Quốc triều hương khoa lục

Tác giả: Cao Xuân Dục

Giá bán: 119.000đ

Giá bìa: 198.000đ

Tiết kiệm: 79.000đ (-40%)

Số trang: 632

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Giá trị sử liệu và ý nghĩa văn hoá của Quốc triều hương khoa lục

Quốc triều hương khoa lục là công trình ghi chép khá chính xác các thể thức, kết quả của 47 khoa thi Hương và tiểu sử vắn tắt của 5.226 người đậu (Cử nhân, Hương cống) của cả nước dưới triều Nguyễn từ khoa đầu Gia Long Đinh Mão (1807) đến khoa kết cục Khải Định Mậu Ngọ (1918).

Quốc triều hương khoa lục có 7 quyển, gồm 1 quyển Thủ, 4 quyển Chính biên và 2 quyển Tục biên. Với hơn 5.000 trí thức - đại diện tiêu biểu cho đội ngũ Nho sĩ Việt Nam trong hơn một trăm năm khoa cử dưới thời Nguyễn - được liệt kê trong sách, Quốc triều hương khoa lục là một từ điển nhân danh đáng tin cậy, một bản tổng kết giáo dục không thể bỏ qua. Bằng tính nhất quán trong hệ thống khá hoàn chỉnh về phương pháp biên soạn, trong một chừng mực nào đó nó còn là tấm gương phản chiếu khá chân thực về lực lượng trí thức - Nho sĩ trong những đóng góp và hạn chế của họ vào tiến trình lịch sử Việt Nam thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX.

Quốc triều hương khoa lục có thể cung cấp thêm tư liệu cho cả những người nghiên cứu lịch sử và văn hoá lẫn những người làm công tác bảo tồn bảo tàng, văn hoá truyền thông… hiện nay. Nhiều lĩnh vực và quá trình của đời sống xã hội Việt Nam thế kỷ XIX - XX được mô tả một cách khách quan. Mặc dù chỉ trực tiếp đề cập đến phương diện khoa cử - giáo dục, nhưng như một nhát cắt ngang tiến trình xã hội Việt Nam thời gian này, tới lượt mình, bộ sách còn bộc lộ nhiều vấn đề thuộc về lịch sử - văn hoá chung. Chẳng hạn, chính sách Minh Mạng xoá bỏ chế độ quân quản với các võ tướng đứng đầu bộ máy hành chính ở các thành, dinh, trấn, đạo trước đó, tập trung quyền kiểm soát về Trung ương được phản ánh trong việc rất nhiều những người đậu Cử nhân thời gian 1821 - 1831 trở thành những viên Tổng đốc, Tuần phủ, Bố chánh, Án sát trong hệ thống hành chính cấp tỉnh…

Bộ sách Quốc triều hương khoa lục còn có ý nghĩa đối với từng địa phương, từng dòng họ khi muốn tìm hiểu truyền thống quê hương, truyền thống khoa cử, học hành trong cộng đồng của mình.

Sự hình thành Quốc triều hương khoa lục

Quá trình biên soạn Quốc triều hương khoa lục trải qua một thời kì dài giữa những biến động to lớn và sâu sắc về chính trị và tư tưởng, văn hoá và xã hội của nước ta vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Từ lúc hình thành đến khi hoàn tất, tác phẩm có một quá trình phát triển hơn 60 năm.

Quá trình hoàn thành Quốc triều hương khoa lục là một sự kế thừa liên tục gần như cuộc “chạy tiếp sức” của nhiều thế hệ Nho sĩ Việt Nam trong việc ghi chép lại khía cạnh đặc trưng tiêu biểu cho hoạt động của cộng đồng mình.

Căn cứ vào bảng kê chức danh những người biên soạn, có thể thấy Cao Xuân Dục là tác giả quan trọng chứ không phải là duy nhất hoặc đầu tiên của Quốc triều hương khoa lục; trên cơ sở kế thừa kết quả của những người đi trước, ông đã thiết kế nên một bố cục hợp lí, chính xác và nhất quán.

Về bản dịch:

Bản dịch Quốc triều Hương khoa lục do nhóm Nguyễn Thúy Nga, Nguyễn Thị Lâm dịch, Cao Tự Thanh hiệu đính, giới thiệu lần đầu tiên được ra mắt năm 1993 tại nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh. Gần hai chục năm qua, bản dịch đã đáp ứng được một phần nhu cầu của những nhà nghiên cứu và bạn đọc. Năm nay 2011, Nhà xuất bản Lao động và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây tái bản Quốc triều hương khoa lục với nhiều sửa chữa, bổ sung, khắc phục một số khiếm khuyết của bản in trước. Có thể kể đó là:

- In tên chữ Hán kèm theo tên phiên âm;

- Bổ sung một tờ in thiếu và một vài tên người in sót;

- Ngoài quan hệ đỗ đạt trong gia đình mà tác giả ghi được, những người làm sách tra cứu từ nguyên bản để bổ sung thêm, chi tiết bổ sung được đặt trong dấu […].

- Ngoài bảng tra tên người theo thứ tự A, B, C, có thêm một bảng tra tên người theo địa phương, lấy đơn vị xã hoặc thôn từ nguyên bản làm mốc.

Các dịch giả và những người làm sách đã có những nỗ lực lớn để đưa đến bạn đọc một ấn phẩm hữu ích, hoàn chỉnh.

 

 

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Cao Xuân Dục

Cao Xuân Dục, tự Tử Phát, hiệu Long Cương, sinh năm 1843 ở xã Thịnh Mĩ, xã Cao Xá, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu , Nghệ An . Ông đỗ Cử nhân năm 1876, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Bố chánh Hà Nội, Tổng đốc Sơn - Hưng – Tuyên, Chánh Chủ khảo trường thi Hương Hà Nam, Tổng tài Quốc sử quán, Chánh Chủ khảo khoa thi Hội, quyền quản Quốc tử giám, Thượng thư bộ Học sung Phụ chính phủ đại thần… Ông về hưu với hàm Đông các Đại học sĩ.

Cao Xuân Dục trước tác khá nhiều. Ngoài các tác phẩm văn học như Long Cương hưu đình hiệu tần, Long Cương văn đối…, ông còn biên soạn hoặc chủ biên nhiều công trình khác như Quốc triều tiền biên toát yếu, Quốc triều chính biên toát yếu, Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí, Quốc triều luật lệ toát yếu, Danh thần liệt truyện, Quốc triều khoa bảng lục…

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Lao Động
Kích thước

16 x 24 cm

Cao Xuân Dục
Đơn vị Cuốn
Số trang 632

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0