Đại Việt sử kí tục biên

Tác giả: Nhiều tác giả

Giá bán: 128.000đ

Giá bìa: 150.000đ

Tiết kiệm: 22.000đ (-15%)

Số trang: 638

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

 Nhận thấy ý nghĩa lớn lao của việc phát hiện ra nguồn gốc sách Đại Việt sử kí bản kỉ tục biên, Viện Nghiên cứu Hán Nôm từ ngày còn là Ban Hán Nôm, đã cho tiến hành giám định văn bản và khẩn trương phiên dịch tập sách ra tiếng Việt, nhằm một mặt góp phần trả về cho bộ “sử mẹ”, Đại Việt sử kí toàn thư, cái hình dáng tương đối đầy đủ như nó đã có trước năm 1838, mà chắc chắn ai nấy đều mong khôi phục lại, mặt khác còn nhằm giới thiệu những di sản văn hoá của cha ông ra đời vào giai đoạn cuối Lê đầu Nguyễn (cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX) một giai đoạn văn hoá và nghệ thuật dân tộc có nhiều biểu hiện rực rỡ, đa dạng nhưng cũng là giai đoạn mà thư tịch bị thất lạc và xáo trộn ghê gớm, do trải qua không ít những biến cố thăng trầm.

Tất nhiên vì đây là một văn bản đã chịu nhiều sự sửa đổi thêm thắt nên công việc khảo đính phải được đặt lên hàng đầu. Sau khi tìm hiểu kĩ, chúng tôi đã chọn hai bản: Bản một: (Thư viện KHXH: A1415) và bản chín: (Thư viện Viện Sử học: HV.119) thư có sửa đổi và cải dạng nên có bản còn ghi tiếp được thứ tự các quyển từ XX đến quyển XXII. Satrong số chín bản đã được trình bày ở trên, vốn là hai bản chép sự việc kĩ càng, nhiều “đầu việc” và gồm nhiều năm nhất làm bản trục để dịch; đồng thời có đối chiếu kĩ với các bản khác để nhặt cho hết các sự kiện lịch sử đã chép trong các bản. Chỗ nào các bản chép khác nhau thì ghi chú xuống cuối trang để bạn đọc tham khảo. Bản A.1415 chép sự việc từ 1676 - 1753. Vì vậy, từ 1676 - 1753 dựa chủ yếu vào bản này, còn từ 1654 - 1789 dựa vào bản HV.119.

Cũng do chỗ đây là bản sao phần cuối bộ sách Đại Việt sử kí toàn u đó không bản nào ghi số quyển nữa mà chỉ ghi chép liên tiếp sự việc theo năm tháng. Người dịch trung thành với cách chia quyển dở dang như vậy để  may cho sau này có tìm ra một bản gần nguyên tác hơn sẽ khảo đính lại. Nhưng để bạn đọc dễ theo dõi các sự kiện lịch sử, cũng để tiện chỉ dẫn và khảo chú trong từng năm, mỗi năm đều cố gắng chia làm nhiều đoạn, đánh số từ một trở đi. Mỗi đoạn tương đương với một “đầu việc” trong năm ấy. Gặp “đầu việc” nào trần thuật quá dài, hoặc là một bài văn dài thì chia thành nhiều đoạn để tiện việc đánh dấu khảo dị và chú giải...

Thông tin tác giả(dịch giả)

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Hồng Bàng
Kích thước

17 x 24 cm

Nhiều tác giả
Đơn vị cuốn
Số trang 638

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại