Cùng con chuyện trò

28-07-2018

Gần gũi và cùng trò chuyện với trẻ là cách tốt nhất để hiểu và giúp trẻ hạnh phúc

Khi ở nhà hay trong lớp học, những nơi công cộng, lúc bạn gần bé hay khi vắng mặt, có biết bao tình huống xảy đến với bé mỗi ngày khiến trẻ không khỏi rụt rè, bỡ ngỡ. Trò chuyện và khuyến khích trẻ kể chuyện sẽ khiến trẻ phát triển cả về kỹ năng, trí tuệ và cảm xúc. Cùng nghe những câu chuyện của mẹ Sao Bùi và bạn Tôm qua bộ sách tranh màu được Đông Tây phát hành sắp ra mắt bạn đọc Chúng ta trò chuyện nhé, con của mẹ! gồm 3 cuốn:

1. Cho con làm nũng chút thôi! (Thói quen của bé)

2. Mẹ ơi con bị bắt nạt! (Bé và các bạn)

3. Nhà mình có giàu không? (Bé trong gia đình)

Những cuốn sách đầy ắp tâm sự của các bạn nhỏ: Chuyện bạn bè ở trường, chuyện con mắc lỗi, chuyện con quý một bạn trai trong lớp, chuyện giận dỗi tranh cãi buồn bực..., rồi cả lần đầu con biết đến nỗi buồn chia xa vĩnh viễn với bạn Mực thương mến của con... Mỗi ngày một câu chuyện thủ thỉ như thế, chia sẻ lắng nghe những ấm ức băn khoăn, thậm chí cả những vấn đề thật là "nghiêm trọng" với bé, mẹ giúp bé hóa giải những rắc rối đáng yêu ấy và bé đi vào giấc ngủ êm êm hằng đêm thật bình yên.

Không cần phải "dạy dỗ" gì căng thẳng, mẹ và con trong cuộc đời này đơn giản là đang hạnh phúc sẻ chia và lớn lên cùng nhau. Bài học của mẹ Sao Bùi thấm vào con qua những cuộc trò chuyện nhẹ nhõm, khiến tôi cứ hình dung ra cảnh âu yếm của mẹ con các loài vật: Những bà mẹ hổ, mẹ voi, mẹ khỉ... liếm láp chải lông bắt chấy cho con mà dạy con biết bao bài học rừng già.

Sau mỗi tình huống được mô tả trong sách là một phương án giải quyết tình huống. Nhưng cũng chẳng hề có chung một khuôn mẫu nào cho tất cả vì mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng không lặp lại. Chỉ một điểm chung lớn nhất trong thông điệp mà tác giả Sao Bùi gửi tới người đọc, đó là sự nhẫn nại và tình yêu vô bờ của mẹ trong những lời "nhắn nhủ con yêu".

(Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh)

Không có gì vĩ đại hơn trái tim người mẹ. Cũng không có gì sâu sắc và bền chặt như tình yêu người mẹ dành cho con. Bởi vì yêu con, mong con lớn lên khỏe mạnh trong hạnh phúc đủ đầy, người cha người mẹ nào cũng sẵn sàng dành cho con những gì tốt nhất.

Trong cuộc sống hiện đại, trẻ em đã được hưởng nhiều tiện ích cũng như đầy đủ về vật chất, nhưng thời gian trò chuyện và chơi đùa cùng con mới là điều quan trọng bậc nhất mà bất kì đứa trẻ nào cũng cần. Chỉ khi được trò chuyện, được tâm sự cùng bố mẹ, các con mới thực sự cảm nhận được yêu thương và sự quan tâm của bố mẹ.

Ở những năm đầu đời, các con như những búp lá non ngây thơ và trong sáng, các con tiếp xúc với nhiều người, nhiều việc và cũng từ đó nảy sinh rất nhiều rắc rối. Các con có những thắc mắc rất dễ thương, đôi khi còn gây không ít khó khăn cho cha mẹ. Từ chuyện trong nhà, đến chuyện bạn bè, từ những thói quen đến nỗi sợ hãi... tất cả đều cần sự giúp đỡ, dẫn dắt của cha mẹ. Chính sự gần gũi trò chuyện cùng con sẽ giúp cha mẹ định hướng hình thành nhân cách cho con đồng thời đem đến cho con những năm tháng êm đềm hạnh phúc nhất.

Trưởng thành cùng con, bên con những lúc con cần, bộ sách "Chúng ta trò chuyện nhé, con của mẹ!" của tác giả Sao Bùi gồm những câu chuyện được rút ra từ chính những trải nghiệm làm mẹ của tác giả được minh họa rất dễ thương sẽ đem đến cho các bậc cha mẹ và các bé những giờ thư giãn dễ chịu bên nhau. Ở bộ sách này, các bậc cha mẹ sẽ tìm được những câu trả lời cho những câu hỏi và tình huống thường gặp trong hành trình lớn lên cùng bé.

Mời quý độc giả đón đọc!