Một số phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại

Tác giả: Đào Khắc An

Giá bán: 163.000đ

Giá bìa: 325.000đ

Tiết kiệm: 162.000đ (-50%)

Số trang: 627

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

Lĩnh vực Vật lí thực nghiệm là một phần quan trọng của chuyên ngành Vật lí. Lĩnh vực của Vật lí thực nghiệm rất rộng lớn: nó bao gồm tất cả các quá trình làm thực nghiệm liên quan đến vật lí. Mục đích chính của quá trình làm thực nghiệm là để tìm kiếm các tính chất mới, hiện tượng biểu hiện mới của đối tượng nghiên cứu. Để đạt được mục đích này, người ta thường phải dùng các phương pháp khác nhau để nghiên cứu.

Ở các nước tiên tiến (như Mĩ, Anh, Pháp, Đức, Nhật bản,) đã có hàng trăm tuyển tập sách về các khía cạnh khác nhau của phương pháp Vật lí thực nghiệm, phân chia theo các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam tuy đã có một số sách viết về lĩnh vực Phương pháp Vật lí thực nghiệm, nhưng so với yêu cầu thì còn ít, và mới chỉ viết về một số lĩnh vực hẹp, đặc biệt các bộ sách về các phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại mang tính hệ thống chuyên sâu thì hầu như chưa có.

Hiện nay trong xu thế phát triển hội nhập ngày càng tăng, để dần dần bắt nhịp với thế giới bên ngoài về mọi mặt, trong những năm gần đây ở Việt Nam, lĩnh vực KHCN đã đang được quan tâm hơn. Một số trang thiết bị hiện đại đã được nhập và dần dần đưa vào sử dụng có hiệu quả hơn, như một số loại kính hiển vi điện tử (SEM, TEM, FESEM, AFM), một số thiết bị y tế dựa trên các thành quả của Vật lí thực nghiệm như Máy siêu âm 2D và 3D, máy X quang hiện đại, máy cộng hưởng từ, các thiết bị chụp cắt lớp. Một số máy hiện đại cho nghiên cứu phát triển công nghệ micro /nanô điện tử cũng được trang bị cho một số phòng nghiên cứu trọng điểm ở một số viện nghiên cứu chuyên ngành,…

Cuốn sách mà các bạn đang có trong tay giới thiệu một số bài viết tiêu biểu của một số nhà KHCN có tâm huyết đang làm việc trực tiếp trong lĩnh vực Vật lí thực nghiệm hiện đại ở một số viện nghiên cứu và một số trường đại học.

Nội dung cuốn sách: Trình bày khái quát các kiến thức cơ bản và nâng cao cập nhật hiện đại, giới thiệu một số nội dung phương pháp thực nghiệm, các ứng dụng của phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại trong cuộc sống.Cấu trúc cuốn sách gồm ba phần, 10 chương:

Phần một: Một số phương pháp thực nghiệm trong lĩnh vực Vật lí hạt nhân.

Phần hai: Một số phương pháp thực nghiệm trong lĩnh vực Vật lí chất rắn và điện từ.

Phần ba: Một số phương pháp thực nghiệm trong lĩnh vực Vật lí vô tuyến.

Mỗi phương pháp thực nghiệm được trình theo cấu trúc sau:

- Cơ sở lí thuyết của phương pháp

- Nội dung của phương pháp

- Nguyên lí cấu tạo thiết bị, cách chế tạo các mẫu đo, phương pháp đo, phân giải kết quả

- Khả năng ứng dụng trong nghiên cứu và thực tế.

Cuốn sách này có tính mở, có thể coi đây là sự khởi đầu viết giới thiệu về bộ sách Các phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại. Sau này khi có điều kiện, một số tác giả trong tập sách này hoặc một số tác giả khác có thể viết tiếp về các phương pháp Vật lí thực nghiệm hiện đại.

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Giáo Dục
Kích thước

16 x 24 cm

Đào Khắc An
Đơn vị Cuốn
Số trang 627

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại