Hoàng Tử Bé được lấy cảm hứng từ một chuyến bay đến Việt Nam?

19-11-2021

Tác phẩm Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry - iViVi
Tác giả Saint-Exupéry

Saint-Exupéry sinh ngày 29/6/1900 - mất tích ngày 31/7/1944, ông là con thứ ba trong số năm người con của Bá tước Jean de Saint-Exupéry, một nhà buôn cổ phiếu. Ông là một nhà văn và phi công Pháp nổi tiếng. Saint-Exupéry được biết tới nhiều nhất với kiệt tác văn học Hoàng tử bé (Le Petit Prince). 

Chắc hẳn "Hoàng tử bé" đã quá quen thuộc với các bạn, cuốn tiểu thuyết kể câu chuyện về chuyến phiêu lưu vũ trụ của một cậu bé ngoài hành tinh mà tác giả đã gọi cậu với cái tên "Hoàng tử bé".

Trong suốt hơn 70 năm nay, cuốn tiểu thuyết vẫn luôn hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn trên khắp thế giới, được dịch hơn 250 thứ tiếng - phương ngữ và bán được hơn 200 triệu bản trên khắp thế giới.

Câu chuyện được viết cho trẻ em nhưng có nhiều thông điệp gửi tới người lớn: Đừng bao giờ lãng quên sự sáng tạo của tuổi thơ, bớt đi sự nghiêm nghị và dành thời gian cho bản thân tận hưởng niềm vui trong cuộc sống, hãy dám bước đi khám phá phá thế giới...

Điều thú ví là câu chuyện đã được lấy cảm hứng từ vụ rơi máy bay xuống sa mạc Sahara của chính tác giả khi đang trên đường bay tới Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) nhằm đoạt được 150.000 franc tiền thưởng (franc: đơn vị tiền Pháp).

Sau khi gặp tai nạn, tác giả và người đồng hành của mình bị rơi xuống sa mạc Sahara, rất may mắn đã được một người Ả Rập cứu sống. Dĩ nhiên ông đã thất bại trong việc giành món tiền thưởng nhưng đã có một tác phẩm để đời.