Đông Phương luận

Tác giả: Edward Wadie Said

Giá bán: 116.000đ

Giá bìa: 145.000đ

Tiết kiệm: 29.000đ (-20%)

Số trang: 528

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

EDWARD WADIE SAID (1935 – 2003), nhà phê bình văn học nổi tiếng mang quốc tịch Mỹ. Các tác phẩm của ông có ảnh hưởng trên nhiều phương diện, đặc biệt là chính trị. Những tác phẩm chính: Out of place; Beginnings; Culture and imperialism

Đông Phương luận liên quan chặt chẽ đến các động năng đầy hỗn độn trong lịch sử đương đại. Vì vậy, trong sách, tác giả đã nhấn mạnh rằng chữ “Phương Đông” và khái niệm “Phương Tây” không có tính ổn định nào về mặt bản thể luận, mỗi từ ấy đều do cố gắng của con người tạo ra, một phần là để khẳng định,  một phần là để nhận dạng “Cái khác” hay "Kẻ khác”. Những hư cấu tuyệt đỉnh đó đã dễ dàng bị người ta thao túng và bị vận dụng nhằm mục đích điều khiển những cơn mê đắm tập thể, điều này là rõ ràng hơn bao giờ hết trong thời đại chúng ta, khi mà việc kích động nỗi sợ, lòng căm thù, sự ghê tởm, cùng với lòng tự cao và sự ngạo mạn đang trỗi dậy trở lại - phần lớn điều này liên quan đến một bên là đạo Hồi và người Arập còn bên kia là “chúng ta”, người phương Tây - đang diễn ra trên bình diện lớn.

Trang đầu của Đông Phương luận mở ra với việc mô tả Nội chiến Libăng nổ ra năm 1975 và kết thúc năm 1990, nhưng bạo lực và đổ máu vẫn tiếp tục cho đến phút này. Đã có thất bại của tiến trình hòa bình Oslo, cuộc nổi dậy thứ hai của nhân dân Palestine (intifada) và nỗi thống khổ khủng khiếp của họ khi Israel lại xâm lược vùng Bờ Tây và dải Gaza bằng máy bay F-l6 và trực thăng Apache liên tục tấn công các thường dân không được bảo vệ như là một phần của cuộc trừng phạt tập thể từ phía Israel. Hiện tượng đánh bom tự sát đã xuất hiện với hậu quả tàn phá ghê gớm, mà đặc biệt khủng khiếp và bi thảm như trong sách Khải Huyền dĩ nhiên là vụ 11/9 và hệ quả của nó là các cuộc chiến của Mĩ tại  Afghanistan và Iraq. Khi tôi viết các dòng này, cuộc xâm lược đế quốc và chiếm đóng phi pháp không được chuẩn thuận của Anh và Mĩ ở Iraq vẫn đang được tiến hành, mà hệ quả nhãn tiền là sự tàn phá về vật chất, bất ổn về chính trị và thêm những cuộc xâm lược mới thật sự khủng khiếp. Tất cả những điều này là một bộ phận của cái được giả định là xung đột của các nền văn minh, không kết thúc, không khoan nhượng, không thể sửa chữa hoặc giảm thiểu được.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Edward Wadie Said

Edward Wadie Said (1/11/1935 - 25/9/2003) là giáo sư văn học tại Đại học Columbia, một trí thức công cộng và người sáng lập lĩnh vực hậu nghiên cứu. Một người Mỹ gốc Palestine, ông là công dân Hoa Kỳ theo người cha của mình, một cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ.

Được giáo dục trong môi trường kinh điển phương Tây, tại các trường Anh và Mỹ, Said đã áp dụng quan điểm văn hóa và văn hóa của mình để chiếu sáng những khoảng trống về hiểu biết văn hóa và chính trị giữa thế giới phương Tây và thế giới phương Đông, đặc biệt là xung đột Israel - Palestine ở Trung Đông; ảnh hưởng chính của ông là Antonio Gramsci, Frantz Fanon, Aimé Césaire, Michel Foucault và Theodor Adorno. 

Là một nhà phê bình văn hóa, Said được biết đến với cuốn sách Orientalism (1978), một phê bình về các đại diện văn hóa là cơ sở của chủ nghĩa phương Đông - cách thế giới phương Tây cảm nhận được phương Đông. Mô hình phân tích văn bản của Said đã thay đổi luận văn học thuật của các nhà nghiên cứu về lý thuyết văn học, phê bình văn học và nghiên cứu Trung Đông - cách các học giả kiểm tra, mô tả và xác định các nền văn hóa đang được nghiên cứu. Như một văn bản cơ bản, chủ nghĩa phương Đông đã gây tranh cãi giữa các học giả về nghiên cứu phương Đông, triết học và văn học.

Năm 1999, với người bạn của mình là Daniel Barenboim, Said đồng sáng lập dàn nhạc Tây - Đông Divan, có trụ sở tại Seville, nơi có các nhạc sĩ trẻ người Israel, Palestine và Ả Rập. Ngoài việc là một học giả, Said còn là một nghệ sĩ dương cầm xuất sắc, và, với Barenboim, đồng tác giả cuốn sách Parallels và Paradoxes: Explorations in Music and Society (2002), tổng hợp các cuộc trò chuyện về âm nhạc. 

Edward Said mất vì bệnh bạch cầu vào ngày 25 tháng 9 năm 2003.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Tri thức
Kích thước

16 x 24 cm

Edward Wadie Said
Đơn vị Cuốn
Số trang 528

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
35.000đ 44.000đ - 20%
Đặt mua
77.000đ 96.000đ - 20%
Đặt mua
30.000đ 37.000đ - 20%