3 đầu sách thiếu nhi kinh điển phụ huynh nên chọn cho con

26-10-2018

Sách thiếu nhi ngập tràn trên thị trường, nhưng dù vậy, những cuốn sách thiếu nhi kinh điển vẫn là những lựa chọn đáng giá và không hề cũ cho các em nhỏ. Mỗi cuốn sách đã được hàng triệu người trên thế giới đón nhận, được chứng minh sức hấp dẫn qua thời gian hàng trăm năm. Đông Tây xin giới thiệu ba trong số những đầu sách thiếu nhi kinh điển đó tới các vị phụ huynh và các em.

1. Hoàng tử bé - Antoine de Saint-Exupéry

Được xuất bản lần đầu năm 1943, cho đến nay, Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry đã được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ và bán được hơn 200 triệu bản trên khắp thế giới. Đây không chỉ là cuốn sách với nội dung đầy chất thơ mà còn là cuốn ngụ ngôn với nhiều tầng nghĩa. Với thiếu nhi, đây là câu chuyện về tình bạn, tình yêu thương vô điều kiện, về sự nhẫn nại và quan tâm,… Hãy thử đọc một đoạn trích nhỏ trong cuốn sách mà xem:

“Nếu chú muốn có một bạn thân thiết, hãy thuần dưỡng ta đi!”

“Phải làm sao?”, hoàng tử bé hỏi.

“Phải hết sức nhẫn nại“, con chồn đáp. “Thoạt tiên, chú sẽ ngồi hơi xa ta một chút, như vậy vậy đó, nằm vậy đó trong cỏ. Như vậy đó. Ta sẽ đưa đôi con mắt tròn mà liếc nhìn chú, và chú sẽ không nói một tiếng nào. Ngôn ngữ vốn là cội nguồn của ngộ nhận. Nhưng, mỗi ngày mỗi qua, thì chú mỗi có thể ngồi xích lại mỗi gần ta hơn mỗi chút…”

2. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer - Mark Twain

Được chuyển thể thành trên dưới 20 bộ phim của nhiều quốc gia, là một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên đọc, Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer đã cuốn hút bao thế hệ trẻ em trên toàn thế giới. Bằng giọng văn kể chuyện hài hước, Mark Twain đem lại cho chúng ta những tràng cười sảng khoái và nỗi lo sợ thót tim theo hành trình phiêu lưu của chú bé Tom tinh nghịch.

Không chỉ là một câu chuyện thiếu nhi đơn thuần, Mark Twain còn thông qua cuốn tiểu thuyết để chỉ trích lối giáo dục lạc hậu, cổ hủ, học vẹt, nhồi nhét của nền học vấn tư sản, với những bài học sáo rỗng, những ông thầy đạo đức giả... Ngoài ra, nhà văn còn phê phán lối tư duy mê tín của những người dân Xen Pitơxbơ.

Tình thương và sự đồng cảm của Mark Twain với trẻ con thật hồn hậu, nhà văn thấu hiểu tâm lí trẻ em, điều này khiến câu chuyện trở nên vô cùng chân thực và gần gũi với các em thiếu nhi. Qua bao năm, cậu bé Tom nghịch ngợm, tinh quái nhưng thông minh và giàu lòng yêu thương vẫn luôn là nhân vật thiếu nhi điển hình trong nền văn học thế giới.

3. Đảo giấu vàng - Robert Louis Stevenson

Trong nhà trọ đơn sơ của gia đình Hawkin, đột nhiên xuất hiện người thủy thủ già Bill Bones. Khi sắp chết, hắn tiết lộ cho cậu bé Jim Hawkin về việc bản thân hắn từng là thành viên cũ của băng hải tặc Flint, về kho báu khổng lồ trên hòn đảo của những tên cướp biển… Việc này đẩy cậu bé Jim vào tình huống vô cùng nguy hiểm. Hành trình đi tìm hòn đảo giấu vàng của chú bé Jim Hawkin và những người đại diện cho chính quyền cùng các thủy thủ hào hiệp trở nên gay cấn hơn với sự tham gia của một tên hải tặc độc ác và đầy mưu mô…

Câu chuyện đầy kịch tính và hấp dẫn từ đầu chí cuối này đã làm say mê cả những người đọc khó tính nhất, trở thành cuốn sách thiếu nhi kinh điển trên thê giới, được chuyển thể thành hơn 50 bộ phim truyện và phim truyền hình… In thành sách lần đầu năm 1883, cuốn sách còn có ảnh hưởng sâu sắc tới huyền thoại về những tên hải tặc sau này. Đây quả thật là cuốn sách thiếu nhi không thể bỏ qua.

Chắc chắn rằng, đây sẽ là món quà tuyệt diệu mà quý phụ huynh có thể dành tặng cho các bạn nhỏ yêu sách.

Du Sa