Long Cương văn tập

Tác giả: Cao Xuân Dục

Giá bán: 86.000đ

Giá bìa: 108.000đ

Tiết kiệm: 22.000đ (-20%)

Số trang: 434

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

  Với nhiều thể loại phong phú, tập văn này đã cung cấp cho chúng ta thêm một góc nhìn khác để tìm hiểu, nhìn nhận ra những khía cạnh mới của Cao Xuân Dục. Bằng những bức thư, bản tấu, Cụ đã trình bày phát biểu trực tiếp những tư tưởng, quan điểm của một trung thần về nhiều lĩnh vực chính trị, xã hội, lịch sử, văn hóa giáo dục v.v... trong hoàn cảnh đất nước đang ở buổi giao thời từ chế độ phong kiến chuyển sang nửa phong kiến nửa thực dân và vào thời kì nước nhà lạc hậu bắt đầu tiếp xúc với những yếu tố văn minh phương Tây. Chính từ những bài viết này, ta mới thấy được rõ ràng hơn hình ảnh một vị quan cần mẫn, có năng lực và đầy đủ tinh thần trách nhiệm với trọng trách được giao phó, thể hiện qua những toan tính cắt đặt chi tiết tỉ mỉ, và cá biệt có cả trường hợp áp dụng tới những phương pháp đo đếm tính toán chính xác mang tính khoa học, điều ít thấy được ghi lại ở những quan lại thời phong kiến. Ở một khía cạnh khác, cũng từ con người ấy ta còn nhận ra một tình cảm hết mực trung thành với quê hương và đất nước nói chung, với triều đình và nhà vua nói riêng, thân thiết với bạn bè đồng liêu, yêu thương đằm thắm với vợ con và người thân trong gia đình. Lại nữa, những bài văn đơn lẻ này cũng là dịp để cụ Cao thể hiện trình độ Nho học sâu sắc uyên thâm, năng lực sử dụng kho tàng kiến thức của đạo Khổng Mạnh thông qua những tư tưởng và điển cố lấy từ cổ tịch Thi, Thư được dẫn dụng dày đặc nhưng rất chuẩn xác đúng việc đúng chỗ. Tất cả những điều trên đây có thể có phần khó thể hiện ở những bộ sách hoàn chỉnh khác của Cao Xuân Dục, do sự qui định chặt chẽ đối với kết cấu nội dung cũng như về bút pháp văn phong riêng biệt của chúng.
Nhận thức được giá trị đặc biệt của văn tập này, hậu duệ của tác giả là gia đình ông Cao Xuân Trứ ở Hà Nội đã quyết định hậu thuẫn cùng chúng tôi tổ chức biên tập và trích dịch để xuất bản. Sở dĩ phải sử dụng phương thức tuyển chọn, chủ yếu là do khả năng và năng lực của chúng tôi còn nhiều hạn hẹp nên chưa có điều kiện công bố toàn bộ. Ngoài ra, một phân lượng tương đối bài văn tuy là do cụ Cao viết ra nhưng thuộc loạt bài đại nghĩ 代擬 (làm hộ) và mang tên của bạn bè đồng liêu, cùng với một số bài Tựa sách của cụ đã từng được công bố kèm trong những tác phẩm xuất bản trước đây. Vì vậy chúng tôi lựa chọn một phần gồm những tác phẩm mang tính chất tiêu biểu nhất của bộ sách, tạm gọi chung là Long Cương văn tập cho phù hợp với phạm vi và tính chất của chúng. Với tất cả tấm lòng nhiệt thành ngưỡng mộ của kẻ hậu sinh kính dâng lên tác giả và xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nhân dịp kỉ niệm lần thứ 170 năm sinh của Người. 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Cao Xuân Dục

Cao Xuân Dục, tá»± Tá»­ Phát, hiệu Long CÆ°Æ¡ng, sinh năm 1843 ở xã Thịnh MÄ©, xã Cao Xá, huyện Đông Thành, phủ Diá»…n Châu , Nghệ An . Ông Ä‘á»— Cá»­ nhân năm 1876, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Bố chánh Hà Ná»™i, Tổng đốc SÆ¡n - HÆ°ng – Tuyên, Chánh Chủ khảo trường thi HÆ°Æ¡ng Hà Nam, Tổng tài Quốc sá»­ quán, Chánh Chủ khảo khoa thi Há»™i, quyền quản Quốc tá»­ giám, Thượng thÆ° bá»™ Học sung Phụ chính phủ đại thần… Ông về hÆ°u vá»›i hàm Đông các Đại học sÄ©.

Cao Xuân Dục trÆ°á»›c tác khá nhiều. Ngoài các tác phẩm văn học nhÆ° Long CÆ°Æ¡ng hÆ°u Ä‘ình hiệu tần, Long CÆ°Æ¡ng văn đối…, ông còn biên soạn hoặc chủ biên nhiều công trình khác nhÆ° Quốc triều tiền biên toát yếu, Quốc triều chính biên toát yếu, Đại Nam thá»±c lục, Đại Nam nhất thống chí, Quốc triều luật lệ toát yếu, Danh thần liệt truyện, Quốc triều khoa bảng lục…

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Lao Động
Kích thước

19 x 27 cm

Cao Xuân Dục
Đơn vị cuốn
Số trang 434

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
351.000đ 585.000đ - 40%
Đặt mua
99.000đ 180.000đ - 45%