Để trẻ yêu thích đọc sách

18-09-2018

Trong thời đại công nghệ, những thiết bị điện tử vây quanh chúng ta khiến bản thân chúng ta và những đứa trẻ bị cuốn hút mà quên đi những phương tiện thông tin hữu ích khác, đặc biệt là sách. Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng bởi con trẻ chỉ thích xem phim, xem hoạt hình, hoặc chơi trò chơi điện tử trên điện thoại, máy tính bảng,… Hậu quả của việc này không cần bàn tới vì hầu hết ai cũng hiểu. Điều quan trọng hơn cả là làm thế nào để tách trẻ khỏi các thiết bị công nghệ mà tìm tới các hoạt động bên ngoài, hoặc hữu ích hơn - là đọc sách.

Tác dụng của sách với trẻ em

Với lượng thông tin, kiến thức và giá trị nhân văn của mình, sách trở thành một trong những phương tiện hiệu quả trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho trẻ em. Sách trang bị kiến thức, kích thích tư duy, bồi dưỡng năng lực ngôn ngữ cho trẻ trong những năm đầu đời và cả những năm về sau. Sách còn khơi dậy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và kích thích trẻ ham tìm tòi, khám phá… Với những lợi ích thiết thực như vậy, việc cho trẻ đọc sách chắc chắn đem lại những lợi ích quan trọng đối với trẻ.

Lựa chọn sách phù hợp với trẻ em

Thị trường sách thiếu nhi hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng. Cha mẹ có nhiều lựa chọn cho những thiên thần của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được các đầu sách hay, phù hợp với trẻ lại là một vấn đề khó giữa ma trận sách thiếu nhi như hiện nay.

Vậy làm thế nào để phụ huynh lựa chọn được các cuốn sách phù hợp với con mình? Chúng tôi xin gợi ý một vài cách để các bậc phụ huynh tham khảo.

- Xác định mục đích cho trẻ: Từ mục đích, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm được các đầu sách phù hợp. Các mục đích đó có thể là: Giúp trẻ rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ, giúp trẻ tìm hiểu các kiến thức mới, giúp trẻ bồi dưỡng nhân cách, giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu… Mỗi bộ sách, cuốn sách đều hướng đến một mục đích cụ thể. Cha mẹ hãy dành thời gian đọc phần lời giới thiệu, nội dung sách để có được lựa chọn phù hợp cho bé nhà mình.

- Tham khảo ý kiến của các phụ huynh khác. Nhiều người đã từng mua sách cho con và trực tiếp đọc nội dung, ý kiến của họ sẽ giúp quý vị phần nào trong việc lựa chọn đầu sách phù hợp.

- Tham khảo thông tin trên trang bìa của sách: Hiện nay, hầu hết các đầu sách đều có thông tin tham khảo về độ tuổi, về nội dung,… Hãy chú ý đến các thông tin đó để chọn cho con mình được cuốn sách phù hợp.

Làm thế nào để trẻ yêu đọc sách?

Nhiều phụ huynh than phiền rằng mình mua rất nhiều sách cho con, nhưng chúng không hề để ý đến, nếu có chỉ được thời gian đầu, sau đó chúng dễ dàng chán và bỏ quên các cuốn sách.

Vậy làm thế nào để tạo được niềm đam mê với sách cho trẻ, khiến cho trẻ yêu thích việc đọc sách và biến nó thành thói quen của trẻ?

- Trẻ em có xu hướng bắt chước những người chúng yêu quý, đặc biệt là cha mẹ. Muốn trẻ yêu thích sách, hãy bắt đầu bằng việc đọc sách mỗi ngày. Cha mẹ chính là tấm gương lớn nhất, rõ ràng nhất để trẻ học theo. Dù cha mẹ có bận rộn đến đâu, hãy dành một khoảng thời gian nhỏ trong ngày để đọc sách.

- Đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ: Trẻ có thể hiểu và nắm bắt được nội dung sách ngay từ khi còn rất nhỏ, cho dù đó chỉ là những âm thanh từ cha mẹ. Cha mẹ hãy dành thời gian mỗi tối trước khi đi ngủ để đọc cho trẻ những câu chuyện, những bài thơ ngắn,… Tiếng đọc sách trầm bổng sẽ đưa các bé vào giấc ngủ. Dần dần, không cần phải cố gắng gì nhiều, các bé cũng sẽ thích được nghe mẹ đọc sách, bởi đó là thời gian vô cùng êm đềm của cả cha mẹ và con.

- Cùng trẻ trao đổi về nội dung sách sau khi đọc xong, đó có thể là những câu hỏi, những tranh luận nho nhỏ. Hãy để trẻ bày tỏ quan điểm của mình về nội dung sách dù đó là những suy nghĩ rất ngây ngô với cha mẹ. Tôn trọng các ý kiến đó của trẻ và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và gợi ý trẻ trả lời. Dần dần, trẻ nhận thấy các nội dung trong sách vô cùng thú vị, việc yêu thích đọc sách cũng tự nhiên nảy sinh trong chúng.

- Với các trẻ lớn, cha mẹ đừng vội trả lời các câu hỏi của chúng mà hãy hỏi ngược lại chúng, khuyến khích trẻ tự tìm hiểu, có thể gợi ý cho trẻ nội dung đó có trong cuốn sách nào. Việc này thúc đẩy trẻ tự tìm đến sách như một phương tiện học hỏi hữu ích.

Những cách trên là những thông tin mang tính tham khảo. Với mỗi trẻ, sở thích sẽ khác nhau vì vậy việc áp dụng cũng cần linh hoạt. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị phụ huynh trong việc nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho con cái mình.

Sao Bùi