Gạc Ma - Nhân dân không quên!

14-07-2018

Gạc Ma vòng tròn bất tử

Lịch sử sẽ không bao giờ lãng quên các anh!

Nhân dân sẽ không bao giờ lãng quên các anh!

Ngày 14 tháng 3 năm 1988, trong khi đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, những chiến sĩ Hải quân Việt Nam, chỉ với vũ khí bộ binh phòng vệ, đã phải hứng chịu những loạt đạn pháo hết sức tàn bạo và dã man của Hải quân Trung Quốc, nhằm ngăn cản họ bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng để khẳng định và giữ gìn phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Máu đã nhuộm đỏ mặt biển Đông. Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp từ đó đến nay. Sáu mươi tư chiến sĩ của chúng ta đã vĩnh viễn không trở về. Chín chiến sĩ bị bắt và giam cầm trong nhà tù Trung Quốc, sau hơn ba mươi năm mới được trao trả. Đau đớn hơn, trong số năm mươi sáu chiến sĩ hy sinh cùng con tàu HQ 604, mới chỉ có tám chiến sĩ đã được đưa hài cốt trở về với gia đình, quê hương, còn lại tất cả vẫn nằm sâu dưới lòng biển lạnh suốt ba mươi năm qua.

Trong hai năm 1987, 1988, Trung Quốc đã huy động hàng chục tàu chiến , trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại hoạt động với tần suất cao trên Biển Đông và đổ quân chiếm đóng các đảo Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa,… thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đỉnh điểm là trận tấn công cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao ngày 14 tháng 3 năm 1988, bắn cháy ba tàu hải vận, thảm sát sáu mươi bốn chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong trận chiến không cân sức đó, các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã dũng cảm, kiên cường kết thành vòng tròn bất tử, hiên ngang trước họng súng quân thù, chấp nhận hy sinh thân mình để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trận thảm sát xâm chiếm đảo Gạc Ma là hành động phơi bày toàn bộ mưu đồ đen tối và dã tâm xâm lược của Trung Quốc đối với chủ quyền lãnh thổ biển đảo của Việt Nam trên biển Đông.

Trường Sa  - Biển đảo Việt Nam

Liên tục trong nhiều năm qua, chúng ta đã cố gắng xây dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế đất nước, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển, kiên trì đối thoại hòa bình, tăng cường sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa nước ta, Trung Quốc và các nước, các bên liên quan về vấn đề Biển Đông diễn biến theo chiều hướng ngày một phức tạp và nghiêm trọng hơn, Trung Quốc vừa tăng cường tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử về đường lưỡi bò chín đoạn, phân hóa các nước ASEAN, vừa liên tiếp có các hoạt động trắng trợn vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông.

Dù thế nào đi nữa, Nhân dân và Hải quân Việt Nam sẽ cùng nhau giữ vững biển đảo!

(Bài viết dựa trên thông tin từ cuốn sách Gạc Ma Vòng tròn bất tử, mời các bạn tìm đọc)