Tác giả: Edward Wadie Said

Giới thiệu

Edward Wadie Said (1/11/1935 - 25/9/2003) là giáo sư văn học tại Đại học Columbia, một trí thức công cộng và người sáng lập lĩnh vực hậu nghiên cứu. Một người Mỹ gốc Palestine, ông là công dân Hoa Kỳ theo người cha của mình, một cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ.

Được giáo dục trong môi trường kinh điển phương Tây, tại các trường Anh và Mỹ, Said đã áp dụng quan điểm văn hóa và văn hóa của mình để chiếu sáng những khoảng trống về hiểu biết văn hóa và chính trị giữa thế giới phương Tây và thế giới phương Đông, đặc biệt là xung đột Israel - Palestine ở Trung Đông; ảnh hưởng chính của ông là Antonio Gramsci, Frantz Fanon, Aimé Césaire, Michel Foucault và Theodor Adorno. 

Là một nhà phê bình văn hóa, Said được biết đến với cuốn sách Orientalism (1978), một phê bình về các đại diện văn hóa là cơ sở của chủ nghĩa phương Đông - cách thế giới phương Tây cảm nhận được phương Đông. Mô hình phân tích văn bản của Said đã thay đổi luận văn học thuật của các nhà nghiên cứu về lý thuyết văn học, phê bình văn học và nghiên cứu Trung Đông - cách các học giả kiểm tra, mô tả và xác định các nền văn hóa đang được nghiên cứu. Như một văn bản cơ bản, chủ nghĩa phương Đông đã gây tranh cãi giữa các học giả về nghiên cứu phương Đông, triết học và văn học.

Năm 1999, với người bạn của mình là Daniel Barenboim, Said đồng sáng lập dàn nhạc Tây - Đông Divan, có trụ sở tại Seville, nơi có các nhạc sĩ trẻ người Israel, Palestine và Ả Rập. Ngoài việc là một học giả, Said còn là một nghệ sĩ dương cầm xuất sắc, và, với Barenboim, đồng tác giả cuốn sách Parallels và Paradoxes: Explorations in Music and Society (2002), tổng hợp các cuộc trò chuyện về âm nhạc. 

Edward Said mất vì bệnh bạch cầu vào ngày 25 tháng 9 năm 2003.

Sách của Edward Wadie Said tại Đông Tây

Hiển thị kết quả từ 0 đến 2 trong tổng số 2
Đặt mua
- 20%

Đông Phương luận

Edward Wadie Said
116.000đ 145.000đ
Đặt mua
- 20%

Văn hóa và chủ nghĩa bá quyền

Edward Wadie Said
156.000đ 195.000đ