MỪNG TUỔI SÁCH - Giữ nét đẹp trong tục lệ Tết cổ truyền và nâng cao giá trị tri thức

23-01-2018

Trong những năm gần đây, phong trào mừng tuổi sách đã lan rộng trong cộng đồng. Những ngày Tết, thay vì lì xì bằng tiền mặt, rất nhiều người chuẩn bị những cuốn sách hay để mừng tuổi trẻ nhỏ, thậm chí cả người lớn. 

Người khởi xướng cho phong trào mừng tuổi sách, anh Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đạt giải thưởng vua Sejong về xóa mù chữ của Unesco chia sẻ :"Ban đầu, tôi đưa ra con số khá tham vọng là mục tiêu 1 triệu cuốn sách sẽ được mừng tuổi cho trẻ em. Tuy nhiên, sau khi tham vấn một số anh em, chúng tôi quyết định chọn số 201.700 cuốn sách làm mục tiêu hướng đến để kêu gọi toàn xã  hội chung tay. Con số này tượng  trưng cho năm 2017+ (năm bắt đầu khởi xướng). Việc đặt mục tiêu cao quá sẽ khó có nhiều sách tốt cho trẻ em,”

Xã hội ngày càng phát triển, việc mừng tuổi đầu năm đã "biến tướng" theo chiều hướng "thương mại" theo thời gian, mà nhiều người đã quên mất đi ý nghĩa tốt đẹp của tục lệ đầu năm. Người xưa, từng tặng nhau chữ, câu đối vào dịp Tết nguyên đán. Đó cũng là lý do mà mừng tuổi sách được nhiều người hưởng ứng hơn.

Thông điệp của chương trình là người lớn hãy hình thành thói quen mừng tuổi sách thay vì mừng tuổi bằng phong bao lì xì, để gieo mầm tri thức cho con em mình. Khi mừng tuổi sách, người lớn sẽ có cơ hội tìm hiểu sở thích của trẻ nhỏ, qua đó sẽ giúp người lớn hiểu rõ hơn về trẻ con, cha mẹ cũng sẽ gần gũi con cái nhiều hơn.

Với những ý nghĩa đó, Đông Tây Sách đã tham gia chương trình ngay từ khi ý tưởng của anh Thạch nhen nhóm. Và năm 2017, Đông Tây đã thực hiện đượ gần 2.000 túi "lì xì sách". Với sự tin tưởng, năm 2018 Đông Tây lại tiếp tục thực hiện chương trình, với nhiều túi "lì xì hơn" để phục vụ bạn đọc. Chiếc túi được thiết kế xinh xắn, với câu danh ngôn hay, khơi dậy tinh thần đọc sách cho thế hệ trẻ của đất nước.