Tọa đàm - giới thiệu sách "Thế giới mạng lưới"

18-10-2017

TỌA ĐÀM - GIỚI THIỆU SÁCH "THẾ GIỚI MẠNG LƯỚI"

Thời gian: 14h - 16h30, ngày 21/10/2017.
Địa điểm: Không gian Văn hóa Đông Tây, 99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, HN.
Diễn giả: Giáo sư Albert-László Barabási
Ngôn ngữ: Anh - Việt

Giờ đây, con người chúng ta có vẻ như thấu hiểu mọi thành phần cấu tạo của mọi thứ, nhưng chúng ta còn xa mới hiểu toàn bộ tự nhiên. Thật ra, việc “lắp ráp” khó hơn rất nhiều so với những gì các nhà khoa học kì vọng. Lí do rất đơn giản: khi cứ tiếp tục quy giản mọi thứ, chúng ta va vào bức tường của sự phức tạp. Chúng ta đã học được rằng tự nhiên không phải là một phép đố hóc búa với duy nhất một phương án giải đố.

Trong các hệ thống phức tạp, có vô vàn các cách khác nhau để “lắp ráp”, con người có lẽ cần hàng tỉ năm để thử nghiệm mọi phương án. Thế mà, tự nhiên đã “lắp ráp” mọi mảnh ghép sự sống với độ tinh tế và chính xác cao suốt hàng triệu năm qua. Tự nhiên làm điều đó qua những quy luật tự tổ chức phổ quát, nhưng nguồn gốc của những quy luật đó vẫn mãi là bí ẩn với con người chúng ta.

Ngày nay, ta ngày càng nhận ra rằng, không có thứ gì xảy ra một cách độc lập. Hầu hết các biến cố, hiện tượng đều kết nối với nhau do sự tương tác của vô vàn những mảnh ghép của một bức tranh vũ trụ vô cùng phức tạp. Chúng ta dần hiểu rằng ta sống trong một thế giới nhỏ, nơi mọi thứ đều kết nối với nhau. Chúng ta chứng kiến một cuộc cách mạng đang nở rộ: các nhà khoa học từ mọi ngành dần khám phá rằng bản thân sự phức tạp có một cấu trúc chặt chẽ.Chúng ta dần hiểu tầm quan trọng của các mạng lưới.