữa là phần lớn các châu bản liên quan đến Hoàng sa và Trường sa đều có bút phê của nhà vua, đây chính là những bằng chứng sống động và rõ ràng cho thấy sự quan tâm ở cấp cao nhất của chính quyền phong kiến đối với hai quần đảo này.

        Từ nội dung của châu bản, chúng ta có thể thấy các vị vua triều Nguyễn đã tiếp nối chính sách của các chúa Nguyễn đối với hai quần đảo, đồng thời triển khai toàn diện và hệ thống hơn các hoạt động quản lý đối với Hoàng Sa và Trường SA, cụ thể là thiết lập đơn vị hành chính trên đảo, tiến hành khảo sát đo đạc, cắm mốc chủ quyền, vẽ bản đồ, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn hàng hải ... đồng thời cũng có chính sách thưởng phạt phân minh để kích lệ thủy quân thuộc đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải được cử ra hai quần đảo.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin tác giả chưa được cập nhật

Sách cùng thể loại

135.000đ 169.000đ - 20%
128.000đ 160.000đ - 20%
20.000đ 40.000đ - 50%