Cuốn sách và tôi

Tác giả: Vương Hồng Sển

Giá bán: 96.000đ

Giá bìa: 120.000đ

Tiết kiệm: 24.000đ (-20%)

Số trang: 448

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Đã từ lâu Vương Hồng Sển trở nên quen thuộc với những người thích tìm hiểu về văn hóa, phong tục, con người vùng đất phương Nam. Nếu như Sơn Nam đưa chúng ta đến với thiên nhiên Nam Bộ giàu đẹp qua lối viết khoa học thì cụ Vương, bằng lối nói khẩu ngữ bông đùa, lại đi sâu vào đời sống sinh hoạt của người dân Nam Bộ từ những câu chuyên bình thường nhất nhưng lại có những nét đặc trưng để lại ấn tượng, những thú chơi của người có hiểu biết. Từ lâu ông được coi lá một nhà sưu tập, một học giả uyên thâm về đồ cổ. Trogng các lĩnh vực như hát bội, ẩm thực, đồ sứ... ông đều có hiểu sâu rộng. Ông là người thích ghi chép mọi việc và những cuốn sách ông để lại cho độc giả đời sau đề lấy từ những bút kí ấy. Và một trong những thú chơi, thú sưu tập mà ông mê nhất, dành nhiều giấy mực , công sức cho nhất là thú chơi sách.
Cuốn Thú chơi sách (in năm 1960) đã thể hiện rõ tài hoa viết cũng như tài hoa chơi sách của ông, và năm mươi năm sau, di cảo của ông lại một lần nữa làm nức lòng những tín đồ của họ Vương. Cuốn sách và tôi - thú phong lưu còn sót lại có thể xem như "hậu Thú chơi sách". Ông một lần nữa dành hết tâm sức, trí lực để viết về căn bệnh, và cũng là nàng tiên theo đuổi ông suốt đời: mê sách

Thông tin tác giả(dịch giả)

Vương Hồng Sển

Vương Hồng Sển (1902-1996), bút hiệu Anh VươngVân ĐườngĐạt Cổ Trai, là một nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Ông được xem là người có hiểu biết sâu rộng về miền Nam và rất được kính trọng trong giới sử học và khảo cổ ở Việt Nam. Khi chết ông đã hiến tặng ngôi nhà (Vân đường phủ) và toàn bộ sưu tập đồ cổ của mình cho Nhà nước Việt Nam (tổng cộng 849 cổ vật khác nhau) với hy vọng thành lập một bảo tàng mang tên ông. Năm 2003, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố ngôi nhà này (địa chỉ: số 9/1 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, Quận Bình Thạnh).

Vương Hồng Sển sinh ngày 27 tháng 9 năm 1902, tại Sóc Trăng, mang dòng máu Việt, Hoa và Khmer. Nguyên tên thật ông là Vương Hồng Thạnh, khi làm giấy khai sinh người giữ sổ lục bộ nghi nhầm là Sển (theo cách phát âm tiếng Triều Châu hay còn gọi là tiếng Tiều là một huyện của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

Thời học sinh, ông học tại trường Collège Chasseloup Laubat (nay là trường Phổ thông trung học Lê Quý Đôn). Sau khi đậu bằng Brevet Elémentaire, ông làm công chức ngạch thư ký và phục vụ nhiều nơi từ năm 1923 đến năm 1943, trong đó có dinh Thống đốc Nam Kỳ (1939-1943). Từ năm 1948, ông làm Quyền quản thủ Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn cho đến khi về hưu vào năm 1964.

Ông là người rất ham mê đọc sách và thích ghi chép tất cả những điều tai nghe, mắt thấy. Phần lớn những tác phẩm của ông rút tỉa từ những tài liệu dưới dạng hồi ký mà ông còn giữ gìn được. Những nhà phê bình nhận xét về văn của ông Vương Hồng Sển như sau:"Giọng tuy nói cà rỡn nửa đùa nửa thật, nửa giấm chua, nửa tiêu ớt thỉnh thoảng có đôi chỗ chọc cười, cho bớt buồn ngủ. Văn ấy các học giả có tánh lập nghiêm và chưa quen tai, lấy làm khó chịu, nhưng thét rồi cũng phải nhìn nhận, biết nói pha lửng như dọn cơm trong cảnh nghèo, lấy trái ớt tép hành để dễ nuốt cơm và chọc cười cho dễ nhớ, thêm nhớ được lâu.

Ông mất ngày 9 tháng 12 năm 1996 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 94 tuổi.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản NXB Trẻ
Kích thước

14 x 21 cm

Vương Hồng Sển
Đơn vị cuốn
Số trang 448

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại