"Vợ của đức Phật" – chuyện đời mang ý đạo

25-10-2017

“Vợ của Đức Phật” là một tiểu thuyết về lòng từ bi, trắc ẩn, về những niềm cảm hứng lớn lao và thứ tha trong đời sống. Đã có hàng ngàn cuốn sách, truyện ngắn, tiểu thuyết viết về những lời giảng của Siddhartha và con đường trở thành đấng Giác Ngộ của Người, nhưng rất ít sách viết về vợ Người, nàng Yasodhara xinh đẹp và con trai Người, Rahula hay nhiều người thân thích khác của Siddhartha .

“Vợ của đức Phật” kể một câu chuyện lạ kì, ít được phương Tây biết đến xoay quanh người phụ nữ bị đức Phật bỏ rơi, đặt ra những câu hỏi lớn về bản chất của đời sống tâm linh. Tại sao đức Phật lại gọi con trai người là “chướng ngại” và tin rằng phụ nữ là bẫy dục vọng và dính mắc, họ không nên tầm đạo và cũng không thể hiểu Pháp? Yasodhara và những nữ tu khác đã tranh đấu như thế nào để giành được bình quyền, được tu tập như những người đàn ông? Vì đâu đức Phật luôn giàu lòng thương với mọi người, nhưng lại rất sợ hãi sự thân tình, cảm xúc và luyến ái? Điều gì xảy ra đến với Yasodhara mới hai mươi chín tuổi và con trai nàng Rahula mới hai ngày tuổi của nàng sau khi chồng nàng (Siddhartha) bỏ nàng ra đi giữa đêm khuya khoắt để kiếm tìm giải thoát?

Khi Yasodhara tuổi đã cao đang vật lộn với từng hơi thở trên lằn ranh sinh tử, kể lại cuộc đời minh từ khi còn là một cô gái nhỏ, đến khi trở thành một người vợ, người mẹ rồi một ni cô, Rahula dũng cảm bước vào một hành trình đầy nguy hiểm cùng với vợ và con trai, với mong muốn kịp đến bên giường mẹ trước lúc lâm chung và giải thoát những bí mật về cha anh, những điều đau đớn mà anh đã khóa kín từ lâu. Liệu Rahula và đạo hữu của Yasodhara có thể được tha thứ? Liệu Yasodhara có thể bỏ qua những gì tưởng chừng không thể tha thứ để an yên bước sang thế giới bên kia?

Đông Tây